Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tiến độ xây dựng Mô hình tích hợp nước sạch, vệ sinh thích với ứng biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế (07/01/2022 03:40 PM)

Ngày 30/12 Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tiến độ xây dựng Mô hình tích hợp nước sạch, vệ sinh thích với ứng biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành.Tham dự buổi làm việc có Ông KiDong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cùng các đồng chí đi trong đoàn; Đại diện Sở Y tế có PGS.TS Dương Đình Chỉnh- TUV - Giám đốc Sở Y tế; TS Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.Về phía huyện: có đồng chí Phạm Văn Tuyên– Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành.


Ông KiDong Park - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành đã báo cáo tiến độ Mô hình tích hợp nước sạch, vệ sinh thích ứng với biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế. Đến nay hệ thống đã lắp đặt xong, đã chạy thử và chuẩn bị đưa vào hoạt động. Đây là hệ thống cung cấp nước sạch bằng công nghệ xử lý nước bề mặt (mô hình Nhà máy nước nhỏ) đã giải quyết được những khó khăn của Bệnh viện về nước sạch. Ngoài ra Bệnh viện còn xây dựng bổ sung một số phần phụ trợ để củng cố cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình được hỗ trợ, đó là: Xây dựng và nâng cấp hệ thông nhà vệ sinh đã xuống cấp do không có nước sử dụng, phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân;


PGS.TS Dương Đình Chỉnh- TUV - Giám đốc Sở Y tế làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành.


Cung cấp nguồn nước sạch thường xuyên và chất lượng cho hoạt động phòng chống nhiễm khuẫn như hệ thống rửa tay thường quy cho cán bộ y tế. Ưu tiên cung cấp nguồn nước chất lượng cho hoạt động máy móc chuyên môn như: Máy nội soi ; máy Sinh hóa ; xét nghiệm, răng,…Cung cấp nước đầy đủ nhất cho hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng công nghệ vi sinh. Đồng thời đề nghị WHO hỗ trợ cho Bệnh viện đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ vận hành, bảo trì bảo dưởng hệ thống xử lý nước sạch; Hỗ trợ máy đo tự động để giám sát một số chỉ tiêu nước sạch như máy đo Clo dư, máy đo độ đục, máy đo pH để bệnh viện thực hiện tốt việc quản chất lượng nước sạch.Đây là một trong 3 mô hình thí điểm trong cả nước được WHO hỗ trợ, từ đây sẽ nhân rộng các mô hình này nhằm nâng cao khả năng tiếp cận nước sạch và VSMT thích ứng với biến đổi khí hậu trong các cơ sở y tế.


TS Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành.

Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế PGS.TS Dương Đình Chỉnh- TUV- Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự quan tâm của Tổ chức Y tế thế giới đã xây dựng Mô hình tích hợp nước sạch, vệ sinh và thích ứng biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế tuyến huyện là rất phù hợp. Đồng chí nhấn mạnh: Y tế Nghệ An luôn chú trọng đến chất lượng bệnh viện, chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện, nước sạch, vệ sinh môi trường… trong cơ sở y tế. Bên cạnh đó Y tế Nghệ An được thụ hưởng nhiều đề án về y tế, tuy nhiên các bệnh viện tuyến huyện còn nhiều khó khăn, như Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. Để nâng cao chất lượng KCB chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện không thể thiếu nước sạch nên mô hình này đã cung cấp đủ nguồn nước. Mong Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục quan tâm đầu tư các mô hình khác cho bệnh viện Yên Thành nói riêng và các bệnh viện tuyến huyện nói chung.


Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tiến độ xây dựng Mô hình tích hợp nước sạch, vệ sinh thích với ứng biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành.

Ông KiDong Park - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới Cảm ơn lãnh đạo ngành Y tế, lãnh đạo huyện Yên Thành đã Phê duyệt chấp nhận mô hình thí điểm này và đã triển khai xây dựng mô hình đúng tiến độ, ông mong muốn Công trình này đáp ứng được nguồn nước sạch tại Bệnh viện huyện Yên Thành. Đồng thời hi vọng các ý tưởng về nước sạch, vệ sinh và thích ứng biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế sẽ được triển khai nhân rộng trong cơ sở y tế. Để triển khai mô hình thành công là một sự nỗ lực rất lớn và mong rằng đây sẽ là mô hình mẫu thích hợp đạt hiệu quả cao để các cơ sở y tế khác học tập nhân rộng mô hình và Ông Kidong Park hứa Tổ chức sẽ tiếp tục cùng đồng hành hỗ trợ bệnh viện trong thời gian tới./.

Phúc Hằng - Thái Minh


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu