3 người tử vong do uống rượu ngâm từ Cây rừng không rõ nguồn gốc (15/03/2018 09:45 AM)
Vụ việc xẩy ra tại gia đình ông Moong Văn Đi trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn. Vào lúc 14 giờ ngày 12/3/2018, trong bữa ăn có 4 người là ông Moong Văn Đi (40 tuổi), Lô Thị Văn (40 tuổi), Moong Văn Tuệ (37 tuổi), Lữ Văn Khăm (24 tuổi). Bốn người là vợ chồng, anh em trong cùng gia đình. Trong bữa ăn có chai rượu loại 1,5 lít được ngâm từ thân rễ và thân cây rừng (chai rượu này mới ngâm được 10 ngày). Sau khi uống rượu được 30 phút,  các nạn nhân có triệu chứng hoa mắt, chống mặt, ngất xỉu. Sau đó các nạn nhân được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn để cấp cứu.

                                                          Rượu ngâm từ rễ cây ( hình ảnh mang tính chất minh họa)


Nhận được thông tin, ngay trong  ngày 12/3/2018 Sở Y tế đã chỉ đạo, cử cán bộ tham gia cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập đoàn điều tra lên Kỳ Sơn để nắm bắt, điều tra vụ việc. Đoàn đã tiến hành làm việc với Trung Tâm Y tế, Trạm Y tế xã Hữu Lập và Công an huyện Kỳ Sơn.Tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, đã ghi nhận khoảng 15 giờ các bệnh nhân chuyển đến Trung tâm trong tình trạng kích thích vật vã, da xanh niêm mạc nhợt, tinh thần lơ mơ, khó thở, sốt nhẹ,... Các bệnh nhân đã được hồi sức tích cực bằng bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực nhưng không đáp ứng. Đến khoảng 16 giờ,  thì 3 trong 4 người đã tử vong gồm: Moong Văn Đi, Lô Thị Văn, Moong Văn Tuệ. Còn nạn nhân Lữ Văn Khăm được chuyển lên Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh để điều trị. Ngoài ra, khi nhận được tin Trung tâm Y tế cử cán bộ xuống tận gia đình ông Moong Văn Đi tìm hiểu, điều tra và lấy các mẫu thực phẩm trong bữa ăn. 


                                                           Rượu ngâm từ rễ cây ( hình ảnh mang tính chất minh họa)


Hiện nay, chai rượu ngâm rễ và than cây rừng trong vụ ngộ độc đã được cơ quan chức năng thu giữ và chuyển cho Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Bản Chà Lắn có 118 hộ gia đình, chủ yếu dân tộc Khơ mú sinh sống, trình độ dân trí thấp. Người dân ở đây vẫn đang còn thói quen sử dụng rau, củ,quả, cay rừng làm thực phẩm, ngâm rượu sử dụng hàng ngày. Chính vì vậy, mối nguy do độc tố tự nhiên có trong các loại quả rừng là rất lớn. 

Ngành Y tế khuyến cáo, người dân không nên sử dụng các loại củ, rễ, thân, vỏ, hoa, quả và lá cây rừng lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để làm thực phẩm hoặc để ngâm rượu uống, tránh ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến tính mạng như những trường hợp đáng tiếc nêu trên.

                                                                      Quỳnh Trang, T4G NA


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu