Cách chọn và bảo quản thực phẩm an toàn ngày Tết (06/02/2018 08:44 AM)
Để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong dịp Tết và người tiêu dùng nên chủ động biết cách chọn và bảo quản những thực phẩm an toàn bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Phổ biến nhất là các món giò chả, nem chua, tôm chua, dưa món… rất hấp dẫn nhưng chúng ta cần phải chú ý đến việc người bán thường sử dụng hàn the và chất tẩy trắng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên mua các loại thực phẩm này ở những nơi tin cậy như các cửa hàng có thương hiệu, có uy tín hoặc siêu thị. Sản phẩm phải ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ghi thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng, cũng như có số điện thoại để liên lạc. Nên mua các loại thực phẩm có bao gói riêng để dễ bảo quản, không bị lẫn mùi với thức ăn khác và tiện sử dụng.

Đặc biệt, đối với các mặt hàng chế biến sẵn như mứt tết, bánh kẹo, người tiêu dùng cần đặc biệt thận trọng. Khi mua nên chọn loại có bao bì với nhãn mác, địa chỉ rõ ràng, có giấy chứng nhận của ngành chức năng; chọn loại được làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên. Đối với bia rượu, cần kiểm tra tem, nhãn và nắp chai. Loại rượu gây ngộ độc nhiều nhất là rượu tự pha chế, có nồng độ methanol và ethyl glycol cao.

Với thực phẩm tươi sống, như thịt bò, thịt lợn nên chọn thịt đã được kiểm dịch, thịt  tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Đối với các loại gia cầm, không mua trong vùng đang có dịch. Tuyệt đối không sử dụng gia cầm và các sản phẩm của gia cầm ốm, chết làm thực phẩm. Hạn chế sử dụng các loại gia cầm đã giết mổ sẵn mà không có dấu kiểm dịch.

Ảnh: Nguồn internet

Tôm, cá là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt nếu còn tươi, nhưng khi bị ươn sẽ khó lưu trữ. Cá tươi có màu hồng, mang cá đỏ hồng, ấn thịt chắc và đàn hồi, bụng không vỡ. Tôm tươi đầu còn dính chặt vào thân, thịt chắc, dính vào vỏ. Khi chưa sử dụng, những loại thực phẩm này cần bảo quản đông lạnh ngay.

Về rau, củ, quả, nên chọn loại có màu tươi sáng, không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá, không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt. Rau dạng củ, quả phải trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc phải đồng nhất…

Lựa chọn thực phẩm đúng cách đã khó và cách bảo quản thực phẩm như thế nào để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, không bị hỏng cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tủ lạnh là vật dụng tiện nghi trong mỗi gia đình, tuy nhiên chúng ta không nên quá phụ thuộc vào tủ lạnh mà mua quá nhiều thực phẩm dự trữ bởi như vậy sẽ giảm đi độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Thực phẩm sau khi mua về phải làm sạch và bảo quản đúng cách: Với các loại thịt, cá, hải sản nên rửa sạch và cho vào từng hộp để tránh lẫn mùi vị và tiện sử dụng. Riêng cá sau khi mua về nên cắt đầu, bỏ mang, bỏ ruột rồi đóng gói riêng, sau đó bảo quản trong ngăn đá (-18 độ C). Số lượng thực phẩm mỗi hộp đủ dùng cho từng bữa bởi sau khi rã đông nên chế biến hết chứ không nên cho vào ngăn đá trở lại.

Với các loại củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, mọi người cần rửa sạch, loại bỏ những quả tì vết, ấn lõm mềm, không cứng và có dấu hiệu thối hỏng; sau đó, cho vào một túi đóng kín, buộc lại và cho vào ngăn rau củ.

Đối với các thực phẩm khác như: thịt gà, thịt bò, thịt lợn thì tốt nhất bọc giấy bóng bên ngoài và bảo quản trong tủ lạnh ngăn thịt. Nếu không có tủ lạnh, cần phải sơ chế qua rồi bảo quản theo dự định nấu ăn.

Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bị bốc mùi, không lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh, cần chỉnh lại nhiệt độ (tăng độ lạnh), nếu không đủ độ lạnh, thức ăn sẽ nhanh hỏng

Giò chả, nem chua là những loại thực phẩm rất dễ hỏng, thiu nếu nhà bạn không có tủ lạnh. Để bảo quản cần lột hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, nên dùng giò chả, nem chua trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.

Các loại thực phẩm hiện nay nhìn chung dễ mua, việc cung ứng cũng thuận tiện. Ngay cả các thực phẩm tươi sống, từ sáng sớm mùng 2 tết là đã được bày bán sẵn. Vì vậy, người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm đủ dùng một vài ngày, vừa tránh phải bảo quản, lại giữ được chất lượng của thực phẩm tươi ngon, an toàn, đảm bảo sức khỏe để vui tết, đón xuân.

Bác sĩ  Hoàng Thương 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu