Ngành Y tế Nghệ An đẩy mạnh Phong trào nghiên cứu khoa học (09/05/2018 10:32 AM)
Trong những năm gần đây, phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, đẩy  mạnh ứng dụng tiến độ khoa học và công nghệ vào công tác khám chữa bệnh,  ngành Y tế đã từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các bệnh viện tuyến tỉnh đã ứng dụng thành công nhiều công nghệ, kỹ thuật mới, hiện đại, nâng tỷ lệ những ca phát hiện sớm và điều trị thành công lên cao hơn, giảm đau đớn cho bệnh nhân, đồng thời giảm chi phí và thời gian điều trị bệnh, thời gian và khoảng cách vận chuyển tăng thêm cơ hội  sống  nhiều hơn cho người bệnh.

Những buổi Hội thảo khoa học cấp khoa phòng đã được thực hiện ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nhiều năm nay. Nội dung của các buổi Hội thảo này có thể là một ca bệnh khó, cũng có thể là giới thiệu và trao đổi về những phương pháp kỹ thuật mới trong điều trị ung thư trong nước và trên thế giới. Từ những buổi hội thảo này đã đem lại cho các y bác sĩ những phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân, cũng như tiếp thu và xây dựng những ý tưởng, đề tài nghiên cứu khoa học mới.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nhiều đề tài  nghiên cứu được áp dụng thành công trong khám chữa bệnh


Với số lượng bệnh nhân nặng luôn quá tải, ngay từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Ung bướu đã coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới vào điều trị, nhằm tăng số lượng bệnh nhân được điều trị thành công tại Nghệ An, giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến Trung ương. Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật thuộc tuyến Trung Ưng như: Ghép tế bào gốc tạo máu điều trị điều trị các bệnh máu ác tính; Hóa trị liệu cao kết hợp với truyền tế bào gốc tạo máu; Các phẫu thuật trong điều trị u phổi, ung thư phổi, đốt u phổi, u gan, u tử cung bằng sóng cao tần…

Bác sĩ Thái Doãn Công, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An chia sẽ: " Khoa chúng tôi đã liên tục có những đề tài nghiên cứu gửi đăng ở các tạp chí chuyên nghành Ung thư trong nước cũng như tham gia các hội nghị Ung thư toàn quốc. Qua các dịp như thế sẽ có nhiều cơ hội cho các bác sĩ học hỏi, trình bày các kỹ thuật mới mình đã làm được và hơn nữa là học hỏi, tiếp cận  những kiến thức, kỹ thuật mới từ các đơn vị bạn để áp dụng tại bệnh".

Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh là một trong những đơn vị có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học

được áp dụng thành công 


Còn đối với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, việc nghiên cứu khoa học, triển khai các kỹ thuật mới chuyên sâu đã trở thành nhiệm vụ bắt buộc của các bác sĩ. Tại Bệnh viện nhiều đề tài khoa học, kỹ thuật mới được triển khai, ứng dụng thành công và áp dụng thường quy như:  Điều trị bệnh ung thư thực quản theo phương pháp phẫu thuật cắt thực quản nội soi kèm tạo hình thực quản bằng ống dạ dày… Việc ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện đã đem tại những thành quả tích cực.

Bác sĩ Phạm Văn Anh- Khoa Ngoại tiêu hóa- Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh cho biết: “ Ngành y là một ngành tương đối đặc biệt. Bất kỳ một cái sơ suất nào dù nhỏ nhất cũng có thể gây hiệu quả rất là nghiêm trọng, thậm chí có thể đánh đổi bằng cả tính mạng của người bệnh. Chính vì thế không có cách nào khác bản thân mình là một bác sĩ thì mình phải không ngừng việc học tập, nghiên cứu khoa học để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật để mình làm chủ được kỹ thuật và làm chủ được khoa học công nghệ”.

Song song với việc ứng dụng công nghệ, đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh, thì công tác nghiên cứu khoa học trong  ngành  cũng thực hiện tốt; nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, phối hợp nghiên cứu các đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước. Mỗi năm, có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành, 3-5 để tài cấp tỉnh được triển khai và nghiệm thu. Với những  thành tựu đáng khích lệ trong nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, ngành y tế tỉnh ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.Năm 2017, phong trào nghiên cứu khoa học trong Ngành Y tế có nhiều khởi sắc 


TTUT, Phó Giáo sư - Tiến sĩ- Dương Đình Chỉnh- Quyền Giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Tất cả các công trình khoa học đều phản ánh những kỹ thuật cao, kỹ thuật mới đã thực hiện được tại các đơn vị khám chữa bệnh. Ngoài ra chúng tôi cũng có rất là nhiều sáng kiến cấp tỉnh, Cộng với những sáng kiến, các công trình nghiên cứu khoa học của các đơn vị cũng được phê duyệt trong những năm vừa qua. Đó là những minh chứng cho phong trào nghiên cứu khoa học rất là thành công của ngành Y tế. Chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian tới Ngành Y tế Nghệ An sẽ đem những công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài mới góp phần rất lớn trong phong trào  nghiên cứu khoa  học của tỉnh nhà”.

Nghệ An là một tỉnh nghèo, đông dân, địa bàn rộng, cách xa tuyến Trung ương.  Vì vậy, việc các Bệnh viện trên địa bàn nghệ An liên tục triển khai các kỹ thuật chuyên sâu trong những năm qua đã giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên mà vẫn được hưởng những thành tựu, tiến bộ mới của y học trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời tạo tiền đề cho ngành Y tế Nghệ An thực hiện thành công mục tiêu mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra là: Đến năm 2020 Thành phố Vinh trở thành Trung tâm Y tế chất lượng cao của khu vực Bắc Trung Bộ./.

Hoài Thanh - Thanh Hoa


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu