Những người Thầy thuốc vì bệnh nhi nhiễm HIV (14/03/2017 09:28 AM)
Đến với phòng khám điều trị HIV/AIDS tại khoa Nhiệt đới bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Những điều dưỡng, y, bác sĩ ở đây được xem như là người nối dài sự sống cho người bệnh. Sự tận tâm, hết lòng với bệnh nhi bị nhiễm HIV được xóa đi sự kỳ thị với cộng đồng .

Bạn thân với trẻ nhiễm HIV

Không giống như cán bộ y tế khác, công việc của những điều dưỡng, y, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân HIV ở đây sự cống hiến âm thầm, lặng lẽ, của họ, đã góp phần rất lớn làm vơi bớt nỗi đau bệnh tật và ổn định tinh thần, phòng, tránh căn bệnh thế kỷ này lây lan trong cộng đồng.

 Phòng khám điều trị bệnh nhi nhiễm và phơi nhiễm HIV/AIDS tại khoa Nhiệt đới bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đi vào hoạt động hơn 8 năm, (10/2008 - 31/10/2016). Phòng khám đã thực sự trở thành điểm đến tin cậy cho các bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. BS CKI Nguyễn Văn Sơn- Trưởng khoa Nhiệt đới - bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đã có thâm niên trên 10 năm gắn bó với bệnh nhi HIV/AIDS, là người phụ trách chính việc khám, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Bác sĩ Sơn chia sẻ: “Khó khăn nhất là việc tư vấn, động viên người nhà bệnh nhân khi họ mới biết con, cháu mình bị nhiễm HIV. Họ bị sốc, nên có những người không hợp tác cùng bác sĩ trong việc điều trị bệnh. Biết con, cháu mình mắc “căn bệnh thế kỷ”, hầu hết người nhà sa sút tinh thần. Hiểu được tâm lý đó, chúng tôi rất quan tâm an ủi, động viên và tư vấn cho người nhà biết việc điều trị ARV là để kéo dài sự sống. Từ kinh nghiệm bản thân tôi thấy, cán bộ y tế phải có lòng kiên trì, nhẫn nại thì mới thuyết phục được người nhà bệnh nhân”.BS CKII Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa Nhiệt Đới bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang tư vẫn cho người nhà có bệnh nhân nhiễm HIV


Chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi bị nhiễm HIV/AIDS rất khó, nên những y, bác sĩ ở đây có sự cảm thông và thấu hiểu nỗi lòng của người bệnh. Trong suy nghĩ của các bác sĩ, ở phòng khám không có ánh mắt coi thường hay kỳ thị với bệnh nhân HIV/AIDS, thay vào đó là tình thương và trách nhiệm, sát cánh với bệnh nhân, giúp các cháu chiến đấu với bệnh tật, để có sức khỏe tốt, phòng tránh nhiễm trùng cơ hội, kéo dài sự sống trong thời gian lâu nhất có thể; luôn quan tâm, dặn dò bệnh nhân tái khám đúng thời gian và tuân thủ uống thuốc tại nhà đầy đủ. Sự chân thành của các y, bác sĩ là nguồn động viên lớn đối với bệnh nhân, giúp họ giữ vững niềm tin.

 Anh LVH bố của cháu L V S  3 tuổi ở thành phố Vinh Nghệ An chia sẻ: “Khi mới biết con mình nhiễm HIV, vợ chồng tôi như bị sét đánh, muốn buông xuôi, tất cả đã chấm hết. Đến với phòng khám và điều trị HIV ở đây, được các y, bác sĩ tư vấn rất tận tình, thường xuyên nhắc nhở chúng tôi cho cháu uống thuốc đúng liều, đúng giờ, giải thích cho chúng tôi hiểu về lợi ích khi tuân thủ điều trị. Sau gần 2 năm điều trị, sức khỏe cháu có phần ổn định và theo học cùng các bạn, gia đình tôi rất mừng”.

Tương tự, bức tâm thư xúc động của chị N.T.H- Nghệ An khi đưa con đến điều trị nhiễm HIV, viết gửi bác sĩ Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa Nhiệt đới bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cùng các cộng sự. “Lúc tột cùng đau khổ, mất hết hi vọng, mất đi niềm tin cuộc sống thì những bàn tay ấy đã chìa ra, nắm lấy và kéo hai mẹ con tôi trở về với cuộc sống. Để tôi nhận ra rằng mình không đơn độc trong cuộc chiến với thần chết HIV/AIDS, tôi rất cảm ơn các y, bác sỹ sinh ra cho tôi một người con khỏe mạnh, được di học với bạn bè và sinh hoạt một cách bình thường với cộng đồng xã hội”. Qua bức thư đã viết của chị với thông điệp: Hãy yêu thương, chia sẻ và cho những người không may nhiễm HIV cơ hội để được sống, được cống hiến, những bệnh nhân có “H” không phải là những kẻ bỏ đi mà là người có ích cho xã hội nếu như được tin tưởng và yêu thương.Cán bộ y tế đang cấp thuốc cho bệnh nhân nhiễm HIV tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, thái độ phục vụ đối với người bệnh, các bác sĩ ở đây còn nghiên cứu sâu các đề tài về bệnh nhân HIV được đánh giá cao và báo cáo tại các Hội nghị truyền nhiễm và HIV toàn quốc, Bác sĩ Sơn cho biết thêm: Hiện chúng tôi đang nghiên cứu khảo sát tải lượng vi-rút của khoảng 200 bệnh nhân đã điều trị ARV trên 24 tháng để đánh giá hiệu quả điều trị và rút kinh nghiệm trên những bệnh nhân điều trị chưa thành công. Qua nghiên cứu này, sẽ đem lại nhiều thông số rất có ích trong liệu trình điều trị cho bệnh nhân HIV trong thời gian tới.

Trăn trở với từng phận đời…

Hiện nay, theo lũy kế phòng khám đang điều trị cho 496 bệnh nhi nhiễm và phơi nhiễm HIV/AIDS. Thực tế, tận mắt chứng kiến có trẻ một năm thì điều trị ở bệnh viện đến 10 tháng, với 7 loại bệnh như nhiễm khuẩn huyết do nhiễm nấm; áp xe phổi; tràn dịch màng tim, phổi; viêm não; lao phổi; tiêu hủy xương, đầu xương. Hoàn cảnh cuộc sống của nhiều bệnh nhân đến điều trị đa số gia đình có bệnh nhân HIV/AIDS đều rất khó khăn, kinh tế nghèo, có cháu thì mẹ đã mất sống với bố, có cháu cả bố và mẹ đều mất nên ở với ông bà, người thân, nếu còn bố hoặc mẹ thì đều bị HIV. điều trị cho đối tượng trẻ em là rất khó nhất là trong công tác tư vấn, điều trị cho bệnh nhi HIV/AIDS việc tuân thủ quy trình, thời gian điều trị.  

Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ tham gia bảo hiểm tại phòng khám 70%: Đúng tuyến chỉ 16% (Thành phố vinh), Không đúng tuyến 84%(Các huyện và tỉnh Hà tĩnh), Có 7 trẻ > 15 tuổi vẫn đang chăm sóc điều trị tại phòng khám nhi. Đối với bệnh nhân HIV cần phải có bảo hiểm y tế 100%, đối với trẻ > 15 tuổi bị HIV sợ bị kỳ thị thì BHXH nên điều trị thông tuyến cho lứa tuổi này.Nhân viên Hỗ trợ cấp Sữa cho bệnh nhân nhiễm HIV tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Do cuộc sống mưu sinh đôi khi cũng ảnh hưởng đến thời gian đi tái khám của bệnh nhân, y, bác sỹ ở đây thông cảm và khuyên họ nên đi tái khám đúng thời gian để có hiệu quả trong công tác điều trị. Có những bệnh nhân ở khác tỉnh mỗi lần đi nhận thuốc rất vất vả vì hoàn cảnh nghèo không có tiền đi xe đò. Một số trường hợp đủ tiền đi, không đủ tiền về. Đau lòng nhất là khi các em đã dần hiểu chuyện, biết thắc mắc vì sao phải uống thuốc thường xuyên, khi đó khó nhất là tư vấn tâm lý để các em có thể tiếp nhận được thông tin mình bị nhiễm HIV. Những lúc như vậy, cả gia đình và y, bác sĩ đã phối hợp với nhau giúp đỡ các em vượt qua mặc cảm bệnh tật, tiếp tục điều trị và có niềm tin vào cuộc sống…

Thiết nghĩ, những mầm xanh mới lớn này mắc phải “căn bệnh thế kỷ” có được những nguồn hỗ trợ từ phía mạnh thường quân giúp đỡ những bệnh nhân thật sự gặp khó khăn, góp phần động viên họ có thêm nghị lực để chiến đấu với bệnh tật và ổn định cuộc sống.

                                                                      Bài, ảnh Thu Hiền

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu