Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khám tầm soát miễn phí cho bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh tuyến giáp (22/09/2019 10:46 AM)
Từ ngày 20 đến ngày 29/9/2019, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An triển khai chương trình khám tầm soát miễn phí cho khoảng 6000 bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp tại Nghệ An và các tỉnh lân cận.


Theo thống kê chưa đầy đủ, trên toàn quốc có khoảng trên 3.000.000 người mắc bệnh bướu giáp các loại. Hàng năm có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu cổ. Chính vì lý do trên, bệnh bướu cổ được coi là một trong 8 bệnh xã hội thuộc dứt điểm 4 mà Bộ Y tế nước ta đã quy định cho các tuyến xã, phường, thị trấn, quận, huyện. Một bệnh lý khác liên quan đến tuyến giáp cũng rất hay gặp là bệnh cường tuyến giáp trạng. Theo báo cáo của 1 nhóm BS khoa Y học Hạt Nhân BV Bạch Mai năm 2004, tỉ lệ cường tuyến giáp trạng là 1.48%, trong đó tỉ lệ này cao hơn ở nữ giới (1.78%), ở nam giới là 1.19%. Ở phụ nữ có thai, tỉ lệ cường giáp là 1/1300. Ngoài các triệu chứng kinh điển, người mẹ còn có thể bị đẻ non hoặc tiền sản giật. Ngoài ra, mẹ sẽ có nguy cơ cao bị suy tim, nhiễm độc giáp cấp. 


Khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp trong cộng đồng có vai trò hết sức quan trọng, qua đó kịp thời phát hiện sớm,

 góp phần nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.


Cường giáp không được kiểm soát tốt: dẫn tới đứa trẻ bị tim bẩm sinh, thai chậm phát triển, trẻ bị đẻ non, thai chết lưu và có thể bị dị tật bẩm sinh. Đó là lý do tại sao điều trị cường giáp cho phụ nữ có thai là hết sức quan trọng.

Riêng đối với trẻ em cơ thể đang phát triển, trẻ mắc bệnh bị rối loạn tăng trưởng, giai đoạn đầu sẽ lớn nhanh nhưng quá trình cốt hóa các sụn khớp tại đầu các xương dài xẩy ra nhanh hơn so với trẻ cùng lứa tuổi, vì thế trẻ có nguy cơ có thể trạng thấp ở tuổi trưởng thành. Quá trình cốt hóa xương sọ cũng xẩy ra nhanh hơn ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Bên cạnh đó hormone tuyến giáp có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương làm cho trẻ bị rối loạn tâm thần, dễ bị kích thích, hay quên, ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ.


Bệnh nhân ngiên cứu các biểu hiện của bệnh tuyến giáp thông qua tờ rơi tuyên truyền


Về bệnh suy tuyến giáp trạng,uớc tính số lượng bệnh nhân suy giáp chưa được chẩn đoán ở Việt Nam là 4.3 triệu người trong đó chỉ có 2.4% được điều trị. Phụ nữ có thai bị suy giáp nặng có thể dẫn đến thiếu máu, đau cơ, yếu cơ, suy tim sung huyết, tiền sản giật, bất thường về nhau thai, ảnh hưởng sự phát triển não bộ của thai nhi. Trẻ sinh ra nhẹ cân và chảy máu sau sinh.Hóc môn tuyến giáp cực kỳ cần thiết cho sự phát triển não trẻ. Trẻ sinh ra suy giáp bẩm sinh (không có chức năng tuyến giáp) có thể bất thường nghiêm trọng về nhận thức và sự phát triển của hệ thần kinh.


Lấy máu xét nghiệm khi đến khám sàng lọc bệnh tuyến giáp


Theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bệnh nhân mắc bệnh lý ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị ngày càng tăng, đặc biệt trong 06 tháng đầu năm 2019 số lượng bệnh nhân đã tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Chương trình khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp trong cộng đồng có vai trò hết sức quan trọng, qua đó kịp thời phát hiện sớm, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tiến sĩ Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương: “Một trong những biện pháp bền vững giúp cải thiện sức khoẻ cho người dân Việt Nam chính là nâng cao nhận thức về các bệnh lý, đặc biệt là bệnh lý tuyến giáp vì có thể chữa trị nếu phát hiện sớm. Đây cũng là một trong những bệnh lý được ưu tiên trong các chương trình y tế quốc gia.”


Siêu âm chẩn đoán bệnh tuyến giáp cho bệnh nhân


Ths. Ds Ngô Trí Diễm, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, cho biết: “ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là đơn vị có chức năng, nhiệm vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mắc bệnh lý về ung bướu trên địa bàn tỉnh và trong khu vực Bắc Trung Bộ, Lãnh đạo Bệnh viện ý thức được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm của các bệnh lý ung thư sẽ góp phần tăng cường chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống và thậm chí trong nhiều trường hợp có thể chữa khỏi bệnh ung thư khi được phát hiện kịp thời trong giai đoạn đầu. Hàng năm, ngoài việc tổ chức khám sàng lọc bệnh lý ung thư theo Chương trình mục tiêu Quốc gia, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị tài trợ để tổ chức khám sàng lọc miễn phí theo chuyên đề các bệnh lý ung thư vú, ung thư phổi… cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Năm nay, được sự hỗ trợ của Quỹ Merck Family và Bệnh viện Nội tiết TW, Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An tổ chức thực hiện chương trình tầm soát miễn phí dành riêng cho bệnh lý Tuyến Giáp cho 4000 Bệnh nhân. Ngay khi chương trình thông tin, đã có gần 6.000 người đặt lịch khám. Chúng tôi đã sắp xếp đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn tốt để triển khai thực hiện, quy trình tổ chức khám sàng lọc được thực hiện nghiêm ngặt, các xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện đầy đủ nhằm góp phần phát hiện bệnh kịp thời để có được hướng điều trị hiệu quả nhất khi phát hiện bệnh, gần 2000 Bệnh nhân vượt định mức của nhà tài trợ bệnh viện sẽ chịu chi trả hoàn toàn cho Bệnh nhân.


Gần 6000 bệnh nhân sẽ được khám sàng lọc bệnh tuyến giáp miễn phí trong đợt này


"Đợt khám tầm soát này nhằm phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về bệnh cho người dân trong bối cảnh bệnh nhân tuyến giáp đang gia tăng bất thường như hiện nay. Trong thời gian tiếp theo, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức để thực hiện thường xuyên chương trình này nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh và cho cả cộng đồng" Ths. Ds Diễm cho biết thêm.

Chương trình tầm soát miễn phí các bệnh lý tuyến giáp nằm trong dự án “Vì cuộc sống tươi đẹp cho bệnh nhân tuyến giáp” do quỹ Merck Family hợp tác cùng Bệnh viện Nội tiết Trung ương triển khai từ tháng 07/2018, nhằm tăng cường sự hiểu biết, kiến thức về bệnh lý tuyến giáp cho người dân, đặc biệt là phụ nữ để có cách phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị một cách tốt hơn.PV

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu