Chủ động phòng bệnh Sốt xuất huyết trong mùa dịch (23/08/2019 10:42 AM)

Thời gian tới, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Dịch Sốt xuất huyết có nhiều nguy cơ bùng phát. Để chủ động Phòng, chống dịch bệnh, người dân cần tích cực vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy...


Dịch im ắng nhưng không thể chủ quan

Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 7 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (6 ở Diễn Châu, 01 ở Quỳ Hợp), không có trường hợp tử vong... So với các năm trước (năm 2017 có gần 250 ca mắc, năm 2018 trên 60 ca), thì số ca mắc hiện không đáng kể. Điều này có thể lý giải do 2 nguyên nhân: Ý thức của người dân trong công tác Phòng, chống bệnh ngày càng tốt hơn và 6 tháng đầu năm chưa phải là cao điểm của dịch sốt xuất huyết (từ tháng 7 – tháng 12 hàng năm).

Bác sĩ Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu cho biết: Diễn Ngọc là một ổ dịch cũ, lưu hành mầm bệnh. Trong điều kiện thời tiến thuận, muỗi Aedes aegypti phát triển, dịch lại bùng phát. Ngoài mầm bệnh tại chỗ, người dân Diễn Châu vẫn thường đi làm ăn xa, mang theo mầm bệnh ngoại lại trở về. Những năm trước cùng với thời gian nay, số ca sốt xuất huyết ở địa phương thường xấp xỉ trên dưới 30 ca bệnh. Năm nay, số ca bệnh giảm cho thấy hoạt động truyền thông, tuyên truyền Phòng, chống bệnh ít nhiều đã có hiệu quả.

Cán bộ Trung tâm  y tế Dự phòng đang điều tra chỉ số Véc tơ tại huyện Diễn Châu 

Theo bác sĩ Minh: Để phòng chống dịch Sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế Diễn Châu đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch Phòng, chống; đẩy mạnh hoạt động giám sát dịch tễ thường quy, chủ động tại các xã trọng điểm như Diễn Ngọc, Diễn Bích, Diễn Thịnh; chỉ đạo các trạm y tế, nhân viên y tế thực hiện tuyên truyền về bệnh, phun hóa chất diệt muỗi chủ động; hướng dẫn các hộ xử lý các ổ bọ gậy/lăng quăng, muỗi truyền bệnh, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Bản thân các xã cũng đã chủ động tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại trừ bọ gậy...

Nhờ sự chủ động Phòng, chống nên dịch Sốt xuất huyết ở Nghệ An “tạm lắng”. Tuy nhiên không vì thế mà ngành y tế Nghệ An và các địa phương có thể chủ quan. Ở rất nhiều địa phương, ý thức Phòng, chống dịch bệnh của người dân chưa cao, thói quen sinh hoạt kém vệ sinh, còn trông chờ ỷ lại các cơ quan chức năng...

Dự báo của các cơ quan chức năng: Năm nay, tình hình dịch Sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Nguyên nhân là ở Nghệ An, Sốt xuất huyết đã là một bệnh nội tại. Hiện nay, qua giám sát tại các huyện trọng điểm thì chỉ số véc tơ là khá cao. Thời gian tới, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Số lượng người di dịch chuyển lớn, nguy cơ đưa mầm bệnh về cao hơn... Theo thống kê của Bộ Y tế: Tính từ đầu năm đến ngày 29/7, có tổng số hơn 105.000 trường hợp mắc Sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Tăng cường điều tra, giám sát tại các huyện có nguy cơ mắc bệnh Sốt xuất huyết

Box: Sốt xuất huyết lây truyền qua véc tơ là muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn). Khi muỗi đốt phải người có vi rút bệnh thì bản thân con muỗi này mang vi rút suốt đời và truyền sang thế hệ sau. Trứng của muỗi Aedes tồn tại rất bền vững trong môi trường khi bám chắc vào các giá thể như xô chậu, bể. Người dân phải cọ, rửa thật mạnh, trứng mới rời giá thể. Trứng muỗi Aedes không bao giờ nở hết cùng một lúc mà nở rất nhiều đợt, chỉ nở 80% trong đợt ngập nước đầu, 20% nở tiếp trong các đợt ngập nước sau. Vậy nên, mầm bệnh tồn tại rất lâu.

Tăng cường truyền thông, dọn vệ sinh

Để chủ động Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo về chủ động Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết đến các huyện, thành, thị. Công văn yêu cầu các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông nâng cao ý thức của người dân với thông điệp “ Không có loăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết”. Cán bộ trung tâm y tế huyện, trạm y tế cần thường xuyên xuống cơ sở thực hiện nhiệm vụ giám sát, để phát hiện kịp thời các trường hợp bị sốt xuất huyết ở cộng đồng; hướng dẫn cho người dân các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy cũng như các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết...

Bác sĩ Bùi Tiến Dũng, Trưởng Khoa kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh nhấn mạnh: Sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Vậy nên, sốt xuất huyết chỉ có thể ngăn chặn bằng sức mạnh của cả cộng đồng. Các xã, phường, thị trấn cần tổ chức các chiến dịch vận động người dân thường xuyên vệ sinh môi trường, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi... Ngoài ra, việc giám sát phát hiện véc – tơ truyền bệnh, ca bệnh đầu tiên cũng là điều rất quan trọng để sớm bao vây, dập dịch. Chính vì vậy, bản thân người dân cũng cần phải nhận biết các triệu chứng đầu tiên của bệnh biết để được điều trị kịp thời, không để lây lan trên diện rộng.

Nhân viên y tế hướng dẫn cho người dân lật úp những vật dụng không cần thiết để trãnh muỗi đẻ trứng.

Theo đó: Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh sẽ có các biểu hiện như sốt cao đột ngột, liên tục từ 2-7 ngày và có ít nhất 2 trong các dấu hiệu sau: Chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; da xung huyết, phát ban; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt... Khi bệnh nặng, sẽ xuất hiện các triệu chứng: Vật vã hoặc lừ đừ, li bì, chân tay lạnh, da lạnh ẩm; đau tại vùng gan, hoặc ấn đau vùng gan; nôn nhiều, đi tiểu ít; chảy máu cam nặng, rong kinh, nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc đi ngoài phân đen, đi tiểu ra máu; rối loạn tri giác, sốc... Khi có dấu hiệu, người bệnh cần phải được đưa đến ngay cơ sở y tế đê điều trị. Nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời  đúng phác đồ dễ dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết Dengue do bốn chủng vi rút Dengue gây ra. Khi nhiễm bất kỳ chủng vi rút Dengue nào thì con người sẽ có miễn dịch suốt đời với duy nhất chủng Dengue đó, nhưng không được miễn dịch bảo vệ chéo với các chủng vi rút Dengue còn lại. Vì thế, những người chưa mắc những chủng còn lại thì vẫn có thể mắc. Một người trong suốt cuộc đời mình có thể bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết tối đa là bốn lần. Nếu bị mắc bệnh từ lần sau trở đi với các chủng vi rút Dengue thứ hai, thứ ba, thứ tư thì bệnh nhân có thể sẽ bị bệnh nặng hơn và dễ xảy ra tình trạng sốc sốt xuất huyết gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo đó, người dân không nên chủ quan với bệnh này.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo: Người dân thực hiện loại bỏ nơi sinh sản của muỗi Aedes bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên để ngăn muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch../.

Thanh Hoa – Thanh Sơn |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu