Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh (30/09/2014 09:06 AM)


I- CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HAN:

Ngày 01/4/2009 Bệnh viện HNĐK Nghệ An được nâng lên hạng I trực thuộc Tỉnh với chức năng, nhiệm vụ chính là cấp cứu, khám bệnh và chữa bệnh; đào tạo cán bộ; nghiên cứu khoa học về y học; chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỷ thuật, phòng bệnh; hợp tác Quốc tế theo quy định của Nhà Nước và Quản lý kinh tế như Ngân sách Nhà nước cấp, viện phí bảo hiểm y tế , đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế khác.

1- Cấp cứu - Khám bệnh - Chữa bệnh:
a- Tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh từ ngoài vào hoặc các bệnh viện khác chuyển đến để cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú.
b- Tổ chức khám sức khỏe và chứng nhận sức khỏe theo Quy định của Nhà nước.
c- Có trách nhiệm giải quyết toàn bộ bệnh tật từ các nơi chuyển đến cũng như tại địa phương nơi bệnh viện đóng. Tổ chức khám giám định sức khỏe khi hội đồng giám định y khoa Trung ương hoặc tỉnh, thành phố trưng cầu, khám giám định pháp y khi cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu.

2- Đào tạo cán bộ y tế:
a- Bệnh viện là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế ở bậc trên đại học, đại học và trung học.
b- Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong bệnh viện và tuyến dưới nâng cao trình độ chuyên môn.

3- Nghiên cứu khoa học về y học:
a- Tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu về y học và ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật y học ở cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Cơ sở, chú trọng nghiên cứu Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Kết hợp với các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để phát triển kỹ thuật của bệnh viện.
b- Nghiên cứu dịch tễ học cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

4- Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật:
a- Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc chỉ đạo các bệnh viện tuyến dưới phát triển kỹ thuật chuyên môn, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.
b- Kết hợp với các bệnh viện tuyến dưới thực hiện chương trình và kế hoạch chăm sóc sức khỏe ban đầu trong khu vực.

5- Phòng bệnh:
a- Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.
b- Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thực hiện thường xuyên nhiệm vụ phòng bệnh, phòng dịch.

6- Hợp tác quốc tế:
Hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân ở ngoài nước theo đúng Quy định của Nhà nước.

7- Quản lý kinh tế trong bệnh viện:
a- Có kế hoạch sử dụng hiệu quả cao ngân sách Nhà nước cấp.
b- Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về thu, chi ngân sách của bệnh viện. Từng bước hạch toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
c- Tạo thêm nguồn kinh phí từ các dịch vụ y tế: Viện phí, Bảo hiểm y tế, đầu tư của nước ngoài và các tổ chức kinh tế khác.

II - BỘ MÁY TỔ CHỨC BỆNH VIỆN:

1. Tổ chức Đoàn thể:
+ Đảng Uỷ Bệnh viện: Ban thường vụ ĐU có 05 đồng chí, Ban chấp hành Đảng uỷ 15, đảng viên 265 đồng chí;
+ Công Đoàn có 763 đoàn viên;
+ Đoàn Thanh Niên có trên 300 đoàn viên.

2.Tổ chức bộ máy:
+ Ban Giám đốc: 05 bác sỹ;
+ 06 Phòng chức năng;
+ 06 khoa Cận Lâm sàng;
+ 18 khoa Lâm Sàng.
+ 01 Tổ dịch vụ;
+ 01 tổ vệ sinh.

BoMayToChuc


CƠ CẤU TỔ CHỨC:

1. Chất lượng cán bộ viên chức: 887 cán bộ.
Trong đó:
1.1: Bác sỹ: 208
+ Tiến sỹ: 02
+ BSCKII:13
+ Th.sỹ: 39
+ BSCKI: 26.
+ Bác sỹ: 141.
1.2: Điều dưỡng: 344
+ Đại học: 21
+ Cao đẳng: 132
+ Trung học: 189.
1.3: Dược sỹ: 30
+ DSCKI: 02
+ Đại học: 08
+ Dược sỹ Trung học: 28.
1.4: Kỹ thuật viên: 32
+ Đại học: 03
+ Cao đẳng: 02
+ Trung học: 27
1.5. Đại học khác: 33

 III. BAN GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN


STT

Ảnh

Thông tin chi tiết

1

 NguyenDanhLinh

- Chức vụ: Giám đốc

- Họ và tên: Nguyễn Danh Linh

- Sinh năm: 1958

- Trình độ chuyên môn: Bác sỹ CKII

- SĐT: 0913548064.

2

 NguyenVanHuong

- Chức vụ: Phó Giám đốc

- Họ và tên: Nguyễn Văn Hương

- Sinh năm: 1964

- Trình độ chuyên môn: Tiến sỹ

- SĐT: 0903222929

3

 DuongDinhChinh

- Chức vụ: Phó Giám đốc

- Họ và tên: Dương Đình Chỉnh

- Sinh năm: 1972

- Trình độ chuyên môn: Tiến sỹ

- SĐT: 0913513809.

4

 TonThatHau

- Chức vụ: Phó Giám đốc

- Họ và tên: Tôn Thất Hậu.

- Sinh năm: 1958

- Trình độ chuyên môn: Bác sỹ CKII

- SĐT: 0912516735

LỊCH SỬ, THÀNH TÍCH, KHEN THƯỞNG
BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN


Quá trình phát triển của Bệnh viện HNĐK Nghệ An chia thành các giai đoạn:
I. Thời kỳ Pháp thuộc - Những năm đầu thế kỷ XX: Thành lập, qui mô xây dựng, hoạt động của Nhà thương Vinh
II.Giai đoạn từ 1945 đến 1954: Sau cách mạng tháng 8
III. Giai đoạn 1954 đến 1964: Thời kỳ xây dựng XHCN ở Miền Bắc và chiến tranh chống Đế quốc Mỹ ở Miền Nam:
IV. Thời kỳ 1946 đến 1975: Cả Nước chống Mỹ, Miền Bắc chống sự leo thang của đế Quốc Mỹ, Bệnh viện sơ tán lần II:
V. Thời kỳ 30/4/1975 đến 1985: Kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, non sông thu về một mối, bước vào thời kỳ phục hồi xây dựng đất nước.
VI.1985 đến nay:
-----------------------------------------------
I - Thời kỳ Pháp thuộc - Những năm đầu thế kỷ XX:
Thành lập, qui mô xây dựng, hoạt động của Nhà thương Vinh ( Nhà thương Vinh là tiền thân của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An bây giờ):
- Nhà Thương Vinh được thành lập năm 1910 (Theo cuốn: địa lý, khảo cổ, lịch sử ... của một nhân vật lịch sử người Pháp Roubeaud viết về Nghệ An có đề cập đến nhà Thương Vinh).
- Qui mô xây dựng và vị trí:
Nhà Thương Vinh lúc này ngự trên một diện tích khá rộng rãi, dọc đường bộ với qui mô chưa phải lớn lắm nhưng có đủ các ngôi nhà cần thiết cho một nhà Thương chứa trên 100 giường bệnh. Theo ước lượng thì chiều dài khoảng 300m, chiều ngang khoảng 100m, bố cục ngôi nhà lợp ngói vừa đẹp vùa thông thoáng.
Nhà thương có hai khu: Khu A (Nhà thương bản xứ), Khu B (Nhà thương Lầu quan).
Khu A được xây dựng trước có phía bắc giáp đường Ngư Hải, phía nam giáp đường Phan Đình Phùng, phía nam giáp con đường mang tên đuờng "Nhà xác" - con đường nay vẫn còn nhưng không có tên, phía đông giáp vườn hoa Cửa Nam. Khu này giường bệnh được bố trí 2 bên ở giữa là 1 lối đi suốt dọc nhà, nhà nào cũng có buồng vệ sinh và phòng trực để y tá làm việc ban ngày và trực đêm: Nhà số 1 có 4 phòng, nhà số 2 có 4 phòng...
Khu B được xây dựng sau có phía Bắc giáp đường Phan Đình Phùng, phía Nam giáp đường Sông Cửa tiền, phía tây giáp đường Đề Thám, phía đông giáp Công ty vật tư y tế bây giờ (Trước là đát Toà sứ)- Khu này được xây dựng vào khoảng những năm 1919-1920 đầu thế kỷ XX. Khu này chỉ có 2 nhà, loại 2 tầng.
- Đối tượng phục vụ:
* Khu A (Nhà thương bản xứ), có hai hệ:
+ Hệ điều trị phải trả tiền;
+ Hệ điều trị không phải trả tiền.
Đặc biệt nhà số 10 có 5 phòng: 2 phòng dùng cho bệnh nhân tù chính trị, 2 phòng dùng cho bệnh nhân điên, 1 phòng điều trị cho gái mại dâm.
Đến năm 1942 khi Quân đội Nhật bản đổ bộ vào Đông Dương, Chính quyền Pháp chuyển Khu A thành nhà thương Làm phúc vùng Bến Thuỷ.
* Khu B (Nhà thương Lầu quan), nhà thương "Lầu quan" phục vụ cho công nhân viên chức 2 nước Pháp - Việt mà chủ yếu là người Pháp.Bệnh nhân điều trị ở đây phải đóng tiền cao gấp đôi so với khu A. Đến 9/3/1945 Nhật đảo chính Pháp Khu B chuyển sang phục vụ cho Quân đội Nhật hoàng.

II- Giai đoạn từ 1945 đến 1954:
- 19/8/1945: Ta cướp chính quyền, Bác Hồ đọc bản "Tuyên ngôn độc lập" khai sinh Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, chứng minh với Thế giới: Việt Nam là một Quốc gia có dân chủ, là một Quốc gia độc lập cùng tồn tại trên bản đồ Thế giới như bất cứ một Quốc gia độc lập nào.
Sau ngày bầu cử Quốc hội khoá đầu tiên (Khoá I- 6/01/1946) thì Nhà thương được đổi tên là Bệnh viện Hồ Chí Minh dùng để phục vụ cho Quân đội ta.
- 19/12/1945: Toàn dân bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Nghệ An và Thành phố Vinh thực hiện chính sách kháng chiến, các Bệnh viện ở Vinh bước vào giai đoạn sơ tán đợt I.
- 19/6/1947: Bệnh viện Hồ Chí Minh sơ tán lên Bạch Ngọc - xã Lam Sơn - Đô Lương và chuyển tên thành Bệnh viện Quân dân y Liên khu IV, sau đó tách riêng thành 2 Bệnh viện:
+ Bệnh viện Dân y, cuối năm 1947 lại tách thành 2 Bệnh viện với qui mô mỗi Bệnh viện 80 gường bệnh: Bệnh viện Phuống - Thanh Ch-ương do Bác sỹ Hoàng Lẩm làm Bệnh viện trưởng; Bệnh viện Tăng Thành - Yên Thành do Bác sỹ Lê Khánh Đồng làm Bệnh viện trưởng.
+ Bệnh viện Quân y chủ yếu phục vụ cho Quân đội ta trong thời kỳ này.
- 1947- 1950: Nhằm xây dựng phát triển phong trào y tế nông thôn, Bệnh viện đã góp phần rất lớn trong công tác phục vụ dân công hoả tuyến ở trung và Thượng Lào, xây dựng các công trình giao thông phục vụ cho công cuộc kháng chiến.
- 1950-1954: Chiến thắng Điện Biên Phủ thực hiện đường lối y học dự phòng: Xây dựng phong trào vệ sinh phòng bệnh, xây dựng nông thôn XHCN.

III- Giai đoạn 1954 đến 1964:
Thời kỳ xây dựng XHCN ở Miền Bắc và chiến tranh chống Đế quốc Mỹ ở Miền Nam:
- Từ 2 địa điểm sơ tán: Phuống và Tăng Thành , Bệnh viện được lệnh dời quay trở lại Vinh, đóng ở xã Hưng đông (Cạnh Đền Voi đạp) thành phố Vinh.
Bệnh viện được sát nhập với Bệnh viện E ở Cửa Lò (Bệnh viện này phục vụ cho đồng bào, cán bộ, chiến sỹ Miền Nam tập kết ra Bắc) và đ-ược mang tên là: Bệnh viện A1(Vẫn ở xã Hưng đông) với qui mô bước đầu 300 giường bệnh, do Bác sỹ Hoàng Lẫm làm Giám đốc với cơ cấu là 1 Bệnh viện Đa khoa hoàn chỉnh.
Có 3 khu vực: Khu vực chữa trị, khu vực dành cho CBCNVC và khu vực của Văn phòng Ty y tế với qui mô thống nhất tập trung.
- 1960- 1964: Bệnh viện A1 và Văn phòng Ty chuyển về Ngã 6 thuộc thành phố Vinh do đồng chí Trần Ngọc Đăng làm Giám đốc.
Năm 1964 Bệnh viện do Bác sỹ Nguyễn Văn Hướng làm Giám đốc và đồng chí Võ Văn Tài là Bí thư Đảng uỷ.
Năm 1965 Bệnh viện tăng lên 500 giường bệnh, cơ cấu 1 Bệnh viện Đa khoa hoàn chỉnh: Lâm sàng và phi lâm sàng phát triển cân đối, Đảng uỷ cơ sở y tế được thành lập (Bao gồm Văn phòng Ty và Bệnh viện), phong trào thi đua phát triển rầm rộ.

IV- Thời kỳ 1946 đến 1975:
Cả Nước chống Mỹ, Miền Bắc chống sự leo thang của đế Quốc Mỹ, Bệnh viện sơ tán lần II:
- 1965: Biện viện sơ tán một bộ phận lên xã Hưng đạo (Hưng Nguyên), phần lớn được dời lên Nam Yên (Nam Đàn), chỉ để lại khoảng 70 người do Bác sỹ Nguyến Khương phụ trách.
Sơ tán về Nam Đàn được 5 tháng Bệnh viện lại được lệnh dời lên Thanh Chi -Thanh Chương sau đó dời đến Thanh Luân - Thanh chương, tiếp đến chuyển đến Văn Thành - Yên Thành, năm 1969 chuyển lên Nghĩa Đức - Nghĩa Đàn và suốt thời gian còn lại của cuộc chiến tranh phá hoại Bệnh viện lại được lệnh quay về đóng ở Thanh Luân. Sau khi chuyển đến một nơi mới Bệnh viện để lại nơi cũ một số cán bộ để tăng c-ường cho các huyện.
Sở chỉ đạo, Bệnh viện tăng cường lực lượng: Lúc này đã có 18 Bệnh viện Huyện trưởng thành và vững vàng để đảm nhận vai trò tuyến III.
- Lãnh đạo thời kỳ này là: Giám đốc Bác sỹ Nguyễn Văn Hướng sau đó là bác sỹ Nguyễn Thị Thanh, có các Phó giám đốc là: Bác sỹ Nguyễn Danh Cách, bác sỹ Nguyễn Tiến Hoàn và đồng chí Võ Văn Tài là bí thư Đảng uỷ.
Phương châm chủ yếu trong thời kỳ này là:
+ "Ngoại khoa hoá cán bộ, đa khoa hoá cán bộ" để đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ chiến tranh và phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.
+ "Phân tán trên cơ sở tập trung, tập trung trên cơ sở phân tán" để hình thành mạng lới y tế Nhân dân, thế trận Nhân Dân.
+ "Giỏi một việc biết nhiều việc đối với cán bộ công nhân viên chức".

V- Thời kỳ 30/4/1975 đến 1985:
Kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, non sông thu về một mối, bước vào thời kỳ phục hồi xây dựng đất nước.
- 30/4/1975: Sở Y tế dời về Diển Châu để chỉ đạo toàn ngành.
- 1976: Chính thức phục hồi Bệnh viện với quy mô 500 giường bệnh chính quy hiện đại tại xã Hưng Dũng- Thành phố Vinh.
- 1976-1985: Thực hiện chủ trương hợp tỉnh, Bệnh viện lấy tên: Bệnh viện Nghệ Tĩnh, do bác sỹ Nguyễn Huy Thiệu làm Giám đốc kiêm Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ Tĩnh với các Phó Giám đốc Bệnh viện là: Bác sỹ Nguyễn Danh Cách, bác sỹ Phạm ứng, đồng chí Nguyễn Văn Hoàn, đồng chí Phạm Bá Hồ và Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Trương Văn Thuế.

VI: 1985 đến nay:
- Năm 1985 -1989: Bệnh viện Nghệ Tĩnh do đồng chí Song Côn làm Giám đốc, các phó giám đốc là Bác sỹ Nguyễn Danh Cách, đồng chí Nguyễn Đình Tứ, bác sỹ Phạm ứng - kiêm Hiệu trưởng Trường Trung học y tế Nghệ Tĩnh.
- 1989-1992: Do có sự chia tách Nghệ Tĩnh thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nên Bệnh viện lúc này được đổi tên thànhBệnh viện Việt Nam - Ba Lan do bác sỹ Hồ Thu Quảng Thu làm Giám đốc, các Phó Giám đốc là: Bác sỹ Nguyễn Danh Cách, đồng chí Nguyễn Đình Tứ.
- 1993-1998: Lãnh đạo Bệnh viện bao gồm: Giám đốc Bác sỹ Phạm Văn Diễn, các phó giám đốc là : Ts Trần Đình Viện, bác sỹ Hoàng Đình Hương, bác sỹ Trần Văn Bảo.
- 1998-2005: Lãnh đạo Bệnh viện bao gồm: Giám đốc Bác sỹ Trần Văn Bảo, các phó Giám đốc là: Bác sỹ Nguyễn Danh Linh; bác sỹ Nguyễn Xuân Sáu; bác sỹ Nguyễn Trọng Tài, bác sỹ Nguyễn Quang Trung.
- 2006- 2007: Lãnh đạo Bệnh viện bao gồm: Giám đốc Bác sỹ Cao Xuân Nghiêm và các phó Giám đốc là: Bác sỹ Nguyễn Danh Linh; bác sỹ Nguyễn Xuân Sáu; bác sỹ Nguyễn Trọng Tài, bác sỹ Nguyễn Quang Trung.
- 2008 - 2009: Giám đốc Bệnh viện Bác sỹ Nguyễn Danh Linh và các phó Giám đốc là: bác sỹ Nguyễn Văn Hương; bác sỹ Nguyễn Trọng Tài, bác sỹ Nguyễn Quang Trung.
- 2009 – 2012: Giám đốc là Bác sỹ Nguyễn Danh Linh, các Phó Giám đốc: Bác sỹ Nguyễn Văn Hương; Bác sỹ Dương Đình Chỉnh; bác sỹ Nguyễn Trọng Tài.
2012 – nay: Giám đốc là Bác sỹ CKII Nguyễn Danh Linh, các Phó Giám đốc: Bác sỹ, TS Nguyễn Văn Hương; Bác sỹ, TS Dương Đình Chỉnh; BS CKII Tôn Thất Hậu.

VII- Kết luận:
Cùng sự phát triển của lịch dân tộc, quá trình hình thành và phát triển của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trãi qua bao khó khăn vất vã, nhờ sự nổ lực hết mình, hy sinh xương máu của rất nhiều CBCNV Bệnh viện. Ngày hôm nay Nghệ An có được một Bệnh viện Tỉnh với quy mô rộng lớn hơn 700 giường bệnh; kỷ thuật hiện đại, với đội ngũ CBCNV đông đảo, tri thức y học uyên thâm - hơn 800 người. Đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của không chỉ Nhân dân trong tỉnh mà cả các Tình lân cận./.


BẢNG VÀNG THÀNH TÍCH:
Năm 1967 được Chính Phủ tặng bằng khen: Đạt nhiều thành tích trong việc tổ chức và cải thiện đời sống cán bộ, công nhân viên góp phần đẩy mạnh công tác trong đơn vị;
Năm 1983 được Hội đồng bộ trưởng tặng Bằng khen : đã có nhiều thành tích trong công việc phòng chống, khắc phục hậu qủa cứu chữa người bị nạn sau cơn bão số 7 năm 1982;
Năm 1973 được Chủ tịch Nước tặng Huân chương kháng chiến hạng ba: Đã dũng cảm vựot khó khăn nguy hiểm, tích cực cấp cứu nạn nhân, tận tuỵ phục vụ người bệnh trong những ngày địch bắn phá năm 1972, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu