Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra các cơ sở kinh doanh, quảng cáo que thử phát hiện bệnh ung thư (31/12/2015 01:57 PM)
Bộ Y tế vừa có công văn số 9907/BYT-TB-CT ngày 16/12/2015 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các sản phẩm test nhanh marker một số loại ung thư.

Hiện nay, Bộ Y tế chỉ cấp phép cho 2 sản phẩm thanh thử để phát hiện định tính các chất chỉ điểm (marker) đối với một số lại ung thư là: Bioline AFP (phát hiện định tính AFP trong huyết tương hoặc huyết thanh người), số đăng ký SPCĐ-TTB-0144-15 và  SD Bioline CEA (phát hiện định tính CEA trong huyết tương hoặc huyết thanh người). Số đăng ký: SPCĐ-TTB-0145-15 do Standard Diagnostics Inc/ Hàn Quốc sản xuất, Công ty cổ phần y tế Đức Minh đăng ký.

Ung thư là bệnh rất phức tạp, cần phải được xét nghiệm kỹ càng rồi mới ra được kết luận chính xác 

Ảnh mang tính minh họa

Các sản phẩm này chỉ dùng để phát hiện định tính các chất chỉ điểm (marker) đối với một số loại ung thư. Để chẩn đoán ung thư, người bệnh phải đến cơ sở y tế để các bác sỹ chuyên khoa thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán như: xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, huyết học, chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán tế bào học và chẩn đoán mô bệnh học.

 Do vậy, Bộ Y tế đã đề nghị các Sở Y tế kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các sản phẩm test nhanh phát hiện một số loại ung thư. Đồng thời tuyên truyền và cung cấp thông tin đến cộng đồng để người dân hiểu đúng về giá trị thực của các sản phẩm vừa nêu./.

Văn Tiến

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu