Nghệ An: Nhiều người già, trẻ nhỏ nhập viện do nắng nóng (25/04/2019 03:39 PM)
Tại các bệnh viện, hiện có rất đông người già và trẻ em đang phải điều trị các bệnh cảm cúm, say nắng, đường hô hấp và tiêu hóa. Đây là những bệnh có nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp từ việc nằm điều hòa và ăn uống không hợp lý trong thời tiết nắng nóng kéo dài.

50 trẻ nhập khoa cấp cứu

Những ngày qua, ở Nghệ An, thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến nhiều người mắc bệnh, phải nhập viện điều trị. Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, số trẻ đến khám trong ngày 22/4 là 1.309 ( trong đó 369 trẻ phải nhập viện), ngày 23/4 là 1.227 ( 202 trẻ nhập viện), ngày 24/4 là 1.127 (164 trẻ nhập viện). Số trẻ khám, vượt trên 20% so với những ngày thường, số trẻ nhập viện tăng 30% so với ngày thường.


Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, rất nhiều trẻ đang chờ đến lượt khám bệnh


Trong sáng 25/4, rất đông trẻ được các bậc phụ huynh đưa đến khám tại Bện viện Sản Nhi. Số trẻ mắc bệnh có xu hướng giảm 3 ngày qua, nay lại tăng trở lại. Tính đến 8 giờ 30 phút đã có 447 trẻ được khám. Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh cho hay: Các bệnh trẻ thường gặp trong thời tiết nắng nóng này là sốt vi rút, viêm phế quản, viêm họng, viêm tai giữa, ỉa chảy mất nước. Trên 70% số bệnh nhân nhập viện vào điều trị tại các khoa tiêu hóa, khoa hô hấp, khoa tai mũi họng.


Nhiều cháu bé sơ sinh bị bệnh do nắng nóng


9 giờ sáng, rất nhiều trẻ đã được khám xong nhưng phía ngoài sảnh phòng khám, vẫn còn rất đông phụ huynh bồng bế trẻ vật vã đợi chờ trong nắng nóng. Chị Cao Thị Hương 34 tuổi ở Nam Thanh - Nam Đàn vừa luôn tay quạt cho con, cho hay: Cháu sốt 3 ngày nay, ho liên tục, cháu không chịu ăn, uống gì, tôi đã mua thuốc cho cháu về uống nhưng không đỡ...

Tình trạng phụ huynh chủ quan với bệnh, tự ý mua thuốc điều trị ở nhà đã khiến bệnh tình của trẻ thêm nặng. Trong 3 ngày 22-24/4, có tới 50 trẻ mắc bệnh nặng phải nhập thẳng vào khoa cấp cứu. Khi vào khoa, nhiều trẻ bị sốt cao, co giật, tím tái... Rất may, với sự cố gắng của các y bác sĩ, không có trẻ nào tử vong.


Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà - Trưởng Khoa khám bệnh- Bệnh viện Sản Nhi khám

và tư vấn cho phụ huynh đưa trẻ đến khám


Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà khuyến cáo: Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, các phụ huynh cần chú ý cho trẻ uống đủ nước, ăn đủ chất dinh dưỡng, ăn chín uống sôi và vệ sinh sạch sẽ thân thể để phòng các bệnh tiêu hóa. Phụ huynh cần cho trẻ mặc thoáng, nằm điều hòa ở nhiệt độ 28-30 độ C. Và đặc biệt, cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.


5.000 người đổ dồn vào viện

Cũng giống như Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, những ngày nắng nóng này, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh cũng “chật kín” bệnh nhân. Mỗi ngày có khoảng trên 1.700 bệnh nhân tới đây để khám bệnh, trong đó người cao tuổi chiếm đại đa số.

Cụ thể: Trong ngày 22/4, tổng số bệnh nhân khám ngoại trú là 1.769 người, nhập viện 160 người. Trong ngày 23/4, tổng số bệnh nhân khám ngoại trú là 1.747, nhập viện 125 người. Ngày 24/4, tổng số bệnh nhân khám ngoại trú là 1.795, nhập viện 130 người...


Tại phòng Chụp X- Quang Bệnh viện TP Vinh người "chen chúc" chờ đến lượt


10 giờ sáng ngày 25/4, trước các cửa khoa Khám Nội, phòng chụp X-Quang, siêu âm vẫn còn hàng trăm bệnh nhân mỏi mệt ngồi chờ đến lượt. Bà Nguyễn Thị Phương, 68 tuổi, ở thành phố Vinh than thở: “Kiểu gì cũng phải chờ tới trưa”. So với ngày thường, số bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh chỉ tăng khoảng 8- 10%. Song số bệnh nhân đến đây cấp cứu lại rất lớn. Tổng số bệnh nhân cấp cứu trong 3 ngày qua là 169 người, đại đa số là người già. Các bệnh thường mắc là: Bệnh về đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, sốt vi rút.


Trước phòng chờ siêu âm- Bệnh viện Thành Phố Vinh cũng rất đông bệnh nhân  ngồi chờ

Thời điểm này, các khoa khám bệnh, khoa điều trị tại bệnh viện đều kín bệnh nhân. Dẫu bệnh viện đã rất cố gắng trong viêc bố trí quạt thoáng khí, điều hòa nhiệt độ nhưng với số lượng người có mặt ở đây quá lớn khiến không khí vẫn bức bí. Trong khuôn viên nhỏ của bệnh viện, ước tính có khoảng 5.000 người cả bệnh nhân, y bác sĩ và người nhà hiện diện.


BSCKI Nguyễn Thị Thu Hà- Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới khuyến cáo

Phòng bệnh hơn chữa bệnh - Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới khuyến cáo: Trong thời tiết nắng nóng này, người cao tuổi cần chú ý hơn đến sức khỏe. Không nên ra ngoài khi nền nhiệt cao; cần ăn chín uống sôi, đủ chất. Khi từ phòng điều hòa ra cần chú ý sự thích nghi, tránh đột ngột dẫn đến sốc nhiệt. Với những người mắc bệnh mãn tính nên uống thuốc đầy đủ theo đúng y lệnh của bác sĩ.../.


Thành Chung- Thanh Hoa


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu