TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT NGHỆ AN: ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH (23/03/2020 03:50 PM)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (viết tắt là CDC Nghệ An) mới thành lập nhưng CDC Nghệ An đã sớm đi vào hoạt động ổn định, tập trung thực hiện nhiệm vụ thống nhất, đồng bộ, phát huy vai trò và bước đầu đã đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Từ đầu năm 2020, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid- 19) xuất hiện, có diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Trước tình hình cấp bách đó, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế, Cục y tế dự phòng, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Sở Y tế, CDC Nghệ An đã tích cực, chủ động phối hợp với các phòng chức năng của Sở  xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó với mọi tình huống khi có dịch xảy ra Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh của ngành ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn.

PGS, TS Dương Đình chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo phòng chống về Covid -19


  Với chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; quản lý sức khỏe cộng đồng…Trung tâm đã luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tích cực củng cố mạng lưới kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán chính xác các dịch bệnh để chủ động trong công tác phòng, phát hiện sớm và chống dịch kịp thời nhằm  hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

TS, BS Nguyễn Văn Đinh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu tại cuộc họp phòng chống Covid-19


Riêng tại Trung tâm đã thành lập 04 đội phản ứng nhanh với gần 25  thành viên tham gia. Tổ chức các lớp tập huấn về triển khai phòng chống dịch Covid -19 như: hướng dẫn giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị và xử lý môi trường, vệ sinh phòng dịch. Cung cấp và phân phối hóa chất  cho các bệnh viện, Trung tâm y tế, các cơ quan công vụ, trường học đóng trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã. Trung tâm đã chỉ đạo tiến hành phun hóa chất diệt khuẩn khử trùng, xử lý môi trường tất cả các địa điểm trên nhằm hạn chế sự lây lan của Covid- 19 trong cộng đồng. Đồng thời, chủ động thực hiện nghiêm túc điều tra giám sát dịch tễ,  xác minh,  lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương làm xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid- 19. Từ đó phát hiện sớm, xử lý và cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ đầu tiên nhằm mục đích không cho dịch lan rộng.

Những ngày cao điểm, nhiều căn phòng làm việc ở CDC Nghệ An sáng đèn cả khi đã hết giờ làm việc. Có những chuyến công tác đột xuất đi ngay trong đêm để lấy mẫu xét nghiệm kịp thời gửi ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Các cán bộ nhân viên của một số khoa luôn ứng trực 24/24 giờ để làm nhiệm vụ.

Cán bộ y tế tiến hành phun khử khuẩn người dân trước khi vào khu vực cách ly


Bên cạnh đó, Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp cho người dân có kiến thức đầy đủ, cập nhật những thông tin chính thống về dịch Covid- 19. Thực hiện cấp phát tờ rơi, poster, tờ dán, tờ gấp và  tờ khai …xuống cho tuyến y tế cơ sở. Các văn bản, những thông điệp, khuyến cáo, hướng dẫn phòng bệnh luôn được cập nhật đăng tải trên trang Website Sở Y tế, trên trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo. Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, Thành, Thị xã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng chống dịch Covid- 19.

Tiếp đón công dân từ Lào về khu cách ly


Để đẩy mạnh các họat động trong công tác phòng, chống dịch bệnh ngày càng có hiệu quả hơn, thời gian tới, CDC Nghệ An cùng phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh tập trung cao độ để giám sát, kiểm soát dịch bệnh nói chung cũng như dịch Covid-19 nói riêng. Trong phòng chống dịch COVID- 19 luôn chủ động trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, CDC Nghệ An sẽ tăng cường liên kết, phối hợp các tổ chức, các Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành trong nước, quốc tế để tận dụng nguồn lực, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động chuyên môn, khẳng định vị trí vững chắc, làm tiền đề cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Trung tâm./.

                                                                    Ánh Ngân – Hoài Dung


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu