Công tác dân số đang gặp nhiều khó khăn, thách thức (06/08/2019 09:41 AM)
Sáng ngày 5/8, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội thảo chuyên đề công tác dân số -  kế hoạch hóa gia đình năm 2019.Tham dự có đồng chí Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Đại diện Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ của 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, đại diện các Bộ, ban ngành liên quan. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, đại diện Lãnh đạo Chi cục và các phòng chức năng thuộc Chi cục DS-KHHGĐ.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe về việc thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ trong 6 tháng đầu năm, báo cáo sơ bộ kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Hiện dân số cả nước là 96,2 triệu người, tăng 10,4 triệu người so với năm 2009, xếp thứ 3 khu vực Đông Nam Á, thứ 15 thế giới. Tỷ lệ tăng dần số bình quân năm trong giai đoạn 2009-2019 là 1,44%/năm; tỷ suất chết trẻ em, tỷ số tử vong bà mẹ đều giảm và tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên...

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hiện nay dân số Nghệ An đứng thứ 4 cả nước, chưa đạt mức sinh thay thế. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao hơn mức bình quân chung cả nước. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính còn cao với 114 bé trai/100 bé gái. Vì vậy, Công tác dân số Nghệ An hiện đang gặp nhiều khó khăn thách thức.

Tăng cường công tác truyền thông dân số vùng ven biển

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An luôn quan tâm công tác dân số, trong đó ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm dân số ở cơ sở đạt chuẩn viên chức dân số. Đồng thời, hàng năm tỉnh chú trọng bố trí ngân sách địa phương để đảm bảo thực hiện những nhiệm vụ được giao và triển khai nhiều Đề án, phù hợp với đặc thù từng đối tượng, vùng miền và đem lại nhiều hiệu quả thiết thức.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, đại diện các Vụ, Trung tâm Nghiên cứu Thông tin và dữ liệu và chuyên gia đến từ Hàn Quốc cũng đã  báo cáo tổ chức bộ máy làm công tác dân số của địa phương,  chia sẻ kinh nghiệm về dân số và phát triển tại Hàn Quốc, báo cáo duy trì kho dữ liệu điện tử các cấp và định hướng trong thời gian tới. Một số địa phương cũng đã có tham luận để chia sẻ về Công tác – Dân số KHHGĐ.

Đồng chí Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ nêu ra một số giải phái công tác dân số hiện nay

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cũng khẳng định: Hội thảo chuyên đề công tác dân số 2019 là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Thông qua đó, sẽ tìm các giải pháp để các địa phương tìm được giải pháp cụ thể để giải quyết đồng bộ, hiệu quả các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số theo các chủ trương, định hướng và nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 21 NQ/TW và Nghị quyết 137/NQ - CP về công tác dân số trong tình hình mới.

Trong thời gian tới tăng cường sân khấu hóa công tác dân số

Trong thời gian tới ngành dân số sẽ tập trung vào các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, đó là tăng cường thực hiện Chương trình KHHGĐ, triển khai quyết liệt Chương trình Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, mở rộng chương trình tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số và triển khai các đề án về kiểm soát dân số vùng biển, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, truyển thông dân số, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực dân số...

 Thu Hiền- Thanh Hoa

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu