Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới (27/08/2019 04:42 PM)
Nhằm đảm bảo sức khỏe, phòng tránh ngộ độc thực phẩm đối với học sinh, người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu - đầu năm học mới. Hiện nay, Nghệ An đã, đang và sẽ đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra, xử lý vi phạm tại các sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cũng như tăng cường giám sát, hướng dẫn tại các bếp ăn trường học trên địa bàn.

Nỗi lo bánh kẹo kém chất lượng

Hai ngày cuối tuần vừa qua, chị Nguyễn Thị Ngọc, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh đã trải qua những giây phút vất vả, lo lắng vì 2 con mình bị đau bụng tiêu chảy và lên cơn sốt. Cho Ngọc đã phải đưa 2 con đi khám và truyền dịch. Chị Ngọc nghi nhiều là do con ăn phải bánh Trung thu: “Buổi sáng 2 đứa ăn cháo trắng thì không sao, đến giữa buổi ăn bánh Trung thu xong một lúc thì xuất hiện đau bụng”.

Loại bánh Trung thu mà chị Ngọc cho con mình ăn là loại bánh được người thân tặng. Loại bánh này được bao bọc trong gói bóng đẹp, song phía ngoài bao bóng không hề ghi bất cứ 1 thông tin nào kể cả đơn vị sản xuất, ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Chi Ngọc cho hay: “Em chỉ nghe nói đây là loại bánh tự làm, an toàn. Người sản xuất thường xuyên quảng cáo, trình diễn làm bánh trên facebook. Người thân gia đình quen biết họ nên đặt hàng, tặng con cháu bánh ăn nhưng nào ngờ.”... Tuy chưa có cơ sở để kết luận trẻ bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải bánh Trung thu kém chất lượng, bị nhiễm khuẩn nhưng rõ ràng câu chuyện về việc sử dụng thực phẩm thiếu an toàn nói trên đã là một hồi chuông cảnh báo về những hậu quả khó lường có thể xảy ra khi mua, dùng thực phẩm qua mạng xã hội.


Bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ đang ngày càng bày bán tràn lan trên thị trường


Theo bác sĩ Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Nghệ An: "Thời gian qua, tình hình an toàn thực phẩm ở Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh loại thực phẩm không an toàn. Vào dịp Trung thu, khi nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến thì đây chính là lúc nguy cơ các sản phẩm mất an toàn xuất hiện trên thị trường. Mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Youtube... hiện chính là một “kênh” để các đối tượng buôn bán thực phẩm không an toàn. Việc quản lý, kiểm soát quảng cáo thực phẩm trên mạng xã hội hiện rất phức tạp, gặp nhiều khó khăn".

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được thẩm định chất lượng trên mạng xã hội đang là nỗi lo, là một phần thực trạng mất an toàn thực phẩm hiện nay. Ngoài nỗi lo thực phẩm trên mạng, nỗi lo từ mất an toàn thực phẩm tại các siêu thị, chợ truyền thống cũng lớn không kém. Những năm trước, các đoàn thanh kiểm tra tỉnh, huyện vẫn phát hiện nhiều bánh Trung thu giả, kẹo bánh hết hạn, không rõ nguồn gốc bày bán trong dịp này. Càng đến ngày Tết Trung thu thì càng có càng có nhiều loại bánh sản xuất gia công được bày bán. Trong khi đó, người dân gặp khó khăn trong việc phân biệt bánh kẹo nào đảm bảo an toàn thực phẩm loại nào không.


Tăng cường kiểm tra, xử phạt

Trước nỗi lo của người dân, tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 3116/QĐ-UBND về việc thanh tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2019 trên địa bàn. Theo đó, đoàn thanh tra liên ngành được thành lập, thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Đoàn thanh tra liên ngành có nhiệm vụ thanh tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (nếu có).

Bác sĩ Lê Phi Hùng, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế, Phó Trưởng Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của tỉnh cho biết: "Thời gian hoạt động của đoàn thanh tra liên ngành là từ ngày 19/8/2019 đến 20/9/2019. Về kiểm tra, đoàn tập trung các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, mứt, dò chả, bia, rượu, nước ngọt… Nội dung trọng tâm khác, đoàn hướng đến đó chính là hướng dẫn cho các cơ sở chấp hành tốt các quy định về giấy tờ thủ tục hành chính, quảng cáo, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc; đảm bảo điều kiện sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Sau 1 tuần đầu thực hiện thanh kiểm tra, đoàn đã kiểm tra 7 cơ sở, lập biên bản vi phạm đối với 2 cơ sở, mức xử phạt vi phạm đối với 2 cơ sở này có thể lên đến 40 triệu đồng. Cũng giống như Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh dịp Tết Nguyên Đán và Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm, Đoàn thanh tra liên ngành dịp Tết Trung thu sẽ xử phạt nghiêm, mạnh tay đối với các hành vi, cơ sở vi phạm.


Đoàn liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường thanh, kiểm tra, xử phạt những cơ sở sản xuất, buôn bán bánh 

Trung thu không đảm bảo chất lượng

   

Bác sĩ Lê Phi Hùng khuyến cáo: "Đảm bảo sức khỏe, phòng tránh ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng, đặc biệt là các cháu thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu, mọi người dân khi mua, sử dụng các mặt hàng thực phẩm nên đến các cửa hàng có uy tín, chọn mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, cũng như chú ý đến thành phần, nguyên liệu thực phẩm, hạn sử dụng; đặc biệt quan trọng hơn là khi phát hiện các sai phạm cần báo ngay cho cơ quan chức năng kịp thời xử lý, ngăn chặn vì sức khỏe của cả cộng đồng".

Song hành cùng đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, dịp này, UBND các huyện, thành phố, thị và các xã, phường, thị trấn cũng thành thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo đúng luật định. Bà Phạm Thị Hải, Trưởng phòng Y tế huyện Nam Đàn cho hay: "Là một hoạt động định kỳ hàng năm, dịp Trung thu này, huyện Nam Đàn cũng đã thành lập 2 đoàn thanh tra liên ngành cấp huyện và chỉ đạo các xã, thị trong huyện thành lập đoàn kiểm tra của riêng mình. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt. Trong những năm trước, các đoàn kiểm tra vẫn phát hiện trên địa bàn có bánh Trung thu giả, bánh keo không rõ nguồn gốc".

Thực tế chỉ ra, việc đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra này không bao giờ thừa. Ở các đợt kiểm tra cho thấy có khá nhiều cơ sở chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân trong quá trình sản xuất. Nguyên liệu thu mua về không được cất giữ, bảo quản đúng cách. Quá trình kinh doanh chế biến còn xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn, tiềm ẩn những mối nguy hiểm đối với người tiêu dùng. Điều đáng buồn là, sau kiểm tra xử lý, khi hậu kiểm nhiều cơ sở vẫn tái lặp vi phạm cũ. Vẫn còn nhiều địa phương (đặc biệt cấp xã) nương tay với vi phạm.


Tiếp tục giám sát bếp ăn trường học

Trung thu 2019 cũng là dịp năm học mới bắt đầu. Nỗi lo mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn bán trú ở Nghệ An cũng đang hiện hữu. Năm 2018, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nghệ An đã thực hiện đợt giám sát tại gần 80 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn phục vụ học sinh tại các huyện, thị xã và thành phố Vinh. Hoạt động giám sát này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc xảy ra, đặc biệt là ngộ độc tập thể; tìm ra những kẽ hở trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú để đưa ra các giải pháp, tham mưu chỉ đạo nhằm đảm sức khỏe cho các học sinh.


Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp an tập thể chuẩn bị vào năm học mới


Qua giám sát, các cơ quan chức năng đã chỉ ra những hạn chế ở một số bếp trường học như: bếp ăn chưa đảm bảo quy trình một chiều; hồ sơ sổ sách chưa cập nhật đầy đủ; một số người trực tiếp chế biến chưa được tập huấn kiến thức và khám sức khỏe định kỳ; có kho thực phẩm chưa đảm bảo điều kiện bảo quản, một số dụng cụ chưa đảm bảo vệ sinh... Nhờ đó, các trường được giám sát đã được biết rõ thực trạng của cơ sở mình, nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm từ việc mua, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng cho đến việc lưu mẫu thức ăn đầy đủ.

Tiếp nối thành công của đợt giám sát năm 2018, bước vào năm học mới 2019-2020 này, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nghệ An cũng đã và đang xây dựng kế hoạch để triển khai giám sát tại các bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn. Theo đó, đại diện phòng y tế và phòng giáo dục của các huyện, thành, thị sẽ được mời tham gia nhằm đảm bảo việc cập nhật kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ quan chức năng cấp huyện, sự chỉ đạo sát sao và kịp thời đối với các trường học. Bác sĩ Phạm Ngọc Quy cho hay: "Một nội dung mà chúng tôi tiếp tục đặc biệt lưu ý với các trường đó là nguồn gốc thực phẩm. Lãnh đạo nhà trường cần thực sự biết rõ về nguồn gốc thực phẩm mà mình lựa chọn và có hợp đồng cụ thể với nhà cung cấp. Lãnh đạo nhà trường là người chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm ở tại bếp ăn của mình".

Thanh Sơn


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu