Có thể bạn chưa biết ? (11/03/2016 08:55 AM)

Bệnh lao phổi là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây ra, vi khuẩn lao có trong đờm, nước bọt của người bệnh. Khi ho, hắt hơi, nói chuyện ...người bệnh làm bắn những giọt đờm hay nước bọt có chứa vi khuẩn lao bay lơ lững trong không khí, hoặc do người bệnh khạc nhổ bừa bãi, dễ làm người chung quanh hít phải vi khuẩn lao vào phổi. Cũng có thể do ăn uống chung bát, thìa, đũa...với người bệnh mà bị nhiễm lao, không phải ai khi tiếp xúc đều bị nhiễm và mắc lao, vi khuẩn lao đôi khi tiềm ẩn trong cơ thể gọi là giai đoạn (nhiễm lao) nhưng chưa đủ sức gây thành bệnh, khi cơ thể ta suy yếu giảm sức đề kháng như mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, suy thận, , đặc biệt nhiễm HIV..., hoặc do làm việc cực nhọc, ăn uống thiếu thốn, môi trường sống không đảm bảo, người nghiện rượu, thuốc lá, thuốc lào, người sử dụng các thuốc giảm miễn dịch kéo dài như corticoid, hóa chất điều trị ung thư...thì vi khuẩn lao sẽ sinh sôi nảy nở và nhanh chóng gây bệnh gọi là giai đoạn (mắc lao).

                                                               

                                                    Cán bộ y tế đang tiêm phòng cho trẻ tại trạm y tế xã Nghi Phú

          Bệnh lao là bệnh nhiễm khuẩn chữa khỏi được. Nếu như bệnh nhân thực hiện đúng quy trình điều trị, nhưng trên thực tế tỷ lệ bệnh nhân mắc lao đang có xu hướng gia tăng, điều này làm cho công tác phòng chống bệnh lao còn gặp khó khăn. Bệnh lao được chẩn đoán  xác định qua xét nghiệm đờm, nhưng do phát hiện muộn, điều trị không đúng nguyên tắc, cùng với ý thức của người dân chưa cao, nên dẫn đến lao mới, lao phổi tái phát, lao kháng thuốc… Đây là những thể lao có thể dẫn đến tử vong cao, so với các thể lao khác, tỷ lệ Lao phổi cao, lao tái phát, lao kháng thuốc có thể gây nên các biến chứng nặng nề như: ho ra máu, tràn khí màng phổi...

Bệnh nhân không những là gánh nặng cho gia đình mà còn là nguồn lây lan đáng lo ngại cho cộng đồng. Khi bị nhiễm lao phổi tái phát, lao kháng thuốc bệnh nhân  phải chịu đựng những tổn thương của lần mắc lao trước, dẫn tới bệnh nhân có những biểu hiện như: đau tức ngực, khó thở...
           Để phát hiện sớm bệnh Lao và điều trị kịp thời sẽ giúp chúng ta sớm ngăn chặn nguồn lây lan tại cộng đồng. Vì vậy khi có các biểu hiện sau bạn cần đến các Tổ chống lao tại các Trung tâm y tế huyện, thành thị để được tư vấn, khám và xét nghiệm đờm theo quy định của chương trình chống lao Quốc gia như:

          - Ho khạc đờm kéo dài > 2 tuần (ho khan, ho có đờm, ho ra máu) là triệu chứng nghi lao quan trọng nhất.

Có thể kèm theo:

          - Gầy sút cân, kém ăn, mệt mỏi; Sốt nhẹ về chiều, Ra mồ hôi “trộm” ban đêm, Đau ngực, đôi khi khó thở.

Để chữa bệnh lao cần điều trị sớm, theo đúng phác đồ hướng dẫn của chương trình chống Lao quốc gia là:

          - Phối hợp các thuốc chống lao: Mỗi loại thuốc chống lao có tác dụng khác nhau trên vi khuẩn lao (diệt khuẩn và kìm khuẩn) do vậy phải phổi hợp ít nhất 3 loại thuốc chống lao trong giai đoạn tấn công và ít nhất 2 loại trong giai đoạn duy trì.

          - Phải dùng thuốc đúng liều: Các thuốc chống lao tác dụng hợp đồng, mỗi thuốc có một nồng độ tác dụng nhất định, nếu dùng liều thấp sẽ không hiệu quả và sẽ tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc, nếu dùng liều cao sẽ gây tai biến.

          - Phải dùng thuốc đều đặn: Các thuốc chống lao phải được uống cùng một lần vào thời gian nhất định trong ngày và uống xa bữa ăn để đạt hấp thu thuốc tối đa.

          - Phải dùng thuốc đủ thời gian, theo hai giai đoạn tấn công và duy trì: Giai đoạn tấn công kéo dài 2, 3 tháng nhằm tiêu diệt nhanh số lượng lớn vi khuẩn có trong các vùng tổn thương để ngặn chặn các đột biến kháng thuốc. Giai đoạn duy trì kéo dài 4 đến 6 tháng nhằm tiêu diệt triệt để các vi khuẩn lao trong vùng tổn thương để tránh tái phát.

          Để phòng chống bệnh lao có hiệu quả chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
          - Tiêm phòng vác xin BCG cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi.

          - Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý

          - Phát hiện sớm người mắc bệnh điều trị kịp thời và đúng phác đồ để không còn khả năng lây bệnh cho người khác

          Vì sức khoẻ của bạn, gia đình và cộng đồng, mọi tổ chức và mỗi cá nhân hãy tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống bệnh Lao. Công tác phòng chống bệnh Lao không phải của riêng ai, Hãy hành động ngay từ bây giờ “vì một Việt Nam không còn bệnh lao”


                                                                          Bs: Vũ Tâm

                                                      Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu