Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh ho gà (08/03/2017 09:14 AM)
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản- Nhi nghệ An, hiện nay tình trạng bệnh nhi nhập viện do mắc bệnh ho gà đang gia tăng. Điều đáng nói đa số các trường hợp mắc căn bệnh này chưa được tiên phòng vắc xin, trong đó có nhiều trường hợp dưới 3 tuổi.

Tại khoa nhiệt đới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Từ đầu năm 2017 đến nay có 27 trường hợp nhập viện do mắc bệnh ho gà, trong đó tính từ 1/2 - 3/3 có 17 ca, đến rải rác từ các huyện: Diễn Châu, Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc và Thành phố Vinh…

Chị Hoàng Thị Oanh- mẹ bệnh nhân Trần Ngọc Sang, 3 tháng tuổi ở xóm 9- Diễn Thành (Diễn Châu) kể: “Trước khi nhập viện cháu ở nhà ho, ăn uống kém, luôn quấy khóc nên tôi đưa cháu vào bệnh viện huyện để khám và điều trị,  sau 3 ngày điều trị thấy cháu ngày càng ho nhiều về đêm, mỗi lần ho là tím tái mặt, ăn ngủ kém nên được bệnh viện huyện chuyển tuyến trên. Sau 3 ngày điều trị cháu đỡ ho ăn ngủ tốt. Do cháu bị bệnh tim bẩm sinh nên cũng chưa được tiêm phòng bệnh ho gà”.

Nhiều bệnh nhi nhập viện dưới 3 tháng tuổi

 Còn mẹ bệnh nhân Lê Hải Đăng 51 ngày tuổi ở Phường Nghi Hải- Thị xã Cửa Lò mắc bệnh ho gà, nhập viện ngày 27/2, kể: “Mẹ cháu kể cách đây 2 ngày cháu ở nhà ho khò khè, sổ mũi, ho chủ yếu vào ban đêm, ho từng cơn  kéo dài cháu quấy khóc nhiều, sau đó tôi đưa cháu đi khám thì được bác sỹ chẩn đoán là bị bệnh ho gà. Sau 3 ngày điều trị cháu đỡ hơn nhiều, ăn ngủ tốt hơn nhưng các bác sĩ vẫn yêu cầu ở lại bệnh viện để theo dõi”.

Điều đáng nói là những trường hợp mắc bệnh ho gà điều trị tại khoa đều chưa đến tuổi tiêm phòng, trẻ dưới 3 tháng tuổi chiếm 50%, thậm chí có nhiều trẻ mới 20 ngày tuổi cũng đã mắc bệnh ( những trẻ này chưa đến thời điểm phải tiêm phòng ho gà”.

Thầy thuốc ưu tú - BS CKII Nguyễn Văn Sơn- Trưởng khoa Nhiệt Đới- Bệnh viện Sản- Nhi Nghệ An cho biết: “ Bệnh ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học…Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn tư vấn cho người nhà bệnh nhi mắc bệnh ho gà

Theo đó, Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo: Để phòng chống bệnh ho gà người dân thực hiện các biện pháp sau: Đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh ho gà (vắc xin phối hợp phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván - DTP hoặc  vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, virut viêm gan B và Haemophilus influenzae type b - Quinvaxem) đầy đủ, đúng lịch. Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem: Mũi thứ 1: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng; Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng; Mũi thứ 4: khi trẻ 18 tháng tuổi.

-  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 Thu Hiền - Thanh Hoa |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu