Sử dụng xe ô tô cứu thương đúng tiêu chuẩn và quy định (27/09/2018 05:29 PM)
Sở Y tế vừa có buồi làm việc với Sở Giao thông vận tải; Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh về Thông tư 27/2017/TT-BYT quy định tiêu chuẩn và sử dụng xe ôtô cứu thương được Bộ Y tế ban hành sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9/2017. TTƯT, BS.CKII. Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải và Phòng cảnh sát Giao thông (Công An tỉnh), hiện nay gần 300 xe được cấp phép sử dụng đèn tín hiệu ưu tiên cấp cứu đã có nhiều xe được bán lại. Trước đó không có văn bản phối hợp với Sở Y tế cấp giấy phép do đó các đơn vị cá thể có giấy phép kinh doanh vận tải cấp cứu đủ tiêu chuẩn đều được cấp phép sử dụng đèn tín hiệu ưu tiên. Còn bên Sở giao thông vận tải chỉ quản lý về hoạt động kinh doanh vân tải phương tiện đảm bảo lưu hành và xử lý khi hết hạn hoặc hết đăng kiểm.

 Đại diện Phòng cảnh sát giao thông  phát biểu tại buổi làm việc

Trong nội dung buổi làm việc: Lãnh đạo Sở Y tế  đã nêu ra một số khó khăn trong việc quản lý các xe cứu thương như: Sở Y tế chỉ quản lý 90 xe đã được cấp phép đối với những xe cấp cứu của các đơn vị khám chữa bệnh, còn những xe cứu thương dịch vụ được cấp đèn tín hiệu ưu tiên; chưa thống nhất được về giá dịch vụ của xe cứu thương nên khó khăn trong việc quản lý, xử lý.

Theo thông tư 27 quy định rõ xe ôtô cứu thương ngoài việc tuân thủ theo TCVN 7271:2003 thì phải đảm bảo được trang thiết bị bên ngoài và bên trong ôtô cứu thương theo đúng tiêu chuẩn.Bên ngoài xe có thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên như đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có bảng thông tin về tên đơn vị sử dụng xe cứu thương;có logo đơn vị sử dụng xe (nếu có)...

Bên trong được trang bị cáng chính; ghế cho nhân viên y tế; đèn chiếu sáng; móc treo dịch truyền; ổ cắm điện; hộc, kệ, giá, tủ đựng chuyên dụng để lắp đặt trang thiết bị y tế...Ngoài ra, tùy theo tình hình thực tế, yêu cầu chuyên môn mà có thể thêm các trang thiết bị y tế cần thiết để đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc và dụng cụ phục vụ người bệnh.

Thông tư nêu rõ, xe ôtô cứu thương chỉ được sử dụng cho các mục đích chở người bệnh cấp cứu hoặc đi đón người bệnh cấp cứu; chở thầy thuốc, nhân viên y tế, thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ cấp cứu thảm họa, cấp cứu tai nạn giao thông và các nhu cầu cấp thiết khác của hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh.

Thông tư cũng nêu rõ Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng xe ô tô cứu thương thuộc thẩm quyền quản lý; làm đầu mối theo dõi xe ôtô cứu thương của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và y tế các bộ, ngành) trên địa bàn; chia sẻ số liệu theo dõi hàng năm về xe ôtô cứu thương với lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn.

BSCKII Đậu Huy Hoàn kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc BSCKII Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế thống nhất phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông,  Sở Giao thông vận tải để rà soát lại các xe cứu thương của các cơ sơ khám chữa bệnh và các xe kinh doanh dịch vụ hỗ trợ cấp cứu có đèn tín hiệu ưu tiên; kiểm tra lại vấn đề cấp phép theo đó những xe đủ điều kiện thì vẫn cấp phép lưu hành còn những xe không đủ điều kiện cần thu hồi lại giấy phép. Đồng chí cũng mong muốn bên phía sở cảnh sát giao thông cần quyết liệt hơn trong vấn đề thanh tra, kiểm tra việc lưu hành và sử dụng đèn ưu tiên khi lưu hành trên đường và có văn bản thông báo lại với sở y tế để có thể phối hợp quản lý tốt vấn đề sử dụng xe cứu thương trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó ngành y tế sẽ phối hợp với bên cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn bên trong và bên ngoài của xe cứu thương.

Hoàng Thương - Thanh Hoa


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu