Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác Phòng, chống dịch bệnh (12/06/2019 08:35 AM)
Sáng 11/6, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; công tác tiêm chủng và An toàn tiêm chủng năm 2019. PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bô Y tế chủ trì hội nghị. Về phía điểm cầu Nghệ An có TTƯT, BS CKII Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện các bệnh viện, các trung tâm y tế, các cơ sở tiêm chủng và điểm cầu ở các huyện, thành thị.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành và gần 700 điểm cầu tại các quận, huyện, thị xã nhằm cập nhật hướng dẫn về các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật cụ thể theo hướng "cầm tay chỉ việc".

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2019, tuy chưa bùng phát thành dịch những các bệnh sốt sốt huyết, tay chân miệng, sởi... nhưng những bệnh dịch trên đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Bên cạnh đó, việc thay thế vaccine mới đã gây ra một số ca phản ứng, tạo dư luận trong nhân dân.

Tại một số địa phương có lúc, có nơi chính quyền chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, còn phó mặc cho y tế trong phòng chống dịch; một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy); chưa đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.


PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng chống bệnh SXH, T-C-M


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong điều kiện thời tiết bất thường thì nguy cơ dịch bệnh xảy ra lớn, dễ lây lan. Vì vậy, ngành y tế cần phải chủ động Phòng, chống dịch bệnh “ phòng rồi mới đến chữa bệnh”. Song song với đó, cần quan tâm đến vấn đề an toàn tiêm chủng.

Để làm được điều này, theo Bộ trưởng Bộ Y tế cần phải truyền thông chủ động, phòng bệnh và tổ chức tiêm chủng an toàn. Bên cạnh đó cũng cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch bệnh và tuyên truyền tiêm chủng.

Bộ Trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị toàn ngành y tế phải đặc biệt quan tâm đến công tác điều trị, nhất là việc dự phòng, an toàn ở các bệnh viện, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng cần tăng cường trách nhiệm, trình độ, chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời sàng lọc phân loại, phân tuyến, cách ly trong điều trị... để giảm quá tải, tránh nhẹ hóa nặng, không để quá tải gây hoang mang dư luận. Ngành y tế cũng cần phải đổi mới toàn diện, khắc phục hạn chế về cơ sở vật chất và tình trạng nhếch nhác ở các bệnh viện, thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng, thiết kế phòng đợi bệnh nhân ở tuyến xã rộng thoáng, có phương tiện truyền thông ở đầu cuối ...


Toàn cảnh hội nghị ở điểm cầu Nghệ An

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, tại hội nghị các đại biểu cũng được nghe  hướng dẫn kỹ thuật về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; Hướng dẫn cập nhật phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho trẻ em và phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho người lớn; Hướng dẫn thực hiện tiêm chủng an toàn và hướng dẫn xử lý, cấp cứu các trường hợp tai biến sau tiêm chủng.

Tại Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2019 không có vụ dịch bệnh nào xảy. Số người mắc các bệnh truyền nhiễm có số người mắc bệnh giảm hơn cuối năm 2018, không có người tử vong do mắc các bệnh truyền nhiễm. Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Sởi- Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao là182.792/198.225 cháu đạt tỷ lệ 96.6%.

Quỳnh Trang


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu