Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Sốt rét với chủ đề “Mỗi người hãy góp phần loại trừ và ngăn ngừa bệnh sốt rét quay trở lại!” (27/04/2021 06:07 PM)
Nghệ An hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Sốt rét năm 2021 với chủ đề “Mỗi người hãy góp phần loại trừ và ngăn ngừa bệnh sốt rét quay trở lại!”Với mục tiêu chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ Sốt rét giai đoạn 2021-2025 ở Việt nam.

 Trưởng khoa Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng 

tập huấn nâng cao kiến thức phòng chống và loại trừ Sốt rét cho YTTB


 Đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống, nhanh chóng đẩy lùi bệnh sốt rét như; tập trung cao độ vào những vùng sốt rét lưu hành nặng, sốt rét kháng thuốc và các đối tượng nguy cơ cao, từng bước tiến tới loại trừ bệnh sốt rét ở các tỉnh có sốt rét lưu hành, củng cố các yếu tố bền vững ngăn chặn sốt rét quay trở lại.


Tập huấn cho các trạm trưởng và chuyên trách Sốt rét tại huyện Tương Dương


Với mục tiêu đến năm 2025: Tỷ lệ mắc ký sinh trùng sốt rét dưới 0,016/1.000 dân; Tỷ lệ tử vong do sốt rét hàng năm dưới 0,002/100.000 dân; Không để dịch sốt rét xảy ra. Bằng các mục tiêu cụ thể: Đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả tại các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân; Bảo vệ người dân trong vùng nguy cơ bằng các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét thích hợp; Nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch tễ sốt rét và đảm bảo năng lực đáp ứng dịch sốt rét; Nâng cao kiến thức và hành vi của người dân nhằm chủ động bảo vệ bản thân trước bệnh sốt rét; Quản lý và điều phối hiệu quả chương trình phòng chống và loại trừ sốt rét quốc gia.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn xét nghiệm phát hiện sớm KST Sốt rét cho Y tế thôn bản


Tại Nghệ An trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị y tế cơ sở tăng cường giám sát dịch tễ sốt rét theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân. Trong đó, tập trung triển khai công tác phòng chống sốt rét tại những vùng có nguy cơ sốt rét cao; đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng chẩn đoán, điều trị sốt rét cho đội ngũ y tế thôn, bản, xã. Duy trì và phát triển hoạt động của mạng lưới điểm kính hiển vi bằng cách tiếp tục bồi dưỡng kỹ thuật xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét cho đội ngũ cán bộ xét nghiệm. Trang bị, cung cấp đầy đủ các trang thiết bị như thuốc, vật tư, hóa chất cho các vùng có nguy cơ cao... Phấn đấu giữ vững không để phát sinh dịch bệnh, không có trường hợp tử vong do sốt rét; 100% các xã trên địa bàn không có ký sinh trùng nội địa, quản lý tốt di biến động dân cư.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát phát hiện KST Sốt rét tại cơ sở


Năm 2021 Nghệ An là 1 trong 2 tỉnh tiếp theo của cả nước được thẩm định hồ sơ “ tỉnh đạt tiêu chí loại trừ bệnh Bệnh sốt rét” (Đến 2020 đã thẩm định và công nhận loại trừ Sốt rét cho 35 tỉnh trên toàn quốc). Thực hiện kế hoạch và mục tiêu trên ngay từ đầu tháng 4- 2021 đoàn cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai 2 lớp tập huấn hướng dẫn lập hồ sơ loại trừ sốt rét cho 2 huyện còn lại của tỉnh Nghệ An là Kỳ Sơn và Tương Dương đồng thời gửi công văn yêu cầu các huyện còn lại đã công bố loại trừ trước đó cũng tiến hành hoàn thiện hồ sơ loại trừ tiến tới hoàn thiện hồ sơ loại trừ sốt rét toàn tỉnh vào tháng 10- 2021./.


Hoàng Liên- Phúc Hằng

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu