Đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở y tế Xanh - sạch - đẹp (13/09/2019 09:39 AM)
Ngày 15/7/2016, Bộ Y tế đã có Quyết định 3638 về việc thực hiện xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Sau 3 năm thực hiện quyết định, đến nay diện mạo của các cơ sở y tế tại Nghệ An đã có sự thay đổi rõ rệt.

Tại Bệnh viện Phổi Nghệ An, nếu không có tấm biển thông báo khu vực xử lý chất thải thì rất khó để nhận ra Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Bởi nơi đây, thời điểm này, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn đã trở thành 1 công viên của bệnh viện với cây cối xanh tươi, thảm hoa khoe sắc rực rõ. Ít ai có thể ngờ rằng: Chỉ cách đây khoảng 3 năm, khoa là trung tâm của sự ô nhiễm bệnh viện...

Nội soi chẩn đoán tại Bệnh viện Phổi Nghệ An

Bác sĩ Phạm Tuyên, Phó trưởng khoa Kiểm soát  nhiễm khuẩn cho biết: “Trước đây, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những nơi bẩn nhất bệnh viện vì là nơi tập trung nước thải, rác thải và các chất thải của bệnh viện. Nhằm thay đổi tình trạng này, tạo nên bộ mặt của bệnh viện, các cán bộ nhân viên y tế của khoa đã nỗ lực hàng ngày trồng cây xanh, tôn tạo các khu vực trong khoa. Bệnh viện có xanh – sạch – đẹp thì mới có thể điều trị tốt cho bệnh nhân ”.

Nỗ lực của Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn nói riêng và toàn thể các khoa phòng nói chúng đã làm cho bộ mặt của Bệnh viện Phổi Nghệ An hoàn toàn đổi mới...Còn nhớ: 5 năm trước, Bệnh viện Phổi Nghệ An là một trong những đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của cả nước. Môi trường ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, cán bộ y tế không muốn về bệnh viện làm việc mà còn gây bức xúc cho nhân dân trong khu vực.

Cán bộ Bệnh viện Phổi vận hành hệ thống xử lý nước thải hiện đại 

Để cải thiện điều này, bệnh viện đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải; phát động phong trào phủ xanh bệnh viện đến tận từng khoa phòng. Hiện nay, hệ thống xử lý chất thải của Bệnh viện Phổi Nghệ An là một trong những hệ thống hiện đại nhất của ngành y tế. Nước thải sau khi được xử lý đảm bảo sạch để quay trở lại tưới cho cây xanh trong khuôn viên.

Bác sĩ Đậu Minh Quang – Giám đốc Bệnh viện phổi Nghệ An cho hay: “Vừa rồi, Bộ Y tế có cuộc thi cơ sở y tế xanh sạch đẹp, so sánh các chỉ số so với quy định trong Quyết định 3638, chúng tôi đã tự tin đăng ký dự thi mô hình điển hình của ngành y tế Nghệ An về xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Cuộc thi giúp chúng tôi điều chỉnh một số chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu làm sao để giúp cho bệnh nhân được sống trong môi trường trong lành hơn”.

PGS,TS Dương Đình Chỉnh - TUV, Giám đốc Sở Y tế kiểm tra việc xây dựng cơ sở y tế Xanh - sạch - đẹp tại huyện Anh Sơn

Bệnh viện Phổi Nghệ An chỉ là 1 trong số nhiều bệnh viện, trung tâm y tế ở tỉnh đã thực hiện tốt Quyết định 3638 của Bộ Y tế về việc thực hiện xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp. Hiện nay, phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp đã lan tỏa rộng khắp ngành y tế Nghệ An. Rất nhiều trạm y tế cũng đã thay đổi diện mạo, thu hút và tạo niềm tin ngày càng cao đối với người dân. Một trong những trạm y tế điển hình là trạm y tế xã Tăng Thành, huyện Yên Thành...

Đến Trạm Y tế xã Tăng Thành – huyện Yên Thành, bất cứ ai cũng có sẽ thấy thiện cảm, nhẹ nhõm bởi trạm có một khuôn viên sạch đẹp, khoa học, vườn thuốc nam phong phú chủng loại đủ đáp ứng chữa các bệnh thông thường. Bác sĩ Trần Văn Quý, Trạm truởng Trạm Y tế xã Tăng Thành chia sẻ: Hàng năm Chi bộ đã đưa ra quyết định tiêu chí xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng đến sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế đã ký cam kết thực hiện.

Trạm y tế đã lập kế hoạch trình UBND xã để vận động sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể như phụ nữ, đoàn thanh niên, nông dân và cùng với sự tham gia của cán bộ y tế từ trạm đến y tế thôn bản tích cự tham gia vào phong trào vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tạo nên môi trường xanh sạch đẹp tại khuôn viện Trạm Y tế. Bất cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi, nhân viên y tế của trạm lại chăm sóc cắt tỉa các bồn hoa ở trạm”.

Lãnh đạo Sở Y tế  kiểm tra việc xây dựng cơ sở y tế Xanh - sạch - đẹp tại TX Cửa lò. Ảnh: Từ Thành

Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An: Sau 3 năm thực hiện Quyết định 3638 của Bộ Y tế về thực hiện xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp, đến nay đã có 7/12 bệnh viện tuyến tỉnh đạt mức 1 với số điểm trên 90, 5 bệnh viện đạt mức 2. Trong 7 bệnh viện tuyến huyện được đánh giá có 4 bệnh viện đạt mức 1 và 4 bệnh viện đạt mức 2... Năm 2019, Sở đã kiểm tra đánh giá được 63 cơ sở. Điểm đánh giá cơ sở y tế xanh sạch đẹp cũng được đưa vào tiêu chí xét thi đua của các đơn vị.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Thời gian tới, ngành y tế Nghệ An sẽ đẩy mạnh việc quản lý,nâng cao chất lượng bệnh viện và quản lý y tế cơ sở. Trong quản lý chất lượng bệnh viện, việc xây dựng môi trường y tế  xanh sạch đẹp có vai trò rất quan trọng. Ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trao thi đua xây dựng môi trường y tế ở tất cả các đơn vị, để mỗi cơ sở y tế  không chỉ là địa chỉ tin cậy của người bệnh mà còn là mái nhà chung, gắn bó của mỗi một cán bộ y tế. Ngành y tế phấn đấu, 80 % cơ sở y tế đạt mức 1 về tiêu chí xanh sạch đẹp vào năm 2025. ”

Hoa Sơn


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu