Báo động tình trạng lạm dụng kháng sinh (12/11/2018 07:17 AM)
Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất Thế giới. Đáng chú ý, mức sử dụng kháng sinh tại Việt Nam đã tăng vọt trong giai đoạn 2009-2015 với mức tăng gần gấp 3 so với giai đoạn 2005-2009. 

Nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%. Theo thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy, có tới 76% bác sĩ kê đơn kháng sinh không phù hợp và đây là nguyên nhân chính khiến 33% người bệnh bị kháng thuốc. Việt Nam là một trong những nước sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi nhất, do nhận thức sự nguy hiểm  tình trạng kháng thuốc của người dân còn thấp. Bên cạnh đó, công tác quản lý còn lỏng lẻo, chế tài xử phạt chư đủ răn đe... có thể nói ở nước ta mua thuốc dễ như mua rau ngoài chợ. Người dân có thể dễ dàng mua thuốc kháng sinh ở bất cứ hiệu thuốc nào mà không có đơn của bác sĩ...Phải thừa nhận rằng sự ra đời của kháng sinh là một giải pháp cho loài người trong điều trị các bệnh do nhiễm vi khuẩn. Nhờ có thuốc mà chúng ta có thể kiểm soát được nhiều dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay con người đang sử dụng thuốc kháng sinh chưa hợp lý, lạm dụng thuốc… sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn trơ lỳ và kháng kháng sinh, khiến cho thuốc kém hiệu quả và mất dần tác dụng. Điều đáng nói là tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam ngày càng tăng. Nếu không có biện pháp kịp thời, trong tương lai các loại bệnh truyền nhiễm sẽ trở nên khó chữa khi không có thuốc nào điều trị hiệu quả.


Việc sử dụng kháng sinh tại Việt Nam đang đến mức báo động. Ảnh: internet


Việc sử dụng thuốc, bán thuốc ở nước ta còn chưa chặt chẽ, nên dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc trong điều trị. Ở Việt Nam hiện có khoảng 30.000 cơ sở bán thuốc tư nhân. Riêng Nghệ An có 1250 cơ sở hành nghệ y, dược (trong đó có 70 công ty, chi nhánh, 16 nhà thuốc, 460 quầy thuốc và 555 các loại hình khác...)nên việc kiểm tra, giám sát việc bán kháng sinh là một thách thức lớn đối với cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi cũng góp phần không nhỏ đến tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam. Cụ thể, sử dụng thuốc kháng sinh một cách tràn lan trên vật nuôi gây nguy cơ tồn dư kháng sinh trong sản phẩm thịt, khi người tiêu dùng sử dụng thịt tồn dư kháng sinh, chất này đi vào cơ thể người sẽ gây ra nguy cơ kháng kháng sinh, sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thận cùng nhiều những ảnh hưởng bất lợi khác cho cơ thể con người. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất của việc lạm dụng kháng sinh chính là sự suy giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể trở nên nhờn các loại vi khuẩn gây bệnh, nhờn thuốc.

Thực trạng kháng kháng sinh đã mang tính toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển với các bệnh truyền nhiễm còn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu bệnh tật như: nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, đường hô hấp, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm khuẩn bệnh viện… đang là gánh nặng thực sự vì sự gia tăng chi phí do phải bắt buộc thay thế các kháng sinh cũ bằng các kháng sinh mới đắt tiền. Việc kiểm soát các loại bệnh này đã và đang chịu sự tác động bất lợi của sự phát triển và lan truyền tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Xu hướng kháng lại các thuốc kháng sinh thường dùng, làm cho thuốc đó không còn tác dụng trên lâm sàng, không còn tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Khi đó thuốc kháng sinh đang dùng điều trị cho người bệnh không tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh. Ngay cả khi chúng ta sử dụng kháng sinh với nồng độ cao, thời gian kéo dài. Việc kháng thuốc kháng sinh là một mối hiểm họa to lớn bởi lẽ vi khuẩn gây bệnh sẽ thoải mái lộng hành, phát triển mà không còn sợ hãi trước các vũ khí của con người. Những vi khuẩn kháng thuốc sẽ nhân lên nhanh chóng, lây lan, gây bệnh trước sự bất lực của các bác sỹ.


VT

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu