Bệnh sốt mò: Phát hiện muộn dễ gây tử vong (13/05/2020 02:54 PM)
Bệnh sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính do Rickettsia tsutsugamushi gây nên. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là sốt kéo dài 2-3 tuần, kèm theo có loét ở da, nổi hạch toàn thân và nổi ban.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh sốt mò, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, thậm chí tử vong do phát hiện muộn và không được điều trị kịp thời. Vì vậy, mọi người cần biết về nguyên nhân, cách lây truyền và một số triệu chứng để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

 Từ đầu tháng 4/2020 đến nay, khoa đã liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho gần 40 ca sốt mò. Đặc điểm chung của các ca mắc bệnh đều là sốt cao kéo dài không rõ nguyên nhân.

 Chị Nguyễn Thị H (Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu ) cho biết cháu Hoàng Nguyên P, 7 tháng tuổi, con trai chị sốt cao liên tục 10 ngày, li bì, bú kém, thóp phồng  được nhập viện vào khoa Bệnh nhiệt đới. Tại đây các bác sỹ phát hiện có nốt loét ( nốt Eschar) sau lưng, dựa vào các triệu chứng trên các bác sỹ đã xác định bệnh nhân bị viêm màng não nghi do Rickettsia. Sau 05 ngày điều trị tích cực, trẻ hết sốt, tỉnh hơn, bú khá. Hiện tại, trẻ tỉnh táo, bú tốt , chơi ngoan.

Vết loét sau lưng bệnh nhân                                    Bệnh nhân bình phục, chuẩn bị ra viện

Nguyên nhân gây bệnh sốt mò:

Bệnh sốt mò là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi Riskettsia tsutsugamushi - vi khuẩn ký sinh nội bào bắt buộc. Ổ chứa mầm bệnh chủ yếu là mò bị nhiễm Riskettsia tsutsugamushi. Mò có thể truyền mầm bệnh qua các loài gặm nhấm và thú nhỏ, truyền dọc mầm bệnh qua trứng xuống đời sau hoặc truyền ngẫu nhiên mầm bệnh sang người. Ổ chứa mầm bệnh thứ yếu là các loài gặm nhấm và thú nhỏ như chuột, sóc, chồn, thỏ, các loài chim, gia súc, gia cầm,...Bệnh truyền sang người qua trung gian là ấu trùng mò. Khi bám vào người, ấu trùng mò thường đốt trong 2 - 3 ngày, sau đó quay trở về mặt đất, trưởng thành và sinh sản ra thế hệ sau. Người bệnh không có khả năng truyền bệnh sốt mò sang người khác. Mò đỏ thường sinh sống ở các bụi cây, bụi cỏ ẩm, nơi có bóng râm hoặc trong hang đá. Con người có thể bị mò nhiễm bệnh đốt khi sinh hoạt hoặc lao động ở khu vực có ổ dịch, đi qua vùng ven sông, ven suối, vào các hang đá, nằm nghỉ trên bãi cỏ,...

 Ở Việt Nam, bệnh sốt mò xuất hiện quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4  đến tháng 10, đây là những tháng mưa có độ ẩm cao, điều kiện để ấu trùng mò phát triển.

 Bệnh sốt mò có thể gây biến chứng ở tim (nhịp nhanh, ngoại tâm thu, huyết áp thụt), viêm phổi cấp, gan to lách to (chỉ lấp ló bờ sườn, ít đau), viêm màng não…

 Bệnh sốt mò có thể nhầm lẫn với bệnh gì?

Dấu hiệu ban đầu là sốt cao và một số triệu chứng khác có thể nhầm với các bệnh sốt thông thường, sốt xuất huyết Dengue, sốt phát ban (sởi), bệnh sốt rét. Hoặc do mệt mỏi, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt, đi lại lảo đảo, ù tai, có cơn vã mồ hôi, đau cơ nhiều như trong bệnh sốt vàng da chảy máu (bệnh Leptospirosis). Có những trường hợp biểu hiện li bì, thờ thẫn, u ám như  bệnh thương hàn (do vi khuẩn Salmonella). Thậm chí bệnh dễ nhầm lẫn với viêm cầu thận cấp, xuất huyết giảm tiểu cầu ... Chẩn đoán cần dựa vào nốt loét điển hình và triệu chứng lâm sàng. Ngoài ra chẩn đoán xác định cần phải làm kháng thể đặc hiệu trong máu.

Ths.Bs Lê Thị Thu - Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: “ Đối với bệnh sốt mò hay còn gọi là Rickettsia, các bác sĩ phải có kinh nghiệm và thường phải nghĩ đến ngay bệnh này thì mới có thể phát hiện sớm. Và dựa trên các biểu hiện điển hình như các nốt đốt đóng vảy đen, mọc ở chỗ kín, nách, bẹn cổ… tuy nhiên có những lúc bệnh biểu hiện không rõ ràng khó khăn cho việc chẩn đoán, bệnh cảnh giống như bệnh nhiễm trùng huyết khác, các bác sĩ phải có các xét nghiệm và hội chẩn đúng để phát hiện bệnh sớm, điều trị phù hợp và kịp thời. Nếu không được điều trị kháng sinh sớm và thích hợp, bệnh sốt mò có thể tiến triển nặng dẫn tới biến chứng suy đa tạng trong đó có suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu và tử vong.”

 Hiện chưa có vaccine phòng sốt mò, do đó, để phòng bệnh, người sống trong vùng có bệnh sốt mò lưu hành cần áp dụng những biện pháp phòng chống ấu trùng mò đốt như tránh đi vào khu vực có lùm cây cỏ lúp xúp, mặc quần áo kín, mặc quần áo có ngâm tẩm các hóa chất chống côn trùng như benzyl benzoat, bôi các hóa chất xua côn trùng như diethyltoluamide lên các vùng da hở...

                                                                                                                                      Ths.Bs.Lê Thị Thu - Bệnh viện Sản Nhi
 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu