Thành phố Vinh tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh , dịch vụ ăn uống (25/05/2018 10:11 AM)
Trong những năm gần đây, trên địa bàn Thành phố Vinh có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mọc lên. Mặc dù, các quán ăn vặt, hàng quán ăn sẵn trên vỉa hè, đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng với nhiều người dân vẫn sử dụng. Nhằm chấn chỉnh tình trạng này đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố đã tổ chức kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Quán “Gà gion gion” nằm trên đường Lê Hồng Phong là một trong những điểm thu hút nhiều khách hàng là học sinh, sinh viên đến ăn uống. Nhìn từ cảm quan, không gian chật hẹp nên thức ăn chế biến không có dụng cụ che đậy, lại để nơi ẩm thấp, gần với khu vực vệ sinh. Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra đã phát hiện tại quán này có một số chai si rô đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. Điều này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Thái Lương Thành- Chủ quán cho rằng: Bình thường khi nhập hàng vẫn chú ý đến nguồn gốc. Tuy nhiên, khi họ chuyển đến hàng đến cho mình họ bỏ vào thùng một vài chai không có nguồn gốc. Đến lúc về mình cũng không kiểm tra.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trên địa bàn Thành Phố Vinh hiện có hàng nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Điều đáng nói là hầu hết chủ nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống còn chưa quan tâm đến các quy định như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của nhân viên phục vụ, nhất là nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, thực phẩm để quá hạn sử dụng... Thế nhưng nhiều người dân vẫn vô tư mua đồ ăn, thức uống mà không quan tâm đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quán ăn vặt thường thu hút nhiều khách hàng là học sinh, sinh viên

 Em Nguyễn Thế Quang- Trường THPT Phan Bội Châu cho biết: Em cũng thỉnh thoảng đi ăn ở các quán ăn vặt như thế này. Từ nhỏ đến giờ em chưa từng bị chi nên em cũng không mấy để ý đến vấn đề an toàn thực phẩm và em cũng biết được độ nguy hại của nó

Thực hiện tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đầu tháng 5 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm của Thành phố Vinh đã tổ chức kiểm tra 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều hàng quán sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, thực phẩm có chất phụ gia, khu vực chế biến chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đoàn đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính 4 cơ sở vi phạm. Đồng thời, nhắc nhở các nhà hàng, quán ăn thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Hồ Thị Hoa- Phó trưởng phòng Y tế - Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố cho biết: Đề nghị tỉnh mở các trung tâm xét nghiệm. Vì hiện nay trên địa bàn Nghệ An chưa có các trung tâm xét nghiệm la bô về thực phẩm nên khi kiểm tra phải gửi mẫu ra Hà Nội mất rất nhiều thời gian, gây khó khăn cho các cơ sở. Bên cạnh đó cũng mong muốn ngành cấp trên kiểm soát các cơ sở sản xuất. Còn đến khi về đến nơi người tiêu dùng rồi mới thành lập đoàn kiểm tra thì thành phố không kiểm soát hết được.

Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đang test bát đĩa  tại một quán ăn  trên địa bàn Thành phố Vinh

Đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi. Tuy nhiên, trong các loại thức ăn sẵn đường phố hiện đang tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, mỗi người cần nêu cao ý thức đề phòng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. Hãy nói không với những quán ăn không đảm bảo các điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng cần tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những quán ăn hè phố không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

Bài, ảnh: Thanh Hoa - Lam Hà


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu