Rượu ngâm Dược liệu không rõ nguồn gốc và vấn đề An toàn thực phẩm (29/08/2018 03:12 PM)
Ở nước ta việc ngâm rượu Dược liệu đã có truyền thống từ lâu. Trên thực tế, một số loại Dược liệu cũng đã được khoa học chứng minh có tác dụng bổ trợ cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, với sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, sự thiếu hiểu biết cộng với tâm lý chủ quan, nhiều vụ ngộ độc, thậm chí là gây tử vong do rượu ngâm Dược liệu không rõ nguồn gốc đã xảy ra.

Bên đứa cháu nội chưa đầy 3 tuổi, ông Vi Văn Phong ở bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu vẫn chưa tin nổi mình đã vĩnh viễn mất đi người con trai út vốn được xem là to khỏe, ham việc nhất nhà. Điều làm ông đau lòng hơn là thỉnh thoảng đứa cháu ngây thơ lại hỏi: đến khi nào thì bố cháu mới tỉnh rượu hả ông?

Ông Vi Văn Phong- bản Cọc- xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu chia sẽ: Nó chưa bao giờ hái lá hay ăn cây rừng gì cả, nhưng tự nhiên hôm đó lại đào 2 cái gốc cây về ngâm rượu, uống xong chưa đến 1 tiếng thì chết luôn…

Ở  huyện Quỳ Châu rất nhiều người tự khai thác Dược liệu về ngâm rượu hoặc bán 

Đối với hầu hết người dân Miền núi, việc vào rừng hái măng, làm rẫy, tiện thể khai thác thêm dược liệu về sử dụng hay bán lấy tiền cũng là lẽ bình thường. Bởi vùng Miền Tây xứ Nghệ được coi là nơi sản sinh ra nhiều Dược liệu quý. Hàng năm nguồn Dược liệu tại đây xuất đi các nơi cũng khá lớn.

Chị Sầm Thị Yến- Giám đốc Hợp tác xã trưng bày và giới thiệu sản phẩm tiêu biểu huyện Quế Phong cho biết: Ở đây mua bán thất thường lắm, Tùy theo thời điểm và theo mùa, nhưng bình quân mỗi tháng cửa hàng xuất bán ra thị trường khoảng 5 tạ đến 1 tấn Dược liệu ngâm rượu các loại...

Khai thác tự do, tiêu thụ dễ và sử dụng theo kinh nghiệm thế nên hiện nay, rượu ngâm Dược liệu được người dân sử dụng khá tràn lan. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộc độc, thậm chí là tử vong do sử dụng rượu ngâm xảy ra trong thời gian qua. Trong đó, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đã có 3 người tử vong, 3 người khác phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng.

Ông Mong Văn Ngọc- Trưởng phòng Y tế huyện Quế Phong cho biết: Tình trạng ngộ độc rượu nguyên nhân chủ yếu là sự hiểu biết của bà con hạn  chế nên khi thu hái có sự nhầm lẫn với rễ cây ngón, nên trước đây rất đáng tiếc ở Đồng Văn, Thông Thụ cũng đã xảy ra tử vong do rượu ngâm này.

Thanh tra Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở  mua bán Dược liệu  không rõ nguồn gốc

TTƯT, Dược sỹ Hoàng Văn Hảo - Chủ tịch Hội đông Y tỉnh Nghệ An Khuyến cáo Cách sử dụng rượu ngâm Dược liệu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng: Những người khi mua Dược liệu về ngâm rượu nên sự tư vấn của các nhà chuyên môn, đặc biệt là các nhà đông y, nên dùng ở một liều lượng hợp lý, đủ để hỗ trợ điều trị bệnh. Điều đắng tiếc hiện nay xã hội chúng ta đang ngày càng lạm dung quá nhiều rượu ngâm thuốc, hơn nữa thuốc không rõ nguồn gốc, đó là thói quen không tốt, dễ dẫn đến lợi bất cập hại.

Việc sử dụng rượu ngâm bừa bãi, thiếu hiểu biết sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng các loại rượu ngâm Dược liệu, cần có sự tư vấn, hướng dẫn của các chuyên gia y học cố truyền. Theo đó, cũng không nên lạm dụng, bởi cái gì quá cũng dễ gây nên những tác dụng ngược, trái với mong muốn của người dùng.

An Duyên - Thanh Hoa


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu