Tuyên truyền, phổ biến Luật phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở y tế năm 2016 (15/05/2017 08:31 AM)
Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hệ hô hấp. Hút thuốc lá có hại không chỉ cho bản thân người hút mà còn có hại cho những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Cơ sở y tế là nơi chăm sóc sức khỏe, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, hơn bất kỳ nơi nào, các cơ sở y tế cần đảm bảo một môi trường trong lành cho người bệnh và cho bản thân các nhân viên y tế. Để đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) trong ngành Y tế, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 5281/QĐ- BYT ngày 31/12/2009 quy định” Tất cả các cơ quan đơn vị trong ngành y tế kể từ ngày 01/01/2010 thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên của cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế”. Ngày 18/6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá), trong đó quy định; Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong các cơ sở y tế có hiệu lực từ ngày 01 tháng 5 năm 2013.Tập huấn Luật phòng chống tác hại của thuốc lá tại Công An tỉnh Nghệ An 


Để giúp cơ sở y tế thực hiện tốt công tác PC THTL, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cán bộ y tế và người bệnh. Trong năm qua, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh, đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn ngành thực hiện nghiêm túc việc PC THTL tại đơn vị. Trung tâm TT-GDSK là đơn vị đầu mối nên việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá luôn dược chú trọng. Thường xuyên tuyên truyền rộng rãi trên các kênh thông tin đại chúng, đài phát thanh truyền hình tỉnh như: Xây dựng phóng sự các hoạt động của tuần lễ quốc gia nói không khói thuốc lá; Phát sóng các thông điệp tuyên truyền về PC THTL; Thực hiện Chuyên mục Thầy thuốc của bạn trên đài phát thanh tỉnh, phổ biến kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá. Viết bài tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, các đơn vị điển hình “Môi trường không khói thuốc lá”; đăng trên báo in, báo điện tử Nghệ An, Web ngành Y tế và bản tin GDSK ngành. Bên cạnh đó còn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của 481 xã, phường, thị trấn. Truyền thông trực tiếp 42 cuộc tại cộng đồng, in sao 1000 đĩa VCD và sản xuất 178 cái Pa no cấp phát cho các đơn vị y tế trên toàn tỉnh. Tổ chức 01 buổi lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc 31/5, tập huấn 5 lớp với 225 cán bộ cộng tác viên chuyên trách, 07 lớp với 210 cán bộ Công an huyện, thành phố, thị xã với nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan..


Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh kiểm tra tại bệnh viện Lao và bệnh Phổi, bệnh viện Nghi Lộc về việc thực thi PCTHTL tại đơn vị


Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo PC THTL tỉnh đã đi kiểm tra trực tiếp, đánh giá tại một số đơn vị y tế tuyến huyện, Thị, Thành phố về việc thực thi luật PCTH thuốc lá. Kết quả cho thấy các đơn vị y tế cơ bản đã thành lập Ban chỉ đạo PC THTL và xây dựng kế hoạch cụ thể, có báo cáo về các nội dung không hút thuốc lá tại nơi làm việc, đưa nội quy, quy chế thông qua tiêu chí bình xét, phân loại thi đua cuối năm để có biểu dương, khen thưởng đối với cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác PC THTL. Tuy nhiên, qua kiểm tra giám sát cho thấy vẫn còn nhiều cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến việc thực thi Luật PC THTL; ý thức một số cán bộ, công chức, viên chức chưa cao, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc và nơi công cộng còn khá phổ biến, hiện vẫn còn một số lãnh đạo hút thuốc lá tại cơ quan, công sở do còn có thói quen hút thuốc. Tại các hành lang, phòng chờ khám bệnh có gắn pa no, biển “cấm hút thuốc lá” nhưng một số người nhà bệnh nhân vẫn thản nhiên đứng hút thuốc dù xung quanh mình có rất nhiều người, trong đó có người già và trẻ em đang chờ khám bệnh. Việc nhắc nhở người hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, đối với cán bộ y tế chưa cao. Qua đó việc thực thi Luật PC THTL tại một số cơ sở y tế khám chữa bệnh chưa được như mong muốn.


Thiết nghĩ, để xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc cũng như tại cộng đồng trong thời gian tới, không chỉ ngành Y tế mà các sở ban ngành khác cần phải tiếp tục và đi đầu trong phong trào PC THTL một cách nghiêm túc. Thi đua xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các đơn vị bằng cách, tổ chức ký cam kết thực hiện nói không với thuốc lá giữa cá nhân với khoa/phòng, khoa/phòng với bệnh viện, người bệnh với bệnh viện, lãnh đạo với ban chỉ đạo PC THTL tỉnh... Xây dựng môi trường làm việc, cộng đồng  không khói thuốc ./.                                                               

                                                               Bài ảnh Thu Hiền


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu