Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (18/05/2020 07:42 AM)
Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2020 - 31/5/2020.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị tại địa phương đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như: Nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định tại Điều 11 và Điều 12  Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Không nên mời bạn mình hút thuốc lá (ảnh minh họa)


Chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương chủ động, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan đầu mối được giao thực hiện hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá tại tỉnh triển khai các hoạt động, đảm bảo hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá.

Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

Chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng “Làng Văn hóa - Sức khỏe” với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào. Lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, làng, ấp, bản, khu dân cư. Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá như: Nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng, bến tàu, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng…

Đoàn thanh niên diễu hành hưởng ứng ngày phòng chống tác hại của thuốc lá 31/5


Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc và nêu cao vai trò gương mẫu không hút thuốc của người đứng đầu.

Người hút thuốc không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Tiếp tục truyền thông về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, kết hợp với truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha…

Cán bộ truyền thông về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe con người tại trường cấp III Nguyễn Trường Tộ- TP Vinh 


Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép công tác kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá vào chương trình công tác trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, quy định treo biển báo cấm hút thuốc, quy định ban hành nội dung phòng chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Kiểm tra việc thực hiện quy định cấm quảng cáo, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức, bao gồm cả các hình thức giới thiệu, quảng cáo trên mạng internet. 

Cán bộ y tế Tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá tại trường cấp III huyện Quỳ Hợp


Không bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc, không bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học. Không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại các đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá.

Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5 đảm bảo các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá. Chủ đề năm 2020 “ Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng  thuốc lá”

 Thu Hiền( Tổng hợp)


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu