Ý nghĩa, tiêu chí của việc xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá (27/08/2019 04:32 PM)
Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với con người trong đó ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hô hấp.

Hút thuốc lá có hại không chỉ cho bản thân người hút mà còn có hại cho những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc. Cơ sở y tế là nơi chăm sóc sức khỏe hướng tới cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người. Vì vậy, hơn bất kỳ nơi nào, các cơ sở y tế cần đảm bảo một môi trường trong lành cho người bệnh, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân.


TS.BS CKII Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ PCTHTL tỉnh Nghệ An

kiểm tra việc thực thi Luật PCTHTL tại Bệnh viện Phổi 


Quy định cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế đã được đề cập tại Quyết định số 1315/QĐ-TTg ngày 21/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Để đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành y tế, Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định số 5281/QĐ-BYT ngày 31/12/2009 quy định “Tất cả các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế kể từ ngày 01/01/2010 thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên của cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế”. Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong đó một lần nữa việc thực hiện môi trường 100% không khói thuốc được quy định rõ ràng và mạnh mẽ: Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong cơ sở y tế.


Ý nghĩa của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở y tế

Phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá là hoàn toàn phù hợp với  mục tiêu của ngành y tế là bảo vệ sức khỏe của toàn dân. Cán bộ y tế cần nêu gương cho cộng đồng về ý thức bảo vệ sức khỏe thông qua việc không hút thuốc lá và tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá trong cơ sở y tế.

Ngoài việc phù hợp với mục tiêu chung của ngành, thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở y tế cũng đem lại những lợi ích rất thiết thực như bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, giúp họ làm việc hiệu quả hơn; bảo vệ được hình ảnh của người thầy thuốc; cán bộ y tế không hút thuốc lá là đóng góp vào công tác giáo dục và khuyến khích bảo vệ sức khỏe cộng đồng; tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn; giảm thiệt hại về kinh tế do số lượng cán bộ y tế vắng mặt vì mệt mỏi hay bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra; giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng cháy nổ trong cơ sở y tế; kinh tế của gia đình cán bộ y tế sẽ được cải thiện do chi phí hút thuốc giảm.Tiêu chí xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá

Cơ sở không khói thuốc lá là nơi không có hành vi hút thuốc lá; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ sở y tế. Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá đòi hỏi sự cam kết, quan tâm ủng hộ của lãnh đạo bệnh viện, của toàn thể cán bộ, nhân viên y tế và việc giám sát thường xuyên việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá.Tiêu chí để xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá là: có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại; có treo biển báo cấm hút thuốc lá tại các khu vực làm việc, khu vực khám, điều trị, nhà ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ sở y tế; có kế hoạch hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá; có tổ chức triển khai các hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan; không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc lá như gạt tàn, bật lửa trong phòng khám, phòng điều trị, phòng làm việc,… không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ nhân viên y tế; không có hiện tượng hút thuốc lá và đầu mẩu thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ sở y tế.

Thu Hiền t4g


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu