Trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong đảm bảo An toàn thực phẩm (09/05/2018 03:52 PM)
Hiện nay, công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Làm thế nào để có thực phẩm sạch, an toàn đến tay người tiêu dùng đang là câu hỏi lớn, chỉ được giải đáp khi và chỉ khi có ý thức trách nhiệm của chính mỗi người sản xuất, mỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Xuất hiện cách đây từ vài năm, Cửa hàng mang danh thực phẩm sạch số 22 Lê Hồng Phong- TP Vinh đã thu hút được khá nhiều người tiêu dùng Thành phố Vinh với các mặt hàng từ rau củ quả đến thịt cá, tinh bột.... Tuy nhiên, tại thời điểm đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh tiến hành kiểm tra đã phát hiện rất nhiều mặt hàng không có nguồn gốc, nhãn mác, quá hạn sử dụng lâu ngày, thậm chí là đã bốc mùi vẫn được bày bán. Thế nhưng khi bị lập biên bản để yêu cầu tiêu hủy thì chủ cửa hàng vẫn cố tình bao biện.

Nhiều loại thực phẩm ở Cửa hàng thực phẩm sạch số 22 Lê hồng Phong đã quá hạn sử dụng, không có nhãn mác

Bà Trần Thị Tình, Giám đốc HTX Phát triển Tam nông- Chủ Cửa Hàng thực phẩm sạch 22 Lê Hồng Phong- TP Vinh bao biện cho những  vi phạm của mình: Những mặt hàng hết hạn sử dụng như đoàn đã kiểm tra tại cửa hàng là do nhà cung cấp không làm nữa nên họ không lên lấy, mà cũng không đưa về nhà được nên chúng tôi phải để lại cửa hàng...

Bộ luật hình sự của nước ta đã có những quy định cụ thể về Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, lâu nay, trên thực tế cho thấy, chúng ta chủ yếu mới chỉ xử phạt hành chính thông qua các đợt kiểm tra của các ngành, liên ngành. Bởi hậu quả của hành vi vi phạm An toàn thực phẩm rất khó thể xác định được trong ngày 1, ngày 2. Chính vì thế nên xảy ra tình trạng, bên cạnh những cơ sở nhận thức được hành vi để hợp tác, khắc phục lỗi thì vẫn còn không ít cơ sở chây ì hoặc cố tình bất hợp tác.

Chị Đỗ Thị Tâm- Chủ Cơ sở Hải Sản Đông Lạnh- Khối Hải Giang 2- P Nghi Hải- Thị xã Cửa Lò luôn miệng nói:  Trong thời gian tới chúng tôi sẽ khắc phục và làm đúng theo yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lần sau đoàn đến kiểm tra sẽ chúng tôi hứa sẽ còn mắc những lỗi như thế này nữa...

Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện và xử phạt tại cơ sở đông lạnh chị Tâm ở Thi xã Cửa Lò

BSCKII Nguyễn Xuân Hồng- PGĐ Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Công tác Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm, trước hết là trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, bởi đây là pháp luật đã quy định. Trong quá trình thanh, kiểm tra những cơ sở nào cố tình dây dưa hoặc lẫn trốn thì đoàn kiểm tra không bao giờ bỏ qua lần 1 không kiểm tra được thì ngày hôm sau, ngày hôm sau không kiểm tra được thì ngày hôm sau nữa, còn nếu như trường hợp như vậy mà chúng ta bỏ qua thì sau sẽ tạo tiền lệ không tốt.

  Với gần 15.000 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, việc theo dõi, giám sát, xử lý đã được phân cấp cho cơ sở. Tuy nhiên, cùng với ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm hạn chế thì cơ chế và các nguồn lực của cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu cũng là những khó khăn nhất định khiến tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước hết là trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm

Ông Trịnh Hữu Thành- Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ trình bày khó khăn: Ở cấp huyện khi tham gia kiểm tra để xác định như thế nào là thực phẩm an toàn là một việc khó. Các thiết bị phục vụ kiểm tra thiếu nhiều. Chủ yếu chúng tôi mới kiểm tra công tác vệ sinh, giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng có nguồn gốc và xuất xứ không và kiểm tra giấy khám sức khỏe còn để test sản phẩm đó sạch hay không rất là khó.

Người tiêu dùng cần có sự hiểu biết nhất định hay phải thông minh trong lựa chọn hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm là câu nói mà ngành chức năng vẫn thường xuyên khuyến cáo. Tuy nhiên, trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của một số đối tượng và sự diễn biến phức tạp của thị trường, chắn chắn sẽ không có người tiêu dùng nào dám nhận mình đủ thông minh, kiến thức để phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn./.


                              Ảnh: Từ Thành

Bài: An Duyên- Thanh Hoa

  
 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu