Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm là niềm vui đến với người bệnh (14/03/2016 07:36 AM)
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã quy định từ 1/1/2016, mở thông tuyến khám, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã trong cùng địa bàn tỉnh.

Một trong những thay đổi mang tính chất đột phá của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 và hướng dẫn từ Thông tư 40 ( ngày 16/11/2015) của Bộ y tế, từ ngày 01/01/2016, người có thẻ BHYT đăng k‎ý‎ khám chữa bệnh ban đầu ở cơ sở y tế từ tuyến huyện trở xuống sẽ được khám chữa bệnh ở bất kỳ bệnh viện cùng tuyến trong cùng một tỉnh mà không bị giới hạn như trước, tạo điều kiện thuận lợi trong việc khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng với việc cải cách thủ tục, quy trình khám chữa bênh, việc quy định “thông tuyến” trong Luật sửa đổi tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người tham gia bảo hiểm y tế trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Kể từ ngày 01/01/2016 người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại bất kỳ trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh. Trước đây, tại bệnh viện tuyến huyện, khi người dân đi khám không đúng tuyến theo quy định thì quỹ BHYT sẽ chỉ thanh toán 70% chi phí khám chữa bệnh, nhưng theo Luật BHYT sửa đổi, từ ngày 01/01/2016 quỹ sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với những đối tượng khám chữa bệnh trong cùng địa bàn tỉnh.

Bệnh nhân đến khám bệnh tại bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc

Trao đổi với BS.CKII Tăng Việt Hà- Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc. Thực hiện việc Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế nhằm thực hiện mục tiêu cải cách hành chính, mở rộng quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh. Chuẩn bị cho việc thông tuyến Bệnh viện đã tăng cường bố trí tăng cường thêm y, bác sỹ tại các phòng khám bệnh, cải cách thủ tục hành chính như lấy máu xét nghiệm tại phòng khám, hướng dẫn phân luồng cho bệnh nhân tránh ùn tắc tại phòng khám bệnh với mục tiêu là trả kết quả khám bệnh như xét nghiệm, chụp X quang... ngay trong buổi. Có thể nói gần hai tháng, tại bệnh viện Đa khoa Tây Bắc chúng tôi việc khám chữa bệnh thông tuyến khá thuận lợi, người dân cũng đã được thụ hưởng quyền lợi đầy đủ hơn. số lượt khám chữa bệnh tăng từ 30-35% so với những tháng khi chưa thông tuyến. Trung bình một ngày bệnh viện khám từ 500-600 bệnh nhân, điều trị nội trú 450 bệnh nhân trong đó bảo hiểm y tế chiếm 80%. Hiện nay bệnh viện phải kê thêm giường ra ngoài hành lang mới đủ giường cho bệnh nhân nằm.

Ông Thái Bá Công 50 tuổi - đội Hưng Nam- Tây Hiếu bị bệnh tiểu đường đến khám tại bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. “Bản thân tôi rất vui và đồng tình với Chủ trương về việc thông tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế, nó đã đem lại niềm tin, sự yên tâm cho người bị bệnh như chúng tôi được lựa chọn khám, chữa bệnh tại các bệnh viện có uy tín trên địa bàn tỉnh”.

Cán bộ Y tế Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh hướng dẫn cho bệnh đến khám bệnh.

Trao đổi với BS.CKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Việc thông tuyến bệnh viện phải mở thêm phòng khám, tại khoa khám bệnh, điều động nhân lực tại các khoa phòng tăng cường cho khoa khám bệnh và cũng tăng cường lực lượng chăm sóc khách hàng như tư vấn, chỉ dẫn, dẫn dắt người bệnh tận tình, tận dụng tối đa ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh và trả kết qủa sớm cho người bệnh vào trong buổi. Theo báo cáo của bảo hiểm xã hội tỉnh từ 1/1- 18/2/2016 Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh đứng đầu trong các cơ sở khám chữa bệnh được thông tuyến với số lượng bệnh nhân 1.550 bệnh nhân, hiện nay trung bình mỗi ngày từ 700-1000 bệnh nhân đến khám và điều trị so với cùng kỳ năm ngoái lượng bệnh nhân tăng lên gấp đôi. 

Cán bộ Y tế Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tư vấn cho bệnh nhân đến khám bệnh

Ông Nguyễn Văn Thanh 69 tuổi- phường Lê Mao thành phố Vinh bị bệnh tăng huyết áp đến khám tại bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh “khi đến khám tại bệnh viện, tôi rất yên tâm khi có đội ngũ nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, cách ứng xử đối với bệnh nhân rất là tốt, trước đây kết qủa khám bệnh có khi phải sang buổi chiều mới lấy được nay ngay trong buổi đã có kết quả luôn, còn việc tăng giá cả dịch vụ khám chữa bệnh tôi thấy không có gì đáng phải lo”

Việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT là quy định quan trọng nhằm tạo điều kiện tối đa cho người tham gia BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, đồng thời là yếu tố để thúc đẩy các bệnh viện, các phòng khám cùng hạng trên địa bàn tỉnh tăng cường chất lượng dịch vụ. nhiều bệnh viện trên địa bàn huyện, thành phố cũng phải nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực, thay đổi phong cách phục vụ theo hướng làm người bệnh hài lòng. Điều này không chỉ mang lại thuận lợi cho người bệnh mà sẽ tạo cuộc đua về chất lượng giữa các bệnh viện cùng hạng để thu hút bệnh nhân.

                    

                        Thu Hiền

                        Trung tâm TT-GDSK |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu