Tăng cường công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học (09/05/2019 09:35 AM)
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở bếp ăn trường học chỉ có thể đảm bảo khi mà các quan chức năng, chính quyền địa phương và cả người dân cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát.

Sau vụ việc thực phẩm bẩn tại Trường Mầm non Thanh Khương và hàng trăm học sinh bị nhiễm sán lợn ở tỉnh Bắc Ninh vừa qua, đã gióng lên hồi chuông báo động đến chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, sự việc này không chỉ khiến các bậc phụ huynh lo lắng, dư luận phẫn nộ, mà còn trở thành nỗi lo chung của các bậc phụ huynh khi gửi con cho nhà trường chăm sóc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo;  Ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Một trong những cơ sở giáo dục đầu tiên mà đoàn kiểm tra làm việc là Trường Mầm non Họa Mi (Thành Phố Vinh); Trường hiện có 450 trẻ từ 2-5 tuổi theo học, 100% trẻ ăn  bán trú tại trường. 15 năm hoạt động cũng là là 15 Trường được đánh giá tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cô  Nguyễn Thị Thu Lan- Hiệu Trưởng Trường Mầm non Hoa Mi chia sẽ: “Để đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm trong từng bữa ăn của trẻ; Thứ nhất chúng tôi nhập hàng các nguyên liệu bảo chất lượng, tìm những nhà cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hợp đồng chặt chẽ ràng buộc giữa 2 bên;  thứ 2 ban giám hiệu nhà trường phân công, cùng với các tổ trưởng kiểm tra đột xuất bếp ăn hàng ngày để xem chất lượng, cung như cách sơ chế đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như thế nào…”

Đảm bảo An an vệ sinh thực phẩm trong từng bữa ăn cho trẻ là trách nhiệm của tất cả mọi người

Tại Thành phố Vinh nơi tập trung đông dân số và có số lượng trường mầm non tiểu học lớn nhất tỉnh là hơn 100 trường; thời gian qua  với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và ngành Giáo dục và đào tạo theo phương pháp kiểm tra giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn,  các Trường học bán trú, đồng thời với nhận thức đúng đắn của lãnh đạo, giáo viên các Trường mầm non, các trường tiểu học về tầm quan trọng của An toàn vệ sinh thực phẩm đối với sự tồn tại và phát triển của trường học, nên công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được thực hiện tốt.

Năm 2018, qua kiểm tra giám sát của phòng Giáo dục đào tạo và Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Vinh cho thấy: 100% các bếp ăn, trường học đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh An toàn thực phẩm.

 Bác sĩ Hồ Thị Hoa- Phòng Y tê Thành phố Vinh cho biết: “Đến thời điểm hiện tại thì chúng  tôi rất hài lòng về chất lượng đầu vào cũng như chất lượng bữa ăn tại các trường học, Trường nào cũng thấy chú ý về nguồn gốc thực phẩm đầu vào, Qua kiểm tra thì thấy trường nào cũng có tất cả các loại hợp đồng về rau củ quả, thịt cá và nhà trường  cũng rất là lo lắng khi lựa chọn các nhà cung cấp thực phẩm đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm và có các hồ sơ thủ tục đủ tư cách pháp lý”.

Chính vì vậy trước những thông tin về thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh ở một số địa phương như Bắc Ninh hay Dịch tả lợn Châu Phi đang xãy ra ngay trên địa bàn tỉnh thì vẫn không làm cho phụ huynh ở Nghệ An quá hoang mang.

Chị Nguyễn Thị Phương- Phương Hưng Dũng- TP. Vinh tâm tư:  “Trước khi em gửi con ở nhà trẻ nhiều lúc ở nhà cũng lo lắng về chất lượng bữa ăn của con cũng như con có được ăn những thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Nhưng đến khi được nhà trường thông báo công khai về  thực đơn cũng như nguồn gốc thực phẩm từng bữa ăn của trẻ thì mẹ cũng yên tâm khi gửi con ở trường”.

Còn ở huyện Quỳnh Lưu hơn một tháng nay từ khi phát huyên có dịch tả lơn Châu Phi xãy ra trên địa bàn, người dân đã hạn chế ăn thịt lợn. Trong khi thịt lợn là thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày.Thời điểm này các Trường ăn bán trú ở Mầm non và Tiểu học trở nên khó khăn trong việc lựa chon thực phẩm.

Cô giáo Hồ Thị Hoa- Phó Hiệu Trưởng Trường Mầm non xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu cho biết:  Trường chúng tôi luôn lên thực đơn đủ các loại thịt, cá tôm cua, rau củ quả để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ và thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo an toàn cho trẻ 100%. Nhưng vừa rồi trên địa bàn huyện có dịch tả lợn Châu Phi nên nhà trường đã không đưa thịt lợn vào thực đơn ăn của trẻ mà thay thế thực phẩm khác”.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể ở trường học để đảm bảo An toàn thực phẩm

Toàn tỉnh Nghệ An có 540 trường mầm non với hơn 140.000 cháu và 541 Trường tiểu học với hơn 238.000 học sinh, trong đó 100% học sinh mầm non và gần 40% học sinh tiểu học ăn bán trú tại trường. Theo đó có gần 300.000 học sinh  hàng ngày ăn tại các bếp ăn  nhà trường và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được ngành Giáo dục đặt lên hàng đầu. Vì vậy, nhiều năm nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An không có vụ ngộ độc thực phẩm ở Trương học nào xãy ra trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn- Chánh văn Phòng, Sở Giáo dục và Đào Tạo Nghệ An khẳng định:  “ Để đảm bảo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn trường học, thì ngành Giáo dục Đào tạo Nghệ An đã có các giải pháp,  biện pháp sau: Thứ nhất là ngành kịp thời ban hành các văn bản để chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể cho từng đơn vị; thứ 2 ngành cũng đã phối hợp với Trung tâm y tế Dự phòng các huyện, thành phố, thị xã để tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát thường xuyên, tại các bếp ăn tập thể; Thứ 3 là ngành cũng kiên quyết xử lý những đơn vị trường học, những bếp ăn thực hiện không đúng các quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm”.

Hiện nay rất nhiều cá nhân, cơ quan chức năng vẫn đang có suy nghĩ sai, khi cho rằng đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học là trách nhiệm của ngành Giáo dục và ngành Y tế . Tuy nhiên trên thực tế thì An toàn vệ sinh thực phẩm trong từng bữa ăn cho trẻ chỉ có thể được đảm bảo khi tất cả các mạng lưới từ cơ quan y tế, nông nghiệp, quản lý thị trường, công an, giáo dục, chính quyền địa phương và cả các bậc phụ huynh cùng vào cuộc, thường xuyên kiểm tra và giám sát.


 Hoài Thanh- Thanh Hoa


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu