Tiếp tục chấn chỉnh hành nghề y dược ngoài công lập (11/09/2019 08:57 AM)
Sau hơn 1 năm rưỡi thực hiện Chỉ thị 03/CT-UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn, đến nay, lĩnh vực y dược ngoài công lập trên địa bàn Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực. 80% số hành nghề y dược không phép đã được dẹp bỏ... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi tỏ ra bất lực trong công tác quản lý lĩnh vực này.

Điển hình tốt

Phòng Chẩn trị y học cổ truyền ông Nguyễn Quang Vinh ở Thị trấn huyện Nghĩa Đàn đã từng bị đình chỉ hoạt động do chưa đủ điều kiện hoạt động hành nghề vào năm 2014. Tuy nhiên không tiếp tục lén tút như nhiều cơ sở khác ông Vinh đã nghiêm túc thực hiện đóng cửa để đi học, hoàn tất các thủ tục hành nghề theo đúng quy định. Sau khi hoạt động trở lại ông có điều kiện phát triển chuyên môn, đầu tư cơ sở vật chất, cây thuốc phục vụ người bệnh. Ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: “Khi có giấy phép hoạt động tôi thấy tự tin hơn và bản thân mình thấy nghiệp vụ của mình cũng như được nâng lên trong nghiên cứu khoa học cũng như trong nghiên cứu chế bào thuốc…”.


Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra nhà thuốc trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Từ Thành


Câu chuyện hành nghề của ông Nguyễn Quang Vinh cũng chính là tình hình hành nghề y dược ngoài công lập của huyện Nghĩa Đàn hiện nay. Huyện có 83 cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, trong đó có 6 phòng khám chuyên khoa. Trước khi Chỉ thị 03 ra đời, cả 6 phòng khám chuyên khoa này và nhiều cơ sở kinh doanh dược khác đều chưa đủ điều kiện hành nghề. Tuy nhiên với việc chỉ đạo và thực hiện quyết liệt của lãnh đạo huyện và phòng y tế, đến nay 100% cơ sở y dược ngoài công lập ở huyện đều đã đủ điều kiện hoạt động. Nghĩa Đàn là một trong những địa phương điển hình thực hiện tốt Chỉ thị 03 của UBND tỉnh.

Ông Võ Tiến Sỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, huyện đã rất coi trọng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, rồi từ đó tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo quyết liệt đối với các phường, xã và tuyên truyền đến người dân cũng tham gia vaò quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn. Khi có những hành vi vi phạm hành nghề y dược tư nhân, huyện đã kiên quyết xử lý các vi phạm”.


Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra quầy thuốc Đông y ở Chợ Vinh. Ảnh: Từ Thành


Với sự quyết liệt của tỉnh, ngành y tế và các địa phương cho nên sau đợt cao điểm thực hiện Chỉ thị 03, tính đến cuối năm 2018, số cơ sở hành nghề không có giấy phép đã được dẹp bỏ, đóng cửa là 602 cơ sở trên tổng số các cơ sở đã được các huyện rà soát và báo cáo trước đó.

Cần nỗ lực hơn

Những tưởng kết quả của việc quản lý hành nghề y dược ngoài công lập năm 2018 sẽ trở thành đòn bẩy cho các năm tiếp theo. Tuy nhiên, đáng buồn là bước vào năm 2019 việc thực hiện Chỉ thị 03 có dấu hiệu bị buông lỏng, lơ là nên tình trạng tái phạm xuất hiện trở lại, trong đó nhiều địa phương tỏ ra bất lực trong công tác quản lý các cơ sở này.


Đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất quầy thuốc Trâm Anh ở xóm 1, xã Ngọc Sơn. Quầy thuốc này do chị Phạm Thị Thu ở xã Quỳnh Hưng làm chủ. Ảnh tư liệu


Một điển hình “xấu” chính là thành phố Vinh – địa phương có số lượng cơ sở hành nghề y dược tư nhân nhiều nhất trong toàn tỉnh với 648 cơ sở được báo cáo. Con số báo cáo là vậy, thực tế thì cho đến nay Phòng y tế thành phố Vinh vẫn không thể nắm chính xác bao nhiêu cơ sở hoạt động không phép trên địa bàn. Do đó, việc xử lý vi phạm cũng không thể thực hiện...Theo chân Thanh tra Sở Y tế và Phòng y tế thành phố Vinh đi kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, một tình trạng chung là khi đoàn thanh tra đến lại không thể làm việc được vì chủ cơ sở không có mặt. Cơ quan chức năng cũng không thể liên lạc được bằng điện thoại.

Bà Hồ Thị Hoa, Phụ trách Phòng y tế thành phố Vinh nêu những khó khăn về quản lý hành nghề y dược tư nhân không phép trên địa bàn:  "Khó khăn thứ nhất số cán bộ quản lý Nhà nước về hành nghề y dược tư nhân của thành phố rất mỏng, trong khi địa bàn hoạt động rất là rộng; thứ hai là khi thành phố giao về cho các phường, xã quản lý thì có thể do những mối quan hệ hoặc là do năng lực nên khi cán bộ phường xã đến tiếp thì lại không làm việc được. Hai khó khăn này đã khiên công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân kém hiệu quả, thậm chí là không kiểm soát nổi”.


Thanh tra Sở Y tế kiểm tra một cơ sở nha khoa. Ảnh: Từ Thành


Nghệ An hiện là địa phương có sự phát triển mạnh về hành nghề y dược tư nhân. Tính đến tháng 6/2019, tổng số cơ sở y dược cấp phép trong toàn tỉnh là 2.760 cơ sở. Tính đến hết tháng 5/2019, số cơ sở hành nghề không phép đang hoạt động trở lại là 181 cơ sở, tăng 98 cơ sở so với đợt thống kê cuối năm 2018. Từ đầu năm 2019 đến nay, qua thanh kiểm tra đột xuất Sở Y tế đã phát hiện thêm 19 phòng khám chuyên khoa hoạt động không phép không có tên trong danh sách thống kê của UBND huyện, thành thị

Tiến sĩ, Bác sĩ Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế nêu rõ: “ Chúng ta cần phải quyết liệt và cần phải xử lý nghiêm hành nghề y dược không phép. Trong đó, chính quyền vai trò giữ vai trò hết sức quan trọng. Ngành y tế rất mong những người đứng đầu của chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã cần phải có thái độ quyết liệt hơn; cần có sự chỉ đạo, giám sát liên tục và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, thanh tra kiểm tra và nhắc nhở để những người hành nghề không phép không dám hành nghề và cũng không thể hành nghề được”.


Lãnh đạo Sở Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra một nhà thuốc trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Ảnh Từ Thành

Thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An, đã xảy ra nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai bến dẫn đến tử vong khi điều trị tại phòng khám tư nhân hoạt động không phép, hoạt động chui. Dẫu UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu sau 8 tháng triển khai Chỉ thị 03 tất cả các cơ sở hành nghề hoạt động không phép trên địa bàn phải được dẹp bỏ. Tuy nhiên với thực tế hiện nay cho thấy việc thực hiện Chỉ thị 03 của UBND tỉnh chưa đạt yêu cầu.

Để dẹp bỏ dứt điểm các cơ cở hành nghề y dược tư nhân không phép, chấn chỉnh hoạt đồng hành nghề y dược tư nhân,  thiết nghĩ ngành y tế và chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh vi phạm, chứ không phải cứ đẩy quả bóng trách nhiệm cho nhau. Các địa phương cũng cần phải quy trách nhiệm cụ thể và có hình thức xử lý đối với người đứng dầu khi để xảy ra sai phạm trong công công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn./.

Thanh Hoa – Thành Chung


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu