Quản lý hành nghề y dược tư nhân: Nhiều địa phương phớt lờ chỉ đạo của tỉnh (28/03/2018 04:24 PM)
Hành nghề y dược không phép đã và đang gây họa cho người dân trong tỉnh. Thế nhưng, ở thời điểm này, nhiều địa phương vẫn như đang làm ngơ, chưa thực hiện nghiêm Phép Nước cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh về chấn chỉnh hành nghề y dược ngoài công lập...

Thêm một cái chết đau lòng

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 01 vụ tử vong đáng tiếc do hoạt động hành nghề Y không phép gây ra. Nạn nhân là một thai phụ muốn phá thai, còn người gây ra vụ việc là một “lang vườn” học mót được một số ít kiến thức y tế từ mẹ đẻ mình – nguyên là nhân viên y tế thôn bản.

Vụ việc cụ thể như sau: Ngày 12/3/2018, chị Vi Thị Khuyên (sinh năm 1988, ở bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) cùng mẹ đẻ của mình là bà Trương Thị Liên (ở ở bản Ban 2, xã Châu Phong) đến nhà bà Đinh Thị Thanh (sinh năm 1966, ở bản Ban 2, xã Châu Phong) để nhờ phá thai cho vì lý do chị Khuyên đã có 2 con gái, thai này được siêu âm cũng cho biết là con gái. Hoàn cảnh nhà khó khăn nên không muốn đẻ thêm.


Bà Đinh Thị Thanh đã thực hiện phá thai cho chị Khuyên tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde foley – dụng cụ thông tiểu, không bơm nước, không bơm hơi. Sau khi đặt xong bà Thanh có cho chị Khuyên uống nước lá rau ngót và hướng dẫn sử dụng loại nước này. Bà Thanh cho chị Khuyên về nghỉ tại nhà bà Trương Thị Liên và cùng đến đó theo dõi. Sau khi được phá thai, chị Khuyên xuất hiện nhiều trạng thái sức khỏe xấu, nguy kịch. Chị đã được người nhà đưa đến Trung tâm y tế Quỳ Châu, rồi chuyển về Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc để cứu chữa, nhưng chị Khuyên không qua khỏi, tử vong vào lúc 18 giờ ngày 15/3/2018.

Sau khi chị Khuyên tử vong, UBND huyện Quỳ Châu và Sở Y tế Nghệ An lần lượt thành lập 2 đoàn công tác điều tra, xác minh rõ sự việc. 2 đoàn công tác xác định: Bà Đinh Thị Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Trước đây, bà Thanh đã từng phá thai cho bản thân và vài người khac bằng cách tương tự song không rõ có ai xảy ra tai biến hay không. Trước đó, nhân viên y tế thôn bản Ban 2 đã từng tổ chức tuyên truyền về cấm nạo phá thai trên loa phát thanh bản và trực tiếp đến gặp bà Thanh để tuyên truyền, nhắc nhở không được làm.

Ngày 20/3,  UBND huyện Quỳ Châu đã ra quyết định số 09 xử phạt hành chính đối với bà Đinh Thị Thanh 50 triệu đồng về hành vi “ Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động” được quy định tại điểm a, mục 6, điều 29, Nghị định 176/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.Cái chết đau lòng của chị Vi Thị Khuyên đã phản ánh rõ tai hại khôn cùng mà những cơ sở, cá nhân hành nghề y dược không phép gây ra. Đồng thời cũng phản ánh rõ về sự “hiệu quả” của công tác quản lý cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập tại các địa phương thường “mất bò mới lo làm chuồng”, cũng như nhận thức của người dân trong việc “nói không với y dược không phép”. Và dẫu mức phạt đối với cơ sở, cá nhân hành nghề y dược không phép có cao đến đâu đi nữa cũng không còn ý nghĩa khi sinh mạng con người đã mất đi.


Chưa thực hiện nghiêm Phép Nước

Cái chết của chị Khuyên đã không xảy ra nếu trước đó, các cấp ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. Tại cuộc họp đánh giá kết quả công tác quản lý hoạt động hành nghề, y dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh diễn ra vào ngày 4/12/2017, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế và các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thành thị tăng cường hơn nữa hoạt động thanh, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở hoạt động đúng quy định hiện hành và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

UBND tỉnh giao cho 22 huyện, thành thị phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong công tác quản lý hoạt động y tế ngoài công lập. Các huyện thành thị theo chức năng, nhiệm vụ được giao phải xử lý nghiêm, kịp thời đối với các cơ sở, đơn vị, cá nhân trên địa bàn có hành vi vi phạm về hoạt động hành nghề y tế ngoài công lập. Đến hết ngày 30/3/2018, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu trên địa bàn quản lý còn có cơ sở hành nghề y ngoài công lập không có giấy phép hoạt động, hoạt động trái phép, hoạt động không đúng quy định.


Thị xã Hoàng Mai nhiều cơ sở không phép


Chỉ đạo của UBND tỉnh được xem là một biện pháp mạnh để chấn chỉnh “Phép nước” trong hoạt động y tế ngoài công lập. Tỉnh Nghệ An mong muốn Y tế ngoài công lập phát huy tốt nhất vai trò, góp phần giảm tải cho các cơ sở công lập trên địa bàn và thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa công tác y tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân theo chỉ đạo Đảng và Chính phủ... Đến nay, thời hạn cuối để 22 huyện, thành thị đóng cửa tất cả các cơ sở hành nghề y dược không phép. Tuy nhiên, phép nước và chỉ đạo của tỉnh dường như đang bị coi nhẹ...

Bằng chứng là: Trong buổi sáng ngày 21/3, Đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An do TTƯT, bác sĩ CKII  Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở dẫn đầu đã đến kiểm tra tại thị xã Hoàng Mai. Kiểm tra 10 cơ sở y dược ngoài công lập thì đoàn đã phát hiện tới 8 cơ sở đang hoạt động không phép; không có bảng niêm yết giá; một số loại thuốc không nhãn mác, quá hạn sử dụng; các phòng khám nha khoa thiết bị y tế không đảm bảo vệ sinh, cá biệt có cơ sở đã được yêu cầu đóng cửa hoạt động nhưng vẫn không chấp hành... Đó là cơ sở thuốc Tây Hồng Trịnh, Nguyễn Thị Hoài; các phòng khám nha khoa Nhật Minh, Tuấn Hưng, Hòa Cầu Giát cơ sở 2, Việt Mỹ...


Biết đoàn đến thanh kiểm tra cơ sở không giấy phép  ở Thị xã Hoàng Mai  đã lấy bạt để che biển hiệu


Ngày 22/3, đoàn công tác của Sở Y tế đi kiểm tra đột xuất 6 cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện Diễn Châu thì có đến 5 cơ sở không có giấy phép hoạt động, đó là Phòng khám Nha khoa Quốc Tế, Nha khoa công nghệ cao Phú Hưng, Nha khoa Phú Hương, Nhà thuốc Đông Y Hải Thi, Nhà Thuốc đông Y Trương Như Thùy. Nha khoa Bình Minh là cơ sở được cấp phép ngoài giờ hành chính nhưng khi đoàn đến kiểm tra vẫn mở cửa hoạt động ngay trong giờ hành chính. Các phòng khám nha khoa thiết bị y tế không đảm bảo vệ sinh. Quầy thuốc không có tủ bảo quản, một số loại thuốc không nhãn mác, quá hạn sử dụng…

Ở huyện Diễn Châu tất cả các cơ sở thuốc đông y đều không phép


Tỉnh Nghệ An đặt quyết tâm cao trong việc chấn chỉnh hoạt động hành nghề y tế ngoài công lập. Thế nhưng với tình trạng hàng loạt cơ sở không phép ngang nhiên hoạt động, gây họa cho người dân, thì dư luận đang đặt câu hỏi: Phải chăng các địa phương đang làm ngơ trước vi phạm? TTƯT, Bác sĩ CKII Đậu Huy Hoàn cho rằng: Các huyện, thành thị cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phải giao trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch UBND các xã, phường trong công tác quản lý lĩnh vực này./.

Thanh Sơn- Thanh Hoa


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu