Uống 1 lít rượu bé trai 11 tuổi bị tổn thương não nghiêm trọng (25/05/2018 05:11 PM)
         Ngày 11/5/2018, Khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhân V.B.Nênh (11 tuổi) ở Kỳ Sơn, Nghệ An, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc rượu.

         Theo người nhà chia sẻ, trong lúc mọi người đi vắng, cháu cùng với nhóm bạn rủ nhau uống rượu, vì bạn bè thách đố nên bệnh nhân V.B.Nênh đã uống hết khoảng hơn 1 lít rượu. Sau khi uống rượu, bệnh nhân bị rối loạn ý thức, kích thích vật vã, khó thở, nôn nhiều, sốt liên tục 39 độ, hôn mê, li bì. Trước đó, đã được điều trị ở bệnh viện tuyến huyện nhưng không đỡ, Bệnh nhân V.B. Nênh được chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp tục cấp cứu, điều trị.


Bệnh nhân V.B.Nênh đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An  


          Các bác sĩ cho biết đến thời điểm này, sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhân vẫn đang phải hồi sức tích cực và thở máy. Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang khoa Thần kinh - Phục hồi chức năng để theo dõi và điều trị tiếp. Tuy nhiên, tiên lượng ca bệnh vẫn rất dè dặt, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp tuần hoàn, rối loạn chuyển hóa, các cơ quan thần kinh não bị tổn thương nghiêm trọng.
Cơ quan thần kinh não của bệnh nhân V.B.Nênh bị tổn thương nghiêm trọng qua phim chụp cộng hưởng từ (MRI)


          Mặc dù các chuyên gia hồi sức, chống độc cũng như các cơ quan truyền thông đã không ngừng thông tin về tác hại của rượu bia, nhưng số ca ngộ độc rượu bia vẫn tăng đáng kể. Đặc biệt, theo các chuyên gia, đối với trẻ nhỏ khi uống các chất kích thích như rượu bia sẽ ảnh hưởng đến gan, dạ dày, hệ miễn dịch . Sau khi uống rượu bia, các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên, khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi. Rượu, bia có thể làm quá trình phát dục của trẻ bị rối loạn và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này đối với cả nam và nữ.

          Mặt khác, nếu cho trẻ uống thử, uống thường xuyên bia rượu, lâu dần sẽ thành quen và có thể dẫn đến chứng nghiện rượu bia sau này. Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ uống bia, rượu, cũng như các đồ uống có cồn khác để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và tránh được các biến chứng sau này.

          Theo Luật Trẻ em 2016  gồm 7 chương với 106 điều trong đó có quy định cụ thể nghiêm cấm hành vi bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.


Trần Hiền - P.QLCL &CTXH


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu