Sử dụng thuốc không theo đơn bác sĩ và những hệ lụy (14/05/2019 09:48 PM)
Có thể nói thực trạng đáng báo động hiện nay là nơi đâu cũng có thể dễ dàng mua được thuốc từ đông dược đến tân dược. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh rất cao trên Thế giới.

Từ trước đến nay người dân có thói quen khi có dấu hiệu cảm cúm, ho sốt, tiêu chảy… thì cứ ra bất kỳ hiệu thuốc nào nói triệu chứng là nhân viện bán thuốc theo triệu chứng đã trở thành phổ biến nhất. Vô hình chung người bán thuốc đồng thời trở thành bác sĩ kê đơn; Mặc dù bán thuốc theo đơn đã được Bộ Y tế quy định và Ngành Y tế Nghệ An cũng đã yêu cầu các nhà thuốc phải ghi chép đầy đủ các đơn thuốc đã bán vào sổ theo dõi. Tuy nhiên không một nhà thuốc nào thực hiện nghiêm túc. Theo như chị Lê Thị Xuân, nhân viên bán thuốc thuộc Công ty Dược Nhân Hòa Thành Đạt có Nhà thuốc tại phường Hồng Sơn TP Vinh thì nhà thuốc của chị chủ yếu bán thuốc theo đơn, nhưng qua kiểm tra thì không có một đơn thuốc nào được xuất trình, sổ theo dõi cũng không ghi chữ nào.


Hiện nay, vấn đề bán thuốc không theo đơn đang diễn ra khá phổ biến


Rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc, dị ứng thuốc do không sử dụng thuốc theo chỉ  dẫn của bác sĩ. Trong đó không ít trường hợp không thuộc cấp tính mà từ từ ảnh hưởng đến nội tạng như gan, thận… ngoài bác sĩ thì hầu như không có người bệnh nào nhận ra nguyên nhân của bệnh là do việc sử dụng thuốc bừa bãi trước đó. Chị Nguyễn Thị Hiền xã Quỳnh Thắng- Quỳnh Lưu Nghệ An chia sẽ: “Chồng tôi bị viêm gan điều trị ở Bệnh viện 108 hơn 1 tháng thì người đã khỏe bình thường, cũng đi khám định kỳ, nhưng không uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà lại đi mua thuốc nam cho ông uống được 3 tháng, mới đây ông nói chán ăn thì gia đình đưa vào Bệnh viện Hữu Nghi Đa khoa Nghệ An nhập viện. Bác sĩ nói chồng tôi bị kháng thuốc nặng đã ảnh hưởng đến nội tạng”.


Ra bất kỳ hiệu thuốc nào cũng mua được thuốc mà không cần đơn của bác sĩ

Thạc sĩ, Bác Sĩ Quế Anh Trâm- Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Hữu Nghi Đa khoa Nghệ An cho biết: “Hiện nay nhiều người dân vẫn còn tình trạng lúc nào đau là cứ ra các hiệu thuốc nói các triệu chứng thế là nhân viên bán thuốc theo triệu chứng, không cần sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vì vậy tình trạng ngộ độc từ thuốc tây đến thuốc nam khá nhiều, vì đơn giãn như loại thuốc người dân dùng khá nhiều là paracetamol một loại hạ sốt thông thường,  nhưng sử dụng không đúng liều, không đúng cách thì bệnh nhân cũng bị ngộ độc vì tất cả các loại thuốc đều có khả năng dẫn đến tình trạng ngộ độc như nhau, nhất là những người có sự nhạy cảm với thuốc đó thì dùng vào bệnh nhân sẽ bị suy gan ngay tức khắc”.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra các quầy thuốc hoạt động trái phép. Ảnh: Từ Thành


Hiện nay toàn tỉnh Nghệ An có gần 2200 cơ sở Đại lý cung ứng thuốc được cấp phép và nhiều cơ sở nhỏ lẽ hoạt động không phép. Việc quản lý đối với dược phẩm lâu nay đang là một thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng.  Các đợt thanh kiểm tra mới chỉ dừng lại ở các  hóa đơn, chứng từ, chất lượng thuốc chứ chưa kiểm soát được việc bán thuốc theo đơn. Vì vậy, trước thực trạng trên mới đây Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 23 về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Ngày 12/6/2018 UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định số 2355 về thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát, kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn  giai đoạn  2018- 2020;  Nhằm mục đích khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm thống nhất quản  lý nhà nước đối với hệ thống phân phối thuốc đảm bảo lợi ích cho người bệnh, người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và người kinh doanh thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.


Đến năm 2020, 100% các cơ sở bán lẽ thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ mới được bán. Ảnh: Từ Thành


Dược Sĩ CKII Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Theo lộ trình mục tiêu Đề án thì chúng ta phấn đấu đến năm 2020 thì 100% các đơn thuốc phải kê đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ Y tế, 90% các đơn thuốc kháng sinh phải tuân thủ theo quy định về quản lý và sử dụng thuốc kháng sinh và 100% các cơ sở bán lẽ thuốc phải bán kháng sinh cho người bệnh sau khi có đơn thuốc của bác sĩ”.

Việc triển khai hệ thống kết nối nhà thuốc sẽ giúp cho việc truy suất nguồn gốc thuốc và các hoạt động mua bán thuốc góp phần chấn chỉnh tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, lạm dụng kháng sinh. Từ đó các cơ quan quản lý y dược nắm bắt được đường đi của thuốc từ khâu sản xuất, nhập khẩu cho đến tay người tiêu dùng, kiểm soát được giá cả, nguồn gốc xuất xứ của thuốc, ngăn chặn tình trạng bán thuốc không có kê đơn của bác sĩ ./.

Hoài Thanh- Thanh Hoa


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu