Nâng tầm để cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến đảm bảo An toàn thực phẩm (04/07/2018 09:29 AM)
Ở nhiều hộ sản xuất - kinh doanh - chế biến thực phẩm có quy mô lớn và sử dụng thường xuyên số đông lao động, việc đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm chưa được thực hiện nghiêm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần đưa những hộ này trở thành doanh nghiệp.

Ẩn họa từ “hộ kinh doanh không chịu lớn”

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã tiến hành thanh tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 26 cơ sở thực phẩm. Qua thanh tra, Đoàn đã phát hiện nhiều sai phạm của một số “hộ kinh doanh không chịu lớn” (những hộ kinh doanh có quy mô, nhân công lớn nhưng không chịu thành lập doanh nghiệp). Đơn cử đó là: Hộ kinh doanh sản xuất kem Hoàng Xuân Mạnh, địa chỉ  ở xóm Thịnh Mỹ - xã Nghĩa Mỹ - thị xã Thái Hòa; Hộ kinh doanh Lê Thị Lạc, địa chỉ ở xóm 3 - xã Quỳnh Nghĩa – huyện Quỳnh Lưu.

2 hộ kinh doanh này có những lỗi vi phạm rất giống nhau, như: Sử dụng lượng lớn lao động trực tiếp sản xuất nhưng không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho họ; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; người lao động không mang, mặc bảo hộ lao động đầy đủ; không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm...


Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh kiểm tra  tại Hợp tác xã phát triển Tam Nông

số 22, đường Lê Hồng Phong, thành phố Vinh phát hiện nhiều mặt hàng hết hạn sử dụng.


Một thành viên trong đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An cho biết: Cả hai hộ kinh doanh này sử dụng rất đông lao động chưa được khám sức khỏe định kỳ, được tập huấn kiến thức. Ví dụ như với hộ kinh Lê Thị Lạc (Rubystar Beach Quỳnh Resort)  có tới 18 người chưa được khám sức khỏe. Đây chính là những ẩn họa tiềm tàng gây mất an toàn thực phẩm bởi người lao động chưa được khám sức khỏe có thể mang những bệnh, mầm bệnh chưa được phát hiện; thiếu kiến thức nên không thể có những hành động đảm bảo an toàn thực phẩm.


Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh kiểm tra  tại Hợp tác xã phát triển Tam Nông

số 22, đường Lê Hồng Phong, thành phố Vinh phát hiện nhiều mặt hàng hết hạn sử dụng.


Với số lượng lao động thường xuyên đông như vậy, theo khoản 2, điều 212, Luật Doanh nghiệp thì 2 hộ kinh doanh trên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì là hộ kinh doanh nên Đoàn chỉ có thể biên bản vi phạm theo hộ kinh doanh, mức phạt chỉ bằng ½ so với doanh nghiệp theo đúng Nghị định 178/2013/NĐ-CP Về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm. Đối với vi phạm của hộ kinh doanh trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, do không thuộc thẩm quyền nên Đoàn không xử lý mà chỉ lập biên bản gửi các cơ quan chức năng.

  Đoàn liên ngành trung ương – tỉnh kiểm tra tại một hộ đông lạnh ở thị xã Cửa Lò có 4 kho lạnh với trữ lượng 50 tấn cá


Cũng theo thành viên đoàn thanh tra liên ngành tỉnh: Rõ ràng những “hộ kinh doanh không chịu lớn” đã lách mức phạt nặng một cách ngoạn mục. Một khi mức phạt chưa đủ sức nặng để răn đe thì rất dễ xuất hiện tình trạng “lờn thuốc”, vi phạm lại tái diễn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15.639 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đó số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm là 2.276, cơ sở kinh doanh là 8.309, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là 5.100 cơ sở. Qua những lần kiểm tra cho thấy, “hộ kinh doanh không chịu lớn” này là rất đông. Phần lớn đối tượng này là các nhà hàng ở thành thị hay các cơ sở thu mua, chế biến thủy hải sản.

Phải vừa thúc, kéo, đẩy ...để đảm bảo ATTP

Khi được hỏi, một “hộ kinh doanh không chịu lớn” thú nhận: Sở dĩ bản thân không lập doanh nghiệp là vì nghĩa vụ thuế đơn giản hơn, tránh được nhiều đoàn kiểm tra, thủ tục hành chính rườm rà. Lao động chủ yếu làm việc theo mùa, thời vụ mà nếu lập doanh nghiệp thì phải thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho họ....Như vậy có thể thấy rằng: Một khi quyền lợi cơ bản nhất của người lao động là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không có thì những ràng buộc về an toàn thực phẩm sẽ bị coi nhẹ.

Theo ông Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An: Thời gian qua, với sự vào cuộc của các cấp, ngành và địa phương, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, những vi phạm vẫn còn phổ biến. Vi phạm trong an toàn thực phẩm có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào từ sản xuất, kinh doanh, chế biến và ở hộ gia đình, doanh nghiệp. An toàn thực phẩm có đảm bảo hay không phụ thuộc lớn vào ý thức chấp hành quy định của con người.


Kiểm tra kho hàng của Nhà hàng Lam Giang ở Thị xã Cửa Lò


Để đảm bảo an toàn thực phẩm tốt hơn, việc thúc đẩy các hộ kinh doanh có quy mô sản xuất lớn trở thành doanh nghiệp là cần thiến. Đồng thời với đó, các cấp ngành và đặc biệt là chính quyền phường, xã, thị trấn phải tăng cường công tác quản lý, giám sát đối với những đối tượng hộ chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm này. Ngày 02/2/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn Thực phẩm. Nghị định đã nêu rõ những thủ tục, quy trình thẩm định cũng như sự phân cấp, phân quyền cụ thể. Hiện nay, các ngành liên quan xây dựng dự thảo văn bản thực hiện Nghị định trình UBND tỉnh phê duyệt vào đầu tháng 6/2018 này.

Nghị định số 15 có nhiều điểm mới như: Doanh nghiệp, cơ sở tự công bố sản phẩm; trình tự công bố sản phẩm; bắt buộc đăng ký bản công bố sản phẩm đối với 1 số sản phẩm; quy định rõ đối tượng áp dụng, nguyên tắc phân công và phối hợp quản lý, đặc biệt là trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP; chuyển việc tiền kiểm sang hậu kiểm, tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm; mỗi một đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và mỗi loại thực phẩm chỉ chịu trách nhiệm của 1 cơ quan Nhà nước quản lý.


Đoàn liên ngành tỉnh kiểm tra Hộ kinh doanh sản xuất kem Hoàng Xuân Mạnh ở thị xã Thái Hòa


Bên cạnh những điểm mới tích cực, vẫn có những điều khoản của Nghị định khiến các cơ quan chức năng ở tỉnh Nghệ An băn khoăn. Ông Dương Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Nghệ An nêu ý kiến: Khoản 1, Điều 12 của Nghị định 15 quy định có 10 loại cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đó là cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; Sơ chế nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Nhà hàng trong khách sạn; Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; Kinh doanh thức ăn đường phố; cơ sở đã được cấp một số giấy chứng nhận khác...Tuy nhiên lại cho thấy đây là những cơ sở dễ xảy ra, có nhiều vi phạm nhất.

Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm về bản chất là công tác thẩm định, đảm bảo an toàn thực phẩm ngay từ đầu. Nay, các đối tượng này không còn được thẩm định từ đầu lại giao cho chính quyền phường, xã, thị trấn thực hiện giám sát, quản lý thì rất khó cho cấp cơ sở, cũng như việc đảm bảo ATTP tại hộ kinh doanh chế biến nhỏ lẻ. – Ông Dương Văn Hùng nêu ý kiến: Để đảm bảo ATTP, giảm tải cho chính quyền cơ sở, bây giờ, chúng ta phải thực hiện rà soát phân loại các hộ kinh doanh chế biến. Với những cơ sở có tiềm lực, quy mô nhất định, sản xuất số lượng lớn thực phẩm thì cần phải thúc, đẩy, kéo bằng những chế tài nghiêm, chính sách hỗ trợ khuyến kích để họ trở thành doanh nghiệp./.

                                                                                                                                                                   Thanh Sơn - Từ Thành

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu