Hội chứng ống cổ tay chớ coi thường (07/11/2017 03:15 PM)

Bác Nguyễn Thị Lan 62 tuổi ở xã Tiến Phong – Quế Phong cho hay do tính chất công việc là làm nông  nên bác thường xuyên phải  lao động tay chân. Thời gian trước, trong lúc đang làm việc không hiểu sao bàn tay của bác tự nhiên tê cứng, các ngón tay bị liệt giống như bị chuột rút, cảm giác đó rất khó chịu và đau đớn như có kim châm. Nhưng chỉ ít phút thì cơn đau tan biến, Bác lại có thể làm việc bình thường. Do chủ quan nghĩ rằng mình tuổi cao lại làm việc nhiều nên xương khớp nhức mỏi là điều dễ hiểu, nên bác không đi khám bác sĩ ngay mà tự ý mua dầu  về bôi và uống thuốc cỏ. Thời gian đầu bác thấy bệnh có thuyên giảm, nhưng sau một thời gian những cơn đau, tê cứng như có kim châm vào các đầu ngón tay thường xuyên xuất hiện nhất là vào buổi đêm khiến bác khó ngủ. Bệnh ngày càng nặng hơn khiến bác có cảm giác các ngón tay của mình hình như đang bị teo nhỏ các hoạt động bình thường như cầm nắm trở nên khó khăn. Lúc này, bác tình có xem được kênh sức khỏe của bạn trên đài Nghệ An thấy các triệu chứng mình mắc phải giống như  bệnh đang được tư vấn trên sóng đài truyền hình do đó bác đã đến bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để được tư vấn và điều trị.

Bs Nguyễn Duy Quyết trưởng khoa Chi trên cho biết: Theo như các dấu hiệu trên cho thấy bác Lan mắc “Hội chứng ống cổ tay” là một bệnh thường gặp với những người thường xuyên làm những công việc có liên quan tới đôi tay nhiều và bệnh của bác đã đến giai đoạn phải phẫu thuật chứ không thể dùng vật lý trị liệu được. Từ đầu nắm đến nay bệnh viện đã điều trị gần 40 ca, trong đó chủ yếu là bệnh nhân phải phẫu thuật vì thường bệnh nhân đến khám giai đoạn muộn của bệnh, một ít trường hợp đến sớm được điều trị nội khoa tập vật lý trị liệu.

các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đang phẫu thuật cho bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay

Bệnh này thường gặp ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, xác suất bị hội chứng ống cổ tay ở phụ nữ thường cao gấp 4 lần so với ở đàn ông do cổ tay của phụ nữ thường nhỏ hơn cổ tay đàn ông, nên hệ thống dây thần kinh ở giữa cổ tay dễ bị đè nén hơn. Những phụ nữ đang mang thai, những người mắc bệnh về khớp, bệnh đái tháo đường và huyết áp cao.... tỷ lệ bị hội chứng ống cổ tay luôn cao hơn những người bình thường.

Bs Nguyễn Duy Quyết cho biết nguyên nhân gây bệnh là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Ở cổ tay, dây thần kinh được nằm giữa ống cổ tay. Dây thần kinh giữa có chức năng nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay ở phía dưới 2 ngón tay đó và điều khiển vận động các cơ của các ngón tay. Do ống cổ tay khá chật, khi nó chít hẹp lại thì dây thần kinh giữa bị chèn gây ra hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay giai đoạn đầu thường dễ nhầm sang những bệnh về cơ xương khớp, thoái hóa khớp ngón tay. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân thường chủ quan không chú ý chữa trị hoặc tự chữa bằng những phương pháp thông thường, dân gian như xoa mật gấu, uống thuốc Bắc, xoa cao hổ cốt… Nhưng không hiểu về cơ chế hoạt động của bệnh những việc làm này sẽ làm dây thần kinh tắc nghẽn hơn làm tăng bệnh chứ không thể khỏi được. Bệnh càng ủ lâu càng khó chữa gây tốn kém về tiền bạc và tổn hại tới sức khỏe.

Bác sĩ Bs Nguyễn Duy Quyết trưởng khoa Chi trên  khuyến cáo, khi người bệnh có triệu chứng nhức mỏi như có kim châm ở đầu các ngón tay, cổ tay tê cứng không cử động được thì bạn nên để bàn tay nghỉ ngơi, thả lỏng các ngón tay thư giãn. Hoặc khi thấy bị tê tay, tê tăng lên khi lao động, lái xe máy, hoặc bị tê khi đang ngủ, tê nhiều ở ngón trỏ và ngón giữa nên đi khám ngay để làm chẩn đoán điện xác định bệnh để có thể điều trị kịp thời tránh để quá muộn gây khó khăn trong điều trị.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó bs Nguyễn Duy Quyết  khuyến cáo một số  số phương pháp sau sẽ cho bạn đôi tay luôn khỏe mạnh:

-   Phải thư giãn , cho cổ tay nghỉ các quãng ngắn khi hoạt động cổ tay

-   Kê, đệm cổ tay khi đánh máy, mang xách các vật nặng bằng cổ tay

-    Hạn chế mang vật nặng bằng tay trong thời gian dài

Lưu ý: Nên làm động tác khởi động cổ tay trước khi làm những việc phải thường xuyên sử dụng động tác lắc cổ tay như: băm, chặt, đánh máy, di chuột máy tính, lái xe máy đi xa... Có khởi động như vậy, các cơ và khớp ở cổ tay mới được hoạt động nhịp nhàng, tránh các chứng bong gân, phù nề ở vùng cổ tay.

                                                                                Quỳnh Trang


                            

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu