Đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong Ngành Y tế (20/09/2019 02:13 PM)
Sáng nay 20/9, Bộ y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Tại điểm cầu Trung tâm có Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ TTTT, các vụ, cục liên quan tham dự. Tại điểm cầu Nghệ An, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chủ trì hội nghị. Về phía Sở Y tế Nghệ An có DS CKII Trần minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở. Cùng dự có đại diện một số sở, ban, ngành, các bệnh viện tuyến tỉnh, một số ngân hàng thương mại, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế lân cận Thành phố Vinh .

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Bộ y tế khẳng định: việc sử dụng bệnh án điện tử, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt cũng như bệnh viện thông minh là một yêu cầu tất yếu của xã hội văn minh. Đặc biệt, việc thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian; đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi; cho phép người dân tiếp cận và thanh toán không chỉ trong nước mà ngay cả với thị trường toàn cầu. 

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: việc sử dụng bệnh án điện tử, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt

cũng như bệnh viện thông minh là một yêu cầu tất yếu của xã hội văn minh. 

Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong khám, chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập. Người dân đến khám, chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, các ứng dụng di động để thanh toán. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết có 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ thanh toán điện tử; chưa có nhiều giải pháp thanh toán viện phí cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi; nhận thức chưa đầy đủ về lợi ích, ý nghĩa thanh toán không dùng tiền mặt của bệnh viện nên tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt hiện còn thấp; kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn; phí thanh toán các giao dịch không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí.

Thực hiện thanh toán điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh. Ảnh: Hoàng Yến 

Đây cũng là những vấn đề được các đại biểu Bộ, ngành, địa phương, bệnh viện chia sẻ tại Hội nghị. Từ đó, đề xuất giải pháp nhằm đẩy mạnh triển thực hiện thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 02 ngày 01 tháng 1 năm 2019 của Chính phủ.  Mục tiêu mà ngành y tế đặt ra là không dùng giấy, không dùng tiền mặt và không phải chờ đợi.

Dịp này, lãnh đạo Bộ y tế và đại diện bộ, ngành liên quan đã bấm nút Khai trương Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế và tiến hành Lễ trao nhận 5 triệu thẻ thanh toán điện tử của Chương trình Một thẻ quốc gia.

Từ Thành

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu