Phẫu thuật căn bệnh hiếm gặp – Bệnh thoát vị màng não tủy cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. (29/05/2020 09:30 PM)
Chẩn đoán bệnh thoát vị màng não tủy ở trẻ sơ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra ở trẻ.

Thoát vị màng não tủy là một căn bệnh hiếm gặp, xảy ra do những khuyết tật bẩm sinh ở ống sống (là khoang rỗng của các đốt sống, trong đó có chứa tủy sống và các rễ thần kinh) của trẻ. Cụ thể là do cung sau của đốt sống bị  khuyết rộng làm cho ống sống thông với phần mềm ngoài ống sống, làm cho màng cứng tủy dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị. Thoát vị màng não tủy là một tình trạng bệnh lý nặng, gây mất hoặc rối loạn chức năng thần kinh, làm phiền toái cho người bệnh từ hình dáng, sinh hoạt đến nhiều nguy cơ khác nhau. Đặc điểm dễ nhận thấy của bệnh thoát vị màng não tủy ở trẻ là xuất hiện khối u ở vùng thắt lưng- cùng. Khối u này thường mềm, được che phủ bởi lớp da nhăn nheo, bên trong là dịch não tủy hoặc hỗn hợp gồm mô não và dịch não tủy.


Trước khi phẫu thuật


Tại khoa Chấn thương chỉnh hình- Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhi mắc khối u bẩm sinh ở mông, trong đó đã phẫu thuật cho nhiều ca mắc bệnh thoát vị màng não tủy.

Trường hợp gần đây nhất là của bé N.N.K.L trú tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Bé được sinh mổ vào ngày 8/5/2020, sau mổ các bác sĩ phát hiện có khối u lớn bất thường ở mông trái. Kết quả siêu âm cho thấy khối u giảm âm dạng dịch trong có phổ tĩnh mạch. Các cơ vùng mông phải chỉ quan sát được một phần do khối u che lấp. Ngày 19/5/2020, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, nếu không cắt bỏ thì có thể loét, chảy máu, nhiễm trùng, khó khăn trong sinh hoạt vệ sinh cá nhân, vì thế đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy dịch và cắt bỏ khối u.


Sau khi phẫu thuật


TS.BS Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau khi phẫu thuật khối u đến nay sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, bú bình thường và vẫn đang được tiếp tục điều trị theo dõi tại khoa hồi sức ngoại.

Phẫu thuật là phương pháp tối ưu để điều trị thoát vị màng não tủy. Nếu phát hiện sớm thoát vị màng não tủy có thể được phẫu thuật ngay sau sinh. Tuy nhiên, phẫu thuật cho trẻ thoát vị màng não tủy vô cùng phức tạp. Trẻ bệnh cần được chuẩn bị rất kỹ trước mổ, đánh giá các mức độ tổn thương thần kinh. Sau mổ, trẻ cần phải được theo dõi sát các biến chứng, đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng.Đây là ca bệnh rất hiếm gặp vì nằm ở vị trí vùng cụt. Đối với bệnh thoát vị màng não tủy thường gặp ở đốt sống thắt lưng hoặc ở trên đầu.

                                                        

Nguyễn Thu Hiền 

 Phòng. QLCL & CTXH - Bệnh viện Sản Nhi

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu