Nội soi gắp thành công khối bã thức ăn "khủng" trong hành tá tràng bệnh nhân (18/02/2020 07:29 PM)
Sáng 18/2, Bệnh viện Quân y 4 đã tiến hành nội soi can thiệp gắp khối bã thức ăn "khủng" trong hành tá tràng của bệnh nhân Nguyễn Xuân Chí (81 tuổi), ở phường Đội Cung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng  xuất huyết tiêu hóa và hẹp môn vị. Tại đây các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa (A3) đã thăm khám và chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. Trong quá trình nội soi, đã phát hiện ra khối bã thức ăn kích thước lớn 3cm x 5cm gây bít tắc hoàn toàn môn vị và hành tá tràng.

Hình ảnh nội soi dị vật bã thức ăn  trong hành tá tràng bệnh nhân


Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Nam - Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa và kíp nội soi đã tiến hành thực hiện gắp dị vật nhưng vì bã thức ăn quá lớn không thể gắp bằng kìm gắp dị vật nên đã dùng phương pháp là lấy thòng lọng cắt khối bã thức ăn làm 4 phần kích thước 3 x 5 cm sau đó gắp từng mảnh dị vật ra ngoài. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hệ thống tiêu hóa lưu thông tốt, không nôn, đã ăn cháo và uống được sữa.


Dị vật thức ăn sau khi được cắt và gắp ra


Theo đó, BSCKII Nguyễn Ngọc Nam đã khuyến cáo một số nội dung trong cách ăn uống đối với mọi người, nhất là người lớn tuổi như: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm… không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Không nên ăn quá nhiều hoa quả có chất chát như: ổi, hồng... và đồ ăn như: măng khô... ăn với số lượng lớn và trong thời gian dài, nếu ăn nhiều khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá. 

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Chí hiện đã ổn định về sức khỏe sau khi được tiến hành nội soi 


Nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt), ngoài ra, người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng các loại thuốc dạng bột hoặc loại thuốc dạng sắc đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc./.


Thúy Hiền (TH)


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu