Nghệ An tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và điều chỉnh kế hoạch trước nguy cơ quá tải ở khu cách ly tập trung. (20/03/2020 03:15 PM)
Sáng ngày 20/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với một số thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nhằm giải quyết một số vấn đề quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Dự và chủ trì buổi làm việc có đ/c Nguyễn Đức Trung- Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chủ trì có đ/c Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo; PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo và một số thành viên trong ban chỉ đạo; Lãnh đạo Công An tỉnh; Ban chỉ huy Quân sự tỉnh; Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng; Chánh văn phòng UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc


Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến tối 19/3, tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tổng cộng là 118 trường hợp, trong đó có 102 trường hợp đã có kết quả âm tính. Tổng số người đang được cách ly, theo dõi tính đến 18h ngày 19/03 là 1.173 người. Trong đó, cách ly tại gia đình và nơi cư trú: 840 trường hợp, cách ly tập trung tại tuyến huyện: 48 trường hợp, cách ly tập trung tuyến tỉnh: 279 trường hợp. Trước tình hình số lượng người làm việc tại Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng, PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Trong thời gian tới số lượng người lao động tại Lào sẽ trở về qua cửa khẩu Nậm Cắn và cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) gia tăng nhanh, đặc biệt là tình trạng đi nhỏ lẻ gây khó khăn cho việc tổ chức tiếp nhận. Việc di chuyển công dân từ cửa khẩu Nậm Cắn trở về khu cách ly tuyến tỉnh xa; phương tiện vận chuyển khó khăn, chi phí cao.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua để tìm giải pháp. Đặc biệt là trong bối cảnh có nhiều diễn biến ngoài kịch bản ứng phó ban đầu của tỉnh.

Đ/c Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc


Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhận định: Khả năng quá tải các khu cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quản lý là khó tránh khỏi. Tối qua, tại đây chỉ có 279 người nhưng đến sáng nay đã tăng lên gần 400 người. Và đến hết ngày hôm nay, dự kiến là 500 người. Con số này dự báo sẽ tăng lên vài nghìn người trong ít ngày tới. Trong khi đó, theo kế hoạch tỉnh Nghệ An chỉ có thể tiếp nhận khoảng 2.000 người để cách ly tập trung. “Ngoài ra, trong kịch bản ban đầu có thể sắp xếp khoảng 6 người ở một phòng nhưng với nhiều tình tiết thực tế phát sinh, nhiều phòng không thể sắp xếp như vậy được. Ví dụ: có một gia đình có con nhỏ thì phải sắp xếp họ ở cùng để tiện chăm sóc, rồi nhiều trường hợp đang mang thai sắp sinh cũng thế. Ban đầu trong kế hoạch Nghệ An chỉ tiếp nhận công dân trở về thông qua cảng Vũng Áng và sân bay Vinh. Nhưng hiện tại, phần lớn công dân trở về lại từ Lào. Chính vì thế đã phát sinh thêm nhiều vấn đề mới cần được giải quyết kịp thời.

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã đề nghị Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường chỉ đạo hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, hiệu quả nhằm khống chế tối đa các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Đề nghị UBND tỉnh thành lập các cơ sở cách ly dọc theo tuyến Quốc lộ 7A với quy mô 800 người, gồm: Cơ sở cách ly tập trung tại Trường nội trú Kỳ Sơn với quy mô 300 người; tại Trường nội trú Tương Dương với quy mô 280 người;  tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát (huyện Con Cuông) với quy mô 220 người. Đồng thời tiếp tục duy trì và mở rộng các cơ sở cách ly tuyến huyện tại các huyện, thành, thị.

Các đại biểu đến dự buổi làm việc


 Mỗi địa phương có thể thành lập một hoặc nhiều cơ sở cách ly tại Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện, phòng khám đa khoa, khách sạn, các cơ sở lưu trú,… Thiết lập một số cơ sở cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và một số huyện, thị trong tỉnh. Ngoài ra, cần thiết phải giảm lưu lượng người tại các cơ sở cách ly tập trung tuyến tỉnh, chuyển họ về địa phương nơi người đó cư trú để tiến hành cách ly tập trung.

Đ/c Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh rất đồng tình với quan điểm của một số lãnh đạo Sở, Ban, ngành và cho rằng: Hiện công tác chống dịch đang phát sinh nhiều tình huống mới, đặc biệt là việc người dân từ Lào trở về. Ngoài việc đi về bằng cửa khẩu chính rồi chúng ta cần phải tính đến việc người trở về bằng tiểu ngạch, lối mòn. cần phải kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất hiện nay là số giường trong khu cách ly tập trung không đủ, thực phẩm, khẩu trang, hóa chất khử trùng… Ngoài ra, phải đảm bảo được an ninh trật tự trong các khu cách ly cũng như quá trình áp tải từ cửa khẩu về.  

PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An báo cáo công tác phòng chống dịch Cvid-19 tại buổi làm việc


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cũng cho biết: Các cửa khẩu phụ từ Lào về Việt Nam hiện đã đóng hết, chỉ còn lo ngại đường tiểu ngạch. Nên vướng mắc cần giải quyết kịp thời đó là khu cách ly tập trung bị quá tải. Trước thực trạng đó, chúng tôi vừa đi khảo sát ở các huyện miền núi thấy rằng việc mở thêm các khu cách ly tập trung ở Kỳ Sơn, Tương Dương là rất thuận lợi để tiếp nhận công dân từ cửa khẩu Nậm Cắn về, đồng thời cũng giảm áp lực cho thành phố Vinh. Ngoài ra cũng cần khảo sát thêm các khách sạn trên địa bàn thành phố Vinh, Cửa Lò để đưa người đi cách ly khi cần thiết.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá rất cao sự chủ động của các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, mặc dù có nhiều tình tiết phát sinh, đồng thời  yêu cầu các cơ quan liên quan cần sớm điều chỉnh kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó,  UBND tỉnh đồng ý với đề xuất bố trí thêm các khu cách ly tập trung dọc Quốc lộ 7. Đồng thời dự phòng thêm các khách sạn để cho những người có điều kiện, có nhu cầu tự bỏ kinh phí ra. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu phải đảm bảo cơ sở vật chất hiệu quả, sử dụng tiết kiệm, đảm bảo an ninh trật tự trong các khu cách ly và  được số lượng người được cách ly để chuẩn bị cơ sở vật chất. Đặc biệt là cung cấp thông tin kịp thời cho truyền thông, tránh tình trạng tin tức giả gây hoang mang dư luận./.


Thu Hiền- Doãn Minh


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu