Triển khai mô hình điểm quản lý Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản (COPD&HPQ) (24/08/2019 09:52 AM)
Ngày 23/8, tại thành phố Vinh, Ban điều hành dự án Trung ương – Bệnh viện Bạch Mai do PGS.TS Chu Thị Hạnh, Phó trưởng ban Điều hành dự án TW đã có buổi làm việc với Sở Y tế Nghệ AnTrung tâm truyền thông – GDSK tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu về việc triển khai mô hình điểm quản lý COPD&HPQ tại tuyến y tế cơ sở.

PGS, TS Chu Thị Hạnh, Phó trưởng ban Điều hành dự án TW  phát biểu tại buổi làm việc


Dự án COPD&HPQ triển khai từ năm 2012 và Nghệ An là 01 trong 08 tỉnh trên toàn quốc được thụ hưởng dự án này. Trong năm 2019, Nghệ An lại là 01 trong 04 tỉnh (tỉnh Bắc Giang, Nghệ An, Quãng Ngãi và Lâm Đồng) đầu tiên triển khai mô hình điểm quản lý COPD&HPQ và sau đó dự án sẽ mở rộng toàn quốc.


Toàn cảnh buổi làm việc 


Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 02 đơn vị quản lý COPD&HPQ ngoại trú là phòng khám Hô hấp thuộc Bệnh viện HNĐK tỉnh và Bệnh viện Phổi. Tại phòng khám Hô hấp - Bệnh viện HNĐK tỉnh hiện đang quản lý gần 1.000 sổ ngoại trú, thuốc cấp chủ yếu là thuốc biệt dược. Số lượng bệnh nhân quản lý ngày càng đông, thuốc cấp cho bệnh nhân ngoại trú còn gặp nhiều khó khăn do vướng trần, quỹ BHYT. 


BSCKII Luyện Văn Trịnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế đề xuất với Ban Dự án 

về công tác triển khai mô hình quản lý COPD&HPQ


Do đó, để nâng cao hiệu công tác phát hiện cũng như chăm sóc cho bệnh nhân COPD&HPQ ngày càng tốt hơn, tại buổi làm việc các đại biểu đã đề xuất với Ban dự án thành lập các đơn vị quản lý COPD&HPQ tại mỗi huyện, cấp phát thuốc định kỳ hàng tháng tại đơn vị (có thể tái khám sau 3-6 tháng tại đơn vị tuyến tỉnh). Tổ chức khám sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm và quản lý điều trị. Đồng thời, đào tạo cấp chứng chỉ cho bác sỹ và kỹ thuật viên tuyến huyện về chuyên ngành hô hấp...


Cán bộ y tế Bệnh viện Phổi hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị

Tại buổi làm việc, đại diện các ban ngành liên quan đã nêu lên những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện dự án này tại địa phương. Ghi nhận những ý kiến đóng góp đó, PGS.TS Chu Thị Hạnh – Phó Trưởng ban Điều hành nêu rõ: Năm 2019, Dự án này sẽ triển khai tại tỉnh và 01 huyện điểm với các nội dung như: cấp nguồn kinh phí hoạt động, tập huấn, tổ chức khám sàng lọc, cung cấp trang thiết bị chuyên dụng, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và hiểu rõ hơn về bệnh COPD&HPQ... để trong quá trình thực hiện công tác chăm sóc người bệnh tại đây ngày càng có hiệu quả hơn.

Dịp này, Ban Dự án đã đi thăm và làm việc tại mô hình huyện điểm là Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu để triển khai công tác quản lý COPD&HPQ.

Thúy Hiền – Thanh Hoa
 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu