Đẩy mạnh công tác thừa kế, bảo tồn và nghiên cứu ứng dụng khoa học ở Hội Đông y tỉnh Nghệ An (18/02/2016 08:23 AM)
Từ ngày đầu thành lập Hội Đông y Việt Nam, trong tôn chỉ, mục đích đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là: tổ chức thừa kế, bảo tồn những giá trị tinh hoa của nền Đông y, Đông dược Việt Nam, là một bộ phận di sản văn hóa dân tộc để ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong chỉ thị 24/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương về phát triển nền Đông y Việt nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới cũng đã nêu rõ: đẩy mạnh việc nghiên cứu, kế thừa, bảo tồn và phát triển Đông y, kết hợp đông y với tây y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân xây dựng nền y dược học Việt Nam hiện đại, khoa học, dân tộc, đại chúng ngang tầm khu vực và thế giới…Quán triệt được tầm quan trọng và tính cấp bách của công tác thừa kế và nghiên cứu khoa học, Hội Đông y Nghệ An đã thường xuyên qua các kỳ Đại hội đều đưa vào nghị quyết và luôn bám sát triển khai thực hiện.

Hội Đông y tỉnh Nghệ An đón nhận Huy chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước tặng

Nghệ An là một tỉnh thuộc khu vực bắc trung bộ, có diện tích rộng nhất nước, dân số trên 3 triệu người, trong đó bà con dân tộc ít người trên 500 000 dân, có 21 huyện, Thành phố, Thị  xã, trong đó 11 huyện thuộc vùng miền núi, núi cao, 480 xã, trong đó có 220 xã miền núi, có khu rừng nguyên sinh Pù Mát, Pù huống với diện tích hàng ngàn km2, độ cao khoảng trên 1000m, có 420km biên giới Việt – Lào và 90km đường biển. Vì vậy, Nghệ An là một tỉnh có đa dạng sinh học cao, có trên 964 loài cây làm thuốc, có đội ngủ cán bộ lương y đông và mạnh (trên 1000 hội viên).

Hội đã có nhiều hình thức linh hoạt được đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia, đối với lương y cao niên, có kinh nghiệm Hội đã mời họ về từ 7-10 ngày để trao đổi, tọa đàm và viết tâm đắc, nhiều cụ đã để lại hàng chục bài thuốc quý có giá trị chữa bệnh cao, bài thuốc “tam bình tứ bảo” chữa bệnh phụ nữ của lương y Đinh Văn Kiệm (Huyện Diễn Châu) tham gia dự thi đã đạt danh hiệu Lương y giỏi quốc gia do Trung ương Hội Đông y Việt Nam tổ chức. Với hình thức trên  Hội đã tổ chức được 2 đợt với 33 lần viết tâm đắc thừa kế từ huyện lên tỉnh đã có 617 lương y lão thành tham gia thu được 4489 bài thuốc kinh nghiệm chữa bệnh có giá trị và 111 đầu sách y học Hán văn. Đối với hội viên và các cơ sở từ huyện, xã hàng năm tỉnh hội giao chỉ tiêu sưu tầm thừa kế và đưa vào tiêu chuẩn thi đua đưa công tác thừa kế trở thành phong trào sôi nổi sâu rộng trong quần chúng. Năm 2006 hội đã tổ chức Hội nghị lương y tiêu biểu cấp tỉnh với 50 lương y được chọn từ các cơ sở về tham dự. Mỗi đại biểu đã đem về những bài thuốc kinh nghiệm, tâm đắc, hiệu quả nhất và đã in thành tập kỷ yếu những bài thuốc quý chọn lọc để phổ biến ra toàn thể hội viên.

Trong quá trình thừa kế về lý luận hội củng đã biên tập và xuất bản được nhiều cuốn sách như: Chữa bệnh Đông y Nghệ An (1973), Đông y toàn tập (1981), Tìm hiểu bệnh gan (1988), Những bài thuốc YHCT (1994). Năm 2009, Hội đã tham gia cùng ngành y tế điều tra, khảo sát cây làm thuốc và đã xuất bản quyển sách “ Cây thuốc Nghệ An” là một tài liệu quý giá cho công tác dược liệu trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, giảng dạy, ứng dụng, nuôi trồng khoanh nuôi bảo vệ, bảo tồn nguồn gen dược liệu và  đặc biệt năm 2013, Hội đã biên tập và xuất bản cuốn sách “Những bài thuốc Đông y xứ Nghệ” tập hợp trên 1300 bài thuốc chọn lọc chữa các bệnh nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, phụ khoa, bệnh ngũ quan và da liễu. Hội cũng đã tiến hành dịch thuật 2 bộ sách 11 quyển gồm “Quỳ viên gia học” của cụ Hoàng Nguyên Cát và “Lạc sinh tâm đắc” của cụ Hoàng Danh Sưởng với hơn 1000 trang sách Hán Nôn (do cơ chế, thủ tục và điều kiện khách quan khác nên đến nay vẫn chưa tiến hành in ấn xuất bản được).

Để phát huy giá trị và hiệu quả của các bài thuốc đã thừa kế được, Hội đã tổ chức cho hội viên, các cơ sở điều trị tiến hành áp dụng điều trị cho bệnh nhân có kế hoạch theo dõi tổng kết đúc rút kinh nghiệm ở từng cấp tại tuyến xã-phường, thị trấn nhiều tổ chẩn trị hàng tháng hoặc hàng quý đã tổ chức ngày bình bệnh án. Ngoài việc tìm nguyên nhân, diễn biến chẩn đoán bệnh nhưng chủ yếu là để đáng giá xác định phương pháp điều trị, bài thuốc đã áp dụng trên cơ sở đó để từng hội viên trao đổi rút ra những bài học kinh nghiệm. Những hoạt động như thế này thường kết hợp vào các dịp sơ kết, tổng kết hàng tháng, 6 tháng, 1 năm đã được duy trì ở nhiều hội đông y ở các xã thuộc huyện Yên Thành và đang nhân rộng ra toàn tỉnh.

Ở tuyến huyện cũng đã được giao chỉ tiêu hàng năm từ 1-2 đề tài nghiên cứu khoa học hoặc tổng kết chuyên đề. Ở những huyện mạnh hoặc như Hội Đông y của Bệnh viện YHCT tỉnh thì đạt 3-5 đề tài trở lên, hội đông y huyện cũng đã tổ chức hội nghị báo cáo khoa học như Tp Vinh, Yên Thành, Bv YHCT tỉnh. Đặc biệt Hội Đông y huyện Tân Kỳ đã phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật, Bv huyện, những người làm công tác khoa học có liên quan của huyện, tỉnh, trường đại học tổ chức hội thảo đề tài: Bài thuốc chữa rắn độc cắn gia truyền của Lương y Bùi Đức Lục. Hội nghị đã đánh giá đề tài đạt xuất sắc, áp dụng thực tế đã cấp cứu, chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân bị rắn cắn, bất kể là loài rắn độc nào cắn cũng đều chữa khỏi. Đề tài này đã được đài PTTH huyện Tân Kỳ phối hợp xây dựng bộ phim tài liệu khoa học dự LHP tỉnh đạt giải vàng và giải bạc ở LHP toàn quốc năm 2013.

Tại tuyến tỉnh về tổ chức, ngoài phòng chẩn trị của tỉnh Hội còn có trung tâm thừa kế ứng dụng, chủ yếu thừa kế và sản xuất những bài thuốc kinh nghiệm của đồng bào các dân tộc ở miền núi để phục vụ nhân dân. Đặc biệt trong đó có đề tài “thừa kế ứng dụng bài thuốc chữa viêm tắc tỉnh mạch: của Lương y Phan Đình Hợi bước đầu có kết quả đã chữa được cho nhiều bệnh nhân khỏi bệnh. Hội Đông y tỉnh cứ 5 năm tổ chức hội nghị khoa học 1 lần nhằm tổng kết công tác thừa kế ứng dụng và nghiên cứu khoa học. Trong 2 nhiệm kỳ qua đã tập hợp được gần 50 đề tài trong đó gần 30 đề tài được chọn lọc in thành  2 tập kỷ yếu và gần 20 đề tài được báo cáo tại hội nghị, nhiều đề tài được các đại biểu của tỉnh, của Trung ương hội, cục YDCT Bộ y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền Viêt Nam đánh giá cao về giá trị hiệu quả chữa bệnh và sự cố gắng của các hội viên, nhiều hội viên tuổi cao nhưng năm nào cũng có đề tài nghiên cứu báo cáo tại hội nghị như Bs Tộ, bs Tạo, bs Hoành, lương Y Tý…

Nhìn chung công tác thừa kế bảo tồn sưu tầm, nghiên cứu khoa học ở Nghệ An đã đi vào nề nếp và trở thành phong trào nhân rộng khắp trong toàn hội với tinh thần không để thất truyền, mai một những bài thuốc hay, những cây thuốc quý, những phương pháp chữa bệnh độc đáo và có hiệu quả của cha ông để lại.

Tuy vậy, công tác thừa kế bảo tồn, sưu tầm, nghiên cứu khoa học ở Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn và cũng còn nhiều hạn chế. Đặc biệt đồng bào các dân tộc ở miền núi đang lưu giữ nhiều bài thuốc hay, nhiều cây thuốc quý nhưng do không thông thạo ngôn ngữ nên rất khó tiếp nhận những bài thuốc đó hoặc tiếp nhận bị sai lệch. Trong công tác nghiên cứu khoa học triển khai còn đơn giản, nhỏ lẻ, chưa thật khoa học bài bản, chưa phối hợp được giữa cá nhân, đơn vị với bệnh viện chuyên ngành tuyến tỉnh nên chưa có những đề tài xứng tầm để tìm ra được những bài thuốc thật độc đáo của xứ Nghệ.

Trong những năm tiếp theo, Hội Đông y Nghệ An sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa khắc phục những khó khăn, tồn tại đẩy mạnh phong trào thừa kế, ứng dụng, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân và tăng cường xây dựng nền Đông y và Hội Đông y nước nhà ngày càng vững mạnh./.

    TTƯT - DS Hoàng Văn Hảo

                                             Phó Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội Đông y Nghệ An

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu